10/03/2021 10:07

Cấp 4.000 tỉ đồng, lãi suất 0% để các ngân hàng cho Vietnam Airlines vay

(NLĐO)- Dự kiến, 4.000 tỉ đồng với lãi suất 0% sẽ được NHNN cấp cho các ngân hàng mà không cần tài sản bảo đảm để cho Vietnam Airlines vay trước 31-12-2021, được trích lập dự phòng trong 3 năm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư về tái cấp vốn cho các ngân hàng sau khi ngân hàng cho Vietnam Airlines (VNA) vay và cơ cấu nợ cho Vietnam Airlines.

Dự thảo thông tư quy định về tái cấp vốn đối với tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi cho VNA vay và về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, trích lập dự phòng rủi ro đối với khoản nợ của VNA do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên cơ sở Nghị quyết Quốc hội và Nghị quyết Chính phủ.

Tổng số tiền tái cấp vốn đối với các TCTD tối đa là 4.000 tỉ đồng. Lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm, áp dụng đối với thời hạn tái cấp vốn và thời hạn gia hạn tái cấp vốn.

Lãi suất tái cấp vốn đối với nợ gốc quá hạn bằng 150% lãi suất tái cấp vốn do NHNN công bố trong từng thời kỳ tại thời điểm khoản tái cấp vốn được chuyến quá hạn, không tính lãi đối với nợ lãi quá hạn.

Dự thảo quy định, thời hạn tái cấp vốn theo đề nghị của TCTD, tối đa bằng thời hạn của khoản cho vay của TCTD theo Nghị quyết và không vượt quá 364 ngày. Khoản tái cấp vốn được gia hạn tự động 2 lần tại thời điểm đến hạn đối với dư nợ gốc tái cấp vốn còn lại, tổng thời gian tái cấp vốn và các lần gia hạn tái cấp vốn không vượt quá 1.092 ngày.

NHNN sẽ tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm đối với TCTD. Vốn được giải ngân theo đề nghị của TCTD tối đa 4.000 tỉ đồng và đảm bảo số dư gốc khoản tái cấp vốn sau khi giải ngân không vượt quá dư nợ gốc khoản cho vay của TCTD theo Nghị quyết. NHNN sẽ dừng giải ngân tái cấp vốn đối với các TCTD khi đã giải ngân hết số tiền quy định nhưng không muộn hơn ngày 31-12-2021.

Về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và trích lập dự phòng rủi ro, NHNN quy định TCTD được cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong thời hạn tối đa không quá 3 năm (bao gồm cả thời gian cho vay và cơ cấu lại thời hạn trả nợ) kế từ ngày Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc NHNN tái cấp vốn đối với TCTD sau khi TCTD cho VNA vay và về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, trích lập dự phòng rủi ro đối với khoản nợ của VNA do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có hiệu lực thi hành.

Trong thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ quy định tại thông tư này, TCTD được giữ nguyên nhóm nợ và thực hiện trích lập dự phòng rủi ro theo quy định. Trường hợp khoản nợ đến hạn trả nợ mà không được TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, TCTD thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo quy định của NHNN về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD.

TCTD xác định số tiền trích lập dự phòng rủi ro cụ thể phải trích theo quy định của NHNN về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD và phân bổ số tiền này theo năng lực tài chính trong thời hạn tối đa 3 năm kể từ ngày Quyết định của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành.

Sau thời hạn quy định, TCTD căn cứ quy định của NHNN về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD đế phân loại, trích lập dự phòng rủi ro đối với toàn bộ dư nợ, cam kết ngoại bảng của VNA.

Ngoài ra, với các nội dung liên quan đến cơ cấu lại thời hạn trả nợ, phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro không quy định tại Thông tư này, TCTD thực hiện theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, VNA kiến nghị gói trợ cấp trị giá 12.000 tỉ đồng, gồm việc cho vay tái cấp vốn (4.000 tỉ đồng) và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ (8.000 tỉ đồng) để tháo gỡ khó khăn vì Covid-19.

Ngoài ra, trong giai đoạn trung và dài hạn, Chính phủ bảo lãnh cho Vietnam Airlines phát hành trái phiếu 10 năm, quy mô 10.000 tỉ đồng để thực hiện dự án đầu tư đội bay giai đoạn 2021-2025.

Cuối tháng 11-2020, Quốc hội đồng ý "giải cứu" Vietnam Airlines với việc cho phép NHNN thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần với ngân hàng để cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết VNA có thể được cho vay 4.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi với mức thấp nhất theo chính sách tái cấp vốn của NHNN (khoảng 4%/năm). Quyết định của Quốc hội không nêu cụ thể mức lãi suất, mà cho phép NHNN thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng yếu kém) cho VNA. Trước mắt, cho vay trong vòng 3 năm, thời gian này tạm hoãn tính lãi. Trong 3 năm, trường hợp VNA bắt đầu phục hồi có lãi, thì vẫn phải trích tiền để hoàn trả cho ngân hàng với lãi suất tái cấp vốn là 4%/năm, ước tính khoảng 480 tỉ đồng.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng Tháp lần đầu tổ chức diễn đàn khởi nghiệp nông nghiệp quy mô cấp vùng
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Diễn đàn tại tỉnh Đồng Tháp sẽ hướng đến việc giúp các startup phát huy vai trò, vị trí; cất lên tiếng nói để tháo gỡ các điểm nghẽn, đáp ứng được nhu cầu và đón đầu xu thế phát triển của thế giới.
Giá USD ngân hàng rớt mạnh xuống dưới 24.000 đồng
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Giá USD ngân hàng đồng loạt rớt xuống dưới vùng 24.000 đồng/USD về mức thấp nhất trong khoảng 2 tháng qua.
Cổ phiếu hôm nay 8-12: Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản, chứng khoán
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 8-12, thị trường có thời điểm bật mạnh gần 40 điểm, nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản với số mã tăng trần chiếm áp đảo
Bầu Đức thông báo Hoàng Anh Gia Lai đã đạt 99% kế hoạch cả năm
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Bầu Đức khẳng định chiến lược “1 cây - 1 con” – cây chuối và con heo đã mang lại hiệu quả kinh doanh cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... đang nhắm đến bất động sản Việt Nam

Các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... đang nhắm đến bất động sản Việt Nam

(NLĐO)- Năm 2023, châu Á - Thái Bình Dương được dự báo là khu vực lạc quan nhất về tăng trưởng kinh tế và Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm thu hút đầu tư hàng đầu trong khu vực.