18/12/2020 16:59

Chính phủ lập hội đồng thẩm định quy hoạch hệ thống sân bay toàn quốc

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hội đồng thẩm định trên do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Chủ tịch Hội đồng. Thành viên hội đồng gồm đại diện các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các ủy viên phản biện. Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan thường trực của Hội đồng.

Trách nhiệm và quyền hạn của Chủ tịch Hội đồng và các thành viên, Cơ quan thường trực hội đồng, các ủy viên phản biện thực hiện theo Điều 33, 34, 35 Nghị định số 37/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch.

Chính phủ lập hội đồng thẩm định quy hoạch hệ thống sân bay toàn quốc - Ảnh 1.

Một góc sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Hoàng Triều

Hội đồng trên đều hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm; chấm dứt hoạt động và tự giải thể sau khi Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn tất dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc đến năm 2030, tầm nhìn 2050 và đưa ra lấy ý kiến góp ý.

Theo đó, hai cảng hàng không mới được bổ sung vào quy hoạch là sân bay Cao Bằng và sân bay thứ hai cho vùng Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn định hướng đến 2050. Cơ quan soạn thảo chưa xác định vị trí của sân bay thứ hai của Hà Nội, chỉ nêu nghiên cứu vị trí sau năm 2040 do có nhiều yếu tố ảnh hưởng vị trí sân bay trong tầm nhìn 30 năm.

Dự thảo không có sân bay Hà Tĩnh, Thành Sơn như đề xuất của tỉnh Hà Tĩnh và Ninh Thuận trước đó.

Dự thảo cũng đưa ra kế hoạch nâng cấp, mở rộng một số sân bay hiện hữu như Nội Bài, Đà Nẵng, Thọ Xuân. Còn sân bay Long Thành được xây dựng hoàn thiện giai đoạn 1 vào năm 2025, và tiếp tục phát triển lên 4 đường băng, thêm nhà ga... để đạt công suất 120 triệu khách vào năm 2050.

Tổng mức đầu tư thực hiện các dự án giai đoạn 2020 - 2030 ước tính khoảng 365.100 tỉ đồng; giai đoạn 2030 - 2050 khoảng 866.360 tỉ đồng.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập khẩu thịt heo Nga tăng hơn 1.100%
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khối lượng thịt heo Nga nhập khẩu tăng hơn 1.100%, đưa Nga trở thành nguồn bổ sung mặt hàng này lớn nhất cho thị trường Việt Nam
Tiêu thụ xe VinFast đi ngược thị trường
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tin từ VAMA, lượng xe tiêu thụ trong tháng 4 vừa qua của các hãng đa phần đều giảm. Riêng VinFast, lượng tiêu thụ tăng tới 16,6%
CEO Nguyễn Thị Thu Hằng nói về câu "anh chỉ quan tâm tới em" gây tranh cãi của Shark Phú
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- CEO Nguyễn Thị Thu Hằng đã có phản hồi về phát ngôn "Anh không quan tâm đến sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em" gây tranh cãi quanh của Shark Nguyễn Xuân Phú trong chương trình Shark Tank Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc hỗ trợ giảm giá điện
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo báo cáo Thủ tướng về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch; miễn giảm tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung trong dịch Covid-19.
Ngân hàng hỗ trợ khách hàng chuyển tiền quốc tế

Ngân hàng hỗ trợ khách hàng chuyển tiền quốc tế

Chị Lê Thị Diễm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hỏi: Con tôi đang làm việc tại Nhật Bản, đã đến thời hạn về nước nhưng chưa được về do Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ngân hàng có chính sách gì hỗ...