07/06/2021 10:09

Chợ mạng đừng "đua" bán trái cây tươi!

Chưa năm nào sàn thương mại điện tử (TMĐT) cùng cơ quan quản lý nhà nước lại triển khai nhiều chiến dịch kết nối và hỗ trợ tiêu thụ các loại trái cây đặc sản vùng miền như năm nay.

Nhờ vậy, không ít vùng trồng vải, mận, xoài, bưởi… đã tiêu thụ sản phẩm từ rất sớm, tránh được tình trạng ùn ứ, được mùa mất giá. Còn người tiêu dùng chỉ cần đặt hàng online là được thưởng thức trái cây đặc sản mà thông thường tìm mua không dễ. Nhiều sàn xác nhận hàng đưa lên bao nhiêu bán hết bấy nhiêu; nhiều thời điểm nhu cầu đặt hàng lớn nhưng không còn hàng để bán.

Vừa đặt thử vải u trứng Thanh Hà (Hải Dương) và vải thiều (Bắc Giang) trên 2 sàn TMĐT, chị Yến (quận 3, TP HCM) không khỏi bất ngờ khi nhận được những trái vải rất tươi ngon, sạch sẽ dù phải đi quãng đường rất xa từ miền Bắc vào miền Nam. Chất lượng trái vải cũng "không chê vào đâu được". Đặc biệt, thời gian giao hàng khá nhanh, sản phẩm được đóng gói chỉn chu.

Trong khi đó, trên một sàn khác, chị H.V (quận 4, TP HCM) đặt mua vải u hồng Thanh Hà (Hải Dương) nhưng tiếc là thùng vải chị nhận được đã bị hư toàn bộ sau 3 ngày vận chuyển. Nguyên nhân nằm ở năng lực thu hái, bảo quản và vận chuyển của từng doanh nghiệp, từng sàn TMĐT.

Một sàn TMĐT đề nghị giấu tên chia sẻ với chúng tôi quy trình tuyển lựa, bảo quản, vận chuyển trái vải khá kỳ công từ 12-15 hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Bắc Giang đến tay người dùng Hà Nội và TP HCM. Mỗi HTX trồng và thu gom vải thiều với rất nhiều tiêu chuẩn tùy theo nhu cầu của bên mua nhưng sàn chỉ chấp nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP. Sau đó, phía sàn dự kiến sản lượng tiêu thụ theo từng thời điểm và báo cụ thể cho HTX.

Trên cơ sở sản lượng đặt hàng, các HTX tổ chức thu hoạch, đóng gói theo quy cách do phía đặt hàng là sàn TMĐT đưa ra. Sàn tiếp nhận sản phẩm ngay tại vườn và chuyển tới các kho tập trung tại Hà Nội và TP HCM bằng xe lạnh.

"Tại kho Hà Nội và TP HCM, chúng tôi sẽ chọn lựa lại một lần nữa, loại toàn bộ trái hư, cắt bỏ cành lá, đóng bao bì… nên hàng rất đẹp. Ngay khi nhận được đơn của khách, hàng đi từ kho lạnh có sẵn trong TP nên giao nhanh và giữ được tươi ngon" - đại diện sàn này thông tin.

Trong khi đó, một số nền tảng bán hàng chọn cách đưa nông dân lên sàn giao dịch trực tiếp với người bán sau quá trình đào tạo, hướng dẫn cho họ. Đây có thể coi là lực đẩy giúp nông dân tiếp cận nhanh hơn với kinh tế số, song cũng lộ ra hạn chế là không kiểm soát được chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng do thiếu một đơn vị liên kết giao nhận, vận hành đúng quy trình.

Chợ mạng hiện rất đa dạng về cách thức hoạt động, từ những sàn lớn xuyên quốc gia đến các chuỗi cung cấp trái cây hay nhà bán hàng nhỏ lẻ trên mạng xã hội. Với sản phẩm có hạn sử dụng ngắn, làm không tốt dễ gây mất lòng tin với khách hàng. Trong khi đó, thực tế không phải nền tảng nào cũng đủ năng lực và tiềm lực để làm tốt việc bảo quản. Do vậy, tự xác định năng lực của mình để lựa chọn tiêu thụ những mặt hàng phù hợp là cách khôn ngoan để giữ chân khách hàng, thay vì chạy đua bán nông sản tươi theo phong trào.

Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Xăng dầu trong nước đã có lần giảm giá thứ 5 liên tiếp, đưa giá xăng E5RON92 về mức 23.720 đồng/lít.
Đoàn khách MICE từ Nam Phi khám phá TP HCM bằng xe buýt, du thuyền
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đoàn khách du lịch MICE từ Nam Phi sẽ có những ngày khám phá TP HCM bằng xe buýt 2 tầng, ngắm sông Sài Gòn trên du thuyền, thưởng thức ẩm thực hấp dẫn…
Đà Nẵng: Khách hàng lại đòi sổ hồng, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết thế nào?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 11-8, đại diện Công ty Phú Gia Thịnh có thông tin cam kết sẽ tiến hành bố trí đất cho nhà đầu tư hoặc hỗ trợ từ 2,5 đến 3 lần giá trị góp vốn để thanh lý hợp đồng tại dự án New Danang City (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).
Cổ phiếu TGG của Louis Capital tăng trần 6 phiên liên tiếp, vì sao?

Cổ phiếu TGG của Louis Capital tăng trần 6 phiên liên tiếp, vì sao?

(NLĐO) - Cổ phiếu TGG của Công ty CP Louis Capital (Louis Capital) đã tăng kịch trần 5 phiên liên tiếp, lãnh đạo Louis Capital giải trình là do cung cầu của thị trường, nằm ngoài kiểm soát và...