28/11/2019 12:50

Cảnh báo ngân hàng thương mại nhận thế chấp sổ đỏ, sổ hồng

(NLĐO) – Đã có không ít trường hợp ngân hàng thương mại nhận sổ đỏ làm tài sản thế chấp khi khách hàng vay vốn nhưng bất ngờ bị cơ quan có thẩm quyền thông báo thu hồi

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các ngân hàng thương mại về tăng cường biện pháp quản lý rủi ro khi nhận thế chấp tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất.

Yêu cầu này được đưa ra khi gần đây, Ngân hàng Nhà nước nhận được phản ánh từ một số ngân hàng thương mại về việc cơ quan có thẩm quyền thông báo huỷ, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) mà các cá nhân, hộ gia đình dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của họ.

Việc cá nhân, hộ gia đình bị huỷ, thu hồi sổ đỏ, sổ hồng do có vi phạm quy định tại Luật đất đai năm 2013 hoặc do cơ quan có thẩm quyền cấp không đúng quy định và một số lý do khác.

Cảnh báo ngân hàng thương mại nhận thế chấp sổ đỏ, sổ hồng - Ảnh 1.

Người vay thế chấp tài sản là bất động sản tại ngân hàng, nhưng sau đó bị cơ quan có thẩm quyền huỷ, thu hồi sổ đỏ, sổ hồng gây rủi ro, nguy cơ nợ xấu cho ngân hàng. Ảnh minh hoạ: Linh Anh

Các sổ đỏ, sổ hồng bị thu hồi lại đang được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay vốn tại tổ chức tín dụng đã ảnh hưởng đến quyền xử lý tài sản thế chấp của ngân hàng trong trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn.

Trước tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại nghiên cứu quy định về đất đai có liên quan nhằm đánh giá đầy đủ rủi ro khi nhận thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất để kịp thời bổ sung hoàn thiện các quy định nội bộ về cấp tín dụng cho khách hàng. Các ngân hàng phải bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa rủi ro khi nhận thế chấp tài sản bảo đảm là sổ đỏ, sổ hồng; thoả thuận hoặc cam kết của khách hàng sẽ bổ sung biện pháp bảo đảm trong trường hợp sổ đỏ, sổ hồng bị thu hồi...

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 43/2014, UBND cấp có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo việc thu hồi đất cho người sử dụng đất và đăng trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, cấp huyện. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức tín dụng cần thường xuyên tham khảo thông tin trên để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại cho rằng việc sổ đỏ, sổ hồng của người vay vốn đã thế chấp tại ngân hàng nhưng sau đó bị hủy, thu hồi từ cơ quan có thẩm quyền là rủi ro đối với họ và không dễ kiểm soát rủi ro này.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Sẽ trình Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST25
3 giờ trước 548 1k
Ngày 7-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về động thái của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) quanh việc ông Hồ Quang Cua đề xuất nhượng quyền giống lúa ST24, ST25 cho nhà nước, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết bộ đã có quyết định cấp quyền bảo hộ (giá trị bảo hộ trong 20 năm) đối với giống ST24 (năm 2018) và ST25 (năm 2020).
Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm: Không khó!
3 giờ trước 548 1k
Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu vừa giúp tiết kiệm điện vừa bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình lẫn xã hội
Sagrifood giảm giá thịt heo VietGAP đến 40%
4 giờ trước 548 1k
Nhằm chung tay vì cộng đồng và hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn hiện nay, Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thực hiện chương trình ưu đãi thịt heo VietGAP với mức giảm lên đến 40%, thời gian áp dụng từ ngày 8 đến 12-5.
Giá vàng hôm nay 8-5: Mạnh mẽ đi lên, USD bị bán tháo
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi vượt qua mức cản 1.800 USD/ounce, giá vàng hôm nay tiếp tục khởi sắc khi thị trường dấy lên lo ngại lạm phát, USD suy yếu trên diện rộng
Giá vàng hôm nay 7-5: Vàng SJC tăng tiếp vào cuối ngày

Giá vàng hôm nay 7-5: Vàng SJC tăng tiếp vào cuối ngày

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay trong nước tiếp tục tăng mạnh theo đà đi lên của giá vàng thế giới, tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng.