16/01/2015 22:44

Chạy đua cho vay tiêu dùng

Sự vào cuộc của các ngân hàng thương mại, công ty tài chính trong phân khúc cho vay cá nhân, vay tiêu dùng dịp cuối năm khiến thị trường trở nên sôi động và cạnh tranh khốc liệt

Chị Nguyễn Thị Lan (ngụ quận 9, TP HCM) đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư và muốn tìm hiểu các gói ưu đãi lãi suất ở ngân hàng (NH) thương mại để vay khoảng 700 triệu đồng. “Quá nhiều NH chào mời với lãi suất hấp dẫn khiến tôi chưa biết chọn vay nơi nào. Hiện tôi còn băn khoăn về các khoản phí phạt, lãi phạt trước hạn vì tôi dự tính sẽ trả khoản vay trong vòng 5 năm” - chị Lan cho biết.

Duyệt hồ sơ 30 phút, giải ngân trong 24 giờ

Ngay từ đầu năm 2015, NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã áp dụng gói ưu đãi lãi suất cho khách hàng vay tiêu dùng, mua, xây sửa nhà với mức lãi suất 6,99%/năm trong 3 tháng đầu. Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Sacombank, cho biết ưu đãi đặc biệt hơn là NH cho phép khách hàng trả nợ trước hạn đến 20 triệu đồng không tính phí phạt và miễn phí một số dịch vụ khác.

Tại nhiều trung tâm mua sắm thường có quầy tư vấn cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính Ảnh: Hoàng Triều
Tại nhiều trung tâm mua sắm thường có quầy tư vấn cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính Ảnh: Hoàng Triều

Còn ông Huỳnh Trung Minh, Phó Giám đốc khối khách hàng cá nhân của NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank), cho biết không chỉ áp dụng gói lãi suất thấp 6,8%/năm trong 6 tháng, 8,6%/năm trong 12 tháng mà NH còn cạnh tranh bằng dịch vụ. Chẳng hạn, với khách hàng có nhu cầu mua ô tô dòng cao cấp như BMW, HDBank cho vay đến 100% giá trị xe, duyệt hồ sơ trong vòng 30 phút và giải ngân trong 24 giờ… “Cạnh tranh giữa các NH trong phân khúc cho vay cá nhân, vay tiêu dùng ngày càng gay gắt nên không chỉ lãi suất, mỗi NH còn đưa ra các dịch vụ ưu đãi, chất lượng phục vụ để kéo người vay về phía mình” - ông Minh nhìn nhận.

Cuối năm 2014, thị trường xôn xao khi một số NH cổ phần tung ra các gói ưu đãi lãi suất cố định trong thời gian dài từ 30-36 tháng. Đây được xem là bước đi táo bạo và đầu tiên trên thị trường. NH TMCP Phương Đông (OCB) cho vay lãi suất chỉ 9,5%/năm cố định trong năm đầu, 9,99%/năm cố định trong 3 năm đầu khi khách vay trung dài hạn mua nhà, mua xe… OCB đánh vào chính sách giá và giải tỏa tâm lý lo ngại lãi suất sẽ tăng cao trong những năm tiếp theo. Theo ông Trương Đình Long, Phó Tổng Giám đốc OCB, khi triển khai gói ưu đãi này, ông nhận thấy khách hàng lại có xu hướng thích chọn lãi suất ưu đãi trong năm đầu và chấp nhận điều chỉnh những năm tiếp theo. “Người có nhu cầu vay tiền giờ không chỉ nhìn vào lãi suất mà họ tìm hiểu rất kỹ các thông tin kinh tế vĩ mô. Họ cho rằng trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát thấp nên lãi suất sẽ có xu hướng giảm và chọn điều chỉnh lãi suất theo thị trường ở những năm tiếp theo cũng là hợp lý” - ông Long phân tích.

Nên tránh   “lãi suất mập mờ”

Nhận định về xu hướng cho vay tiêu dùng trong năm nay, lãnh đạo nhiều NH thương mại cho rằng cho vay mua nhà sẽ khả quan. Giá nhà giảm và lãi suất hợp lý là 2 yếu tố kích thích nhu cầu vay mua nhà, mua bất động sản để tăng đầu tư. Theo ông Huỳnh Trung Minh, vay tiền NH đầu tư mua căn hộ rồi cho thuê lại cũng là một kênh được nhiều người lựa chọn. Nhu cầu mua xe hơi cũng tăng khi nền kinh tế hồi phục.

Về phía người vay, lúc này cần tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng và nhìn lãi suất trong suốt thời gian vay chứ không chỉ lãi suất ưu đãi thời gian đầu. Lãi suất những năm tiếp theo thả nổi nên khách hàng cần biết cách tính công khai, minh bạch từ phía NH, tránh ghi trên hợp đồng theo kiểu mập mờ “thả nổi theo thị trường”. “Đừng quá chú tâm vào mức lãi suất ưu đãi mà quên cách tính lãi suất ở những năm tiếp theo. Với các khoản vay ưu đãi, khách hàng nên tìm hiểu kỹ điều khoản về thu hồi lãi suất ưu đãi, lãi phạt, phí phạt nếu trả nợ trước hạn..., nếu không sẽ bị thiệt thòi” - lãnh đạo một NH khuyến cáo.

Tỉnh táo trước lãi suất phẳng

Chiều 14-1, tại một cửa hàng bán điện thoại trên đường Cách Mmạng Tháng Tám (quận 3, TP HCM), quầy tư vấn cho vay tiêu dùng của một công ty tài chính rất đông khách làm hồ sơ, chờ tư vấn vay tiền. Anh Quốc Huy, làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung, cho biết có nhu cầu mua một laptop với giá khoảng 15 triệu đồng nên phải vay thêm 9 triệu đồng từ công ty tài chính. Nhân viên tư vấn cho biết mỗi tháng chỉ trả khoảng 1,2 triệu đồng trong vòng 12 tháng, điều kiện vay chỉ cần đưa giấy phép lái xe, CMND. Khi chúng tôi hỏi anh Huy về lãi suất, nhân viên tư vấn nhanh miệng đáp: “Không có lãi suất cụ thể, công ty chỉ đưa một khoản phải trả góp nhất định trong thời gian vay, nếu đồng ý thì ký hợp đồng”. Theo quan sát, nhiều khách hàng đã ký hợp đồng ngay mà không để ý đến lãi suất.

“Lãi suất thực tế khi khách hàng vay với hình thức như trên là rất cao bởi bị áp mức lãi suất phẳng (lãi suất tính trên dư nợ gốc). Do đó người vay cần tỉnh táo khi vay tiêu dùng” - một chuyên gia NH khuyến cáo.

 

THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu của Gạo Trung An rơi vào diện cảnh báo
22/9/2023 548
(NLĐO) – Cổ phiếu TAR của Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An (gạo Trung An) bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 25-9
Nhựa Bình Minh bị phạt nặng về thuế
22/9/2023 548
(NLĐO)- Kê khai sai, kê khai không đúng về thuế qua nhiều năm nên Nhựa Bình Minh đã bị cơ quan thuế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc khắc phục hậu quả với tổng số tiền lên đến 8,66 tỉ đồng.
Ùn ứ tại cửa khẩu Móng Cái, hải sản tươi sống chết hàng loạt
22/9/2023 548
(NLĐO) - Khoảng 3 ngày qua, phía Trung Quốc kiểm tra kĩ hơn các mặt hàng hải sản tươi sống khiến doanh nghiệp của Việt Nam gặp khó khăn, hàng tấn hải sản tươi sống chết hàng loạt
SCB có tân chủ tịch HĐQT
22/9/2023 548
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trưng tập, chỉ định ông Phan Đình Điền thôi chức danh thành viên Hội đồng thành viên Agribank, để nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT SCB thay ông Vũ Anh Đức
Cảnh báo về rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa, tiền số tại Việt Nam

Cảnh báo về rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa, tiền số tại Việt Nam

(NLĐO) - Nhiều hình thức, thủ đoạn của tội phạm thực hiện hành vi rửa tiền ngày càng tinh vi, phức tạp, nhất là đối với lĩnh vực tiền kỹ thuật số, tiền ảo (tiền mã hoá)…