17/09/2018 06:16

Cạnh tranh sữa organic bắt đầu sôi động

Các doanh nghiệp sữa trong và ngoài nước đang nỗ lực tăng nguồn cung sữa organic để chiếm thị phần

Khi các lợi thế cạnh tranh ở phân khúc sữa tươi đã gần như chia đều cho nhiều "ông lớn", phân khúc sữa organic trở thành mảnh đất mới để các doanh nghiệp (DN) so kè.

Thêm 2 doanh nghiệp lớn nhập cuộc

Gần 2 năm sau khi "đại gia" sữa Việt Nam Vinamilk tung ra thị trường sản phẩm sữa tươi organic (sữa hữu cơ) sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn châu Âu và 1 năm sau khi TH true Milk quảng cáo rầm rộ cho các sản phẩm organic mang thương hiệu TH, đầu tuần rồi, FrieslandCampina âm thầm đưa vào hệ thống phân phối sản phẩm sữa tươi organic nhập khẩu từ Hà Lan.

Cạnh tranh sữa organic bắt đầu sôi động - Ảnh 1.

Sữa organic sản xuất trong nước thường xuyên trong tình trạng “cháy” hàng Ảnh: TẤN THẠNH

Lý giải nguyên nhân tham gia thị trường sữa organic, đại diện công ty FrieslandCampina cho biết qua thăm dò thị hiếu tiêu dùng, nhận thấy nhu cầu về sản phẩm organic tăng nhanh nên quyết định nhập khẩu, phân phối lâu dài dòng sản phẩm organic cho thị trường Việt Nam. "Thị trường sản phẩm organic bắt đầu sôi động, trong đó có sữa, đang là trào lưu của một bộ phận người tiêu dùng Việt. FrieslandCampina không thể đứng ngoài trào lưu này. FrieslandCampina không chọn phát triển đàn bò sữa organic trong nước mà nhập khẩu từ Hà Lan. Chỉ có dòng sản phẩm duy nhất là sữa tươi không đường đóng gói 200 ml và 1 lít" - vị đại diện này cho biết.

Tuần qua, Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cũng công bố gia nhập thị trường sữa organic bằng sự kiện ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cùng Tập đoàn Backahill (Thụy Điển) của tỉ phú Erik Paulsson. Theo biên bản ghi nhớ được ký kết, hai bên sẽ cùng thành lập một liên doanh với vốn đầu tư chia đều cho NutiFood và Backahill. Mục đích của liên doanh này là tận dụng thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất sữa, thực phẩm dinh dưỡng của NutiFood và sự am hiểu thị trường cùng uy tín tầm quốc tế của Backahill để xuất khẩu các sản phẩm làm từ sữa ra thị trường châu Âu và châu Á.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood, cho biết nơi NutiFood liên doanh đầu tư thuộc miền Nam Thụy Điển, được mệnh danh là vùng nông nghiệp tốt nhất Bắc Âu. Tại đây, có rất nhiều nông trại bò sữa đạt tiêu chuẩn hữu cơ và nhiều nông trại dễ dàng chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ, là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các nhà máy chế biến. Hiện giá trị của thương vụ đầu tư ra nước ngoài của NutiFood và thời điểm tung sản phẩm sữa hữu cơ của liên doanh này ra thị trường vẫn chưa được công bố.

Nỗ lực cải thiện nguồn cung

Từ khi ra mắt thị trường đến nay, sữa organic Vinamilk và TH true Milk thường xuyên được thông báo "cháy" hàng do nguồn cung quá ít so với nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng của khách hàng. Theo các công ty, tiềm năng thị trường sữa organic rất lớn trong khi khả năng đáp ứng của các DN còn hạn chế. Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Công ty Vinamilk, nhiều lần khẳng định trang trại bò organic 500 con ở Đà Lạt chỉ cung ứng được một lượng nhỏ nguyên liệu nên sữa organic Vinamilk luôn không đủ đáp ứng đầu ra.

Để cải thiện nguồn cung, DN này đang ưu tiên các trang trại để chăn nuôi bò sữa. Trang trại ở Đà Lạt được mở rộng cùng với đó là tiến hành xây dựng tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao ở Thanh Hóa. Trang trại đầu tiên trong tổ hợp đã khánh thành, đi vào hoạt động từ tháng 3-2018, từ nay đến năm 2020, lần lượt 4 trang trại khác trong tổ hợp sẽ được hoàn thành, trong đó có một trang trại bò sữa organic.

Công ty CP Sữa TH có hơn 1.000 con bò organic, trong đó gần 500 con đã cho nguồn sữa tươi nguyên liệu để sản xuất 2 dòng sản phẩm sữa TH true Milk Organic, sữa Topkid Organic... Công ty này có kế hoạch mở rộng đàn bò sữa hữu cơ lên quy mô 3.000 con trong thời gian tới, không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam mà còn xuất khẩu.

Theo đại diện TH, ở thời điểm hiện tại, chi phí đầu tư sản xuất và chế biến sữa organic còn lớn nên giá thành các sản phẩm sữa organic nhìn chung còn cao. "Chúng tôi đang ứng dụng công nghệ cao, khi làm ở quy mô lớn hơn giá thành có thể được cải thiện. Với sự phát triển của xu hướng sử dụng thực phẩm organic nói chung và sữa organic nói riêng, sản lượng bán từ các nhà sản xuất tăng lên thì giá thành đến tay người tiêu dùng sẽ giảm xuống" - đại diện TH nói. 

Sữa nhập giữ giá

Đại diện một công ty lớn chuyên nhập khẩu sữa organic về Việt Nam cho biết sự tham gia của các DN sữa trong nước sẽ đẩy cạnh tranh phân khúc này gay gắt hơn. Tuy nhiên, khó có khả năng các thương hiệu sữa organic ngoại có mặt trên thị trường Việt Nam trước giờ sẽ giảm giá vì giá bán hiện nay khá sát giá thành nhập khẩu. Theo đại diện này, khách hàng mua sữa organic thường rất khó tính, tìm hiểu kỹ trước khi mua nên khi đã chọn sản phẩm nào thì sẽ tin dùng, ít khi đổi sữa vì lý do giá cả.

Thực phẩm hữu cơ đang gây sốt - Ảnh 3. Thực phẩm hữu cơ đang gây sốt - Ảnh 3. Thực phẩm hữu cơ đang gây sốt - Ảnh 3. Thực phẩm hữu cơ đang gây sốt - Ảnh 3. logosassco THMilk
Thanh Nhân - Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
1/4/2023 548 1k
Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM triển khai giết mổ công nghiệp sau khi các lò giết mổ thủ công đóng cửa, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

(NLĐO) - Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong 5 năm tới ngành Việt Nam đạt doanh thu 1 tỉ USD.