07/06/2021 10:09

Chợ mạng đừng "đua" bán trái cây tươi!

Chưa năm nào sàn thương mại điện tử (TMĐT) cùng cơ quan quản lý nhà nước lại triển khai nhiều chiến dịch kết nối và hỗ trợ tiêu thụ các loại trái cây đặc sản vùng miền như năm nay.

Nhờ vậy, không ít vùng trồng vải, mận, xoài, bưởi… đã tiêu thụ sản phẩm từ rất sớm, tránh được tình trạng ùn ứ, được mùa mất giá. Còn người tiêu dùng chỉ cần đặt hàng online là được thưởng thức trái cây đặc sản mà thông thường tìm mua không dễ. Nhiều sàn xác nhận hàng đưa lên bao nhiêu bán hết bấy nhiêu; nhiều thời điểm nhu cầu đặt hàng lớn nhưng không còn hàng để bán.

Vừa đặt thử vải u trứng Thanh Hà (Hải Dương) và vải thiều (Bắc Giang) trên 2 sàn TMĐT, chị Yến (quận 3, TP HCM) không khỏi bất ngờ khi nhận được những trái vải rất tươi ngon, sạch sẽ dù phải đi quãng đường rất xa từ miền Bắc vào miền Nam. Chất lượng trái vải cũng "không chê vào đâu được". Đặc biệt, thời gian giao hàng khá nhanh, sản phẩm được đóng gói chỉn chu.

Trong khi đó, trên một sàn khác, chị H.V (quận 4, TP HCM) đặt mua vải u hồng Thanh Hà (Hải Dương) nhưng tiếc là thùng vải chị nhận được đã bị hư toàn bộ sau 3 ngày vận chuyển. Nguyên nhân nằm ở năng lực thu hái, bảo quản và vận chuyển của từng doanh nghiệp, từng sàn TMĐT.

Một sàn TMĐT đề nghị giấu tên chia sẻ với chúng tôi quy trình tuyển lựa, bảo quản, vận chuyển trái vải khá kỳ công từ 12-15 hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Bắc Giang đến tay người dùng Hà Nội và TP HCM. Mỗi HTX trồng và thu gom vải thiều với rất nhiều tiêu chuẩn tùy theo nhu cầu của bên mua nhưng sàn chỉ chấp nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP. Sau đó, phía sàn dự kiến sản lượng tiêu thụ theo từng thời điểm và báo cụ thể cho HTX.

Trên cơ sở sản lượng đặt hàng, các HTX tổ chức thu hoạch, đóng gói theo quy cách do phía đặt hàng là sàn TMĐT đưa ra. Sàn tiếp nhận sản phẩm ngay tại vườn và chuyển tới các kho tập trung tại Hà Nội và TP HCM bằng xe lạnh.

"Tại kho Hà Nội và TP HCM, chúng tôi sẽ chọn lựa lại một lần nữa, loại toàn bộ trái hư, cắt bỏ cành lá, đóng bao bì… nên hàng rất đẹp. Ngay khi nhận được đơn của khách, hàng đi từ kho lạnh có sẵn trong TP nên giao nhanh và giữ được tươi ngon" - đại diện sàn này thông tin.

Trong khi đó, một số nền tảng bán hàng chọn cách đưa nông dân lên sàn giao dịch trực tiếp với người bán sau quá trình đào tạo, hướng dẫn cho họ. Đây có thể coi là lực đẩy giúp nông dân tiếp cận nhanh hơn với kinh tế số, song cũng lộ ra hạn chế là không kiểm soát được chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng do thiếu một đơn vị liên kết giao nhận, vận hành đúng quy trình.

Chợ mạng hiện rất đa dạng về cách thức hoạt động, từ những sàn lớn xuyên quốc gia đến các chuỗi cung cấp trái cây hay nhà bán hàng nhỏ lẻ trên mạng xã hội. Với sản phẩm có hạn sử dụng ngắn, làm không tốt dễ gây mất lòng tin với khách hàng. Trong khi đó, thực tế không phải nền tảng nào cũng đủ năng lực và tiềm lực để làm tốt việc bảo quản. Do vậy, tự xác định năng lực của mình để lựa chọn tiêu thụ những mặt hàng phù hợp là cách khôn ngoan để giữ chân khách hàng, thay vì chạy đua bán nông sản tươi theo phong trào.

Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Một ngân hàng tạm ứng hơn 2.100 tỉ đồng để chia cổ tức bằng tiền mặt
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cổ đông của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 10% vào ngày 3-3.
Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 60.000 tỉ đồng chỉ trong 3 ngày
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong ngày 1-2, thêm gần 24.000 tỉ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước bơm ra cho các thành viên tham gia đấu thầu trên thị trường mở, hỗ trợ thanh khoản thị trường.
Khách bay qua sân bay Tân Sơn Nhất đông chưa từng có
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2023 đạt hơn 3,1 triệu lượt, tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước khi có đại dịch COVID-19
Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn kỳ điều hành giá xăng dầu còn 7 ngày, vào thứ 5 trong tuần
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khác với đề xuất trước đó, Bộ Công Thương đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về chức năng nhiệm vụ của các Bộ, ngành trong quản lý xăng dầu
Hàng không phục hồi, SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lãi lớn

Hàng không phục hồi, SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lãi lớn

(NLĐO) – Lượng hành khách quốc nội và quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) phục hồi nhanh giúp doanh thu, lợi nhuận của SASCO tăng mạnh quý cuối năm 2022.