19/01/2019 08:42

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh

(NLĐO) – Thu hoạch tôm càng xanh cuối năm trúng đậm, nhiều hộ dân ở ấp kênh 6, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình (Cà Mau) sẽ có cái Tết đủ đầy, ấm cúng hơn

Vào những ngày này, khi chạy dọc theo các tuyến đường ven ấp Kênh 6, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tất bật thu hoạch tôm càng xanh để bán ra thị trường.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 1.

Người dân dùng máy quậy bùn để bắt tôm càng

Theo người dân lớn tuổi ở địa phương, huyện Thới Bình được xem là "thủ phủ" tôm càng xanh của tỉnh Cà Mau. Trong đó, các xã có diện tích nuôi nhiều như: Tân Bằng, Biển Bạch, Biển Bạch Đông… Nhờ nuôi tôm càng xanh trên đất trồng lúa mà cuộc sống người dân được cải thiện và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 2.
Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 3.
Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 4.
Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 5.
Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 6.

Bắt tôm càng xanh dễ dàng hơn sau khi dùng máy quậy bùn

Bà Nguyễn Thị Hún (56 tuổi; ngụ ấp Kênh 6), chia sẻ rằng gia đình bà có hơn 1 ha nuôi tôm càng xanh. Hằng năm, vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 (âm lịch), bà mua con giống về thả với giá dao động từ 120 -150 đồng/con. Sau 6 tháng nuôi, nay gia đình bà thu hoạch được khoảng 250 kg tôm thương phẩm và thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 7.
Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 8.
Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 9.

Thương lái vận chuyển vào nhà để rửa sạch và chạy oxy cho tôm

"Trước khi thu hoạch tôm, tôi dùng máy bơm nước ra sông khoảng 4-5 ngày thì tiến hành cắt lúa. Sau đó, nhờ hàng xóm đến bắt tôm tiếp chứ không thuê người như một số địa phương khác. Thu hoạch vào những ngày cuối năm nên tôi và nhiều hộ khác ở đây có thêm khoản tiền để lo cho gia đình có cái Tết đầy đủ hơn", bà Hún hồ hởi nói.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 10.

Mọi người cùng lựa tôm sau khi được vận chuyển vào

Để bắt tôm, người dân dùng máy bơm quậy bùn nhằm làm cho tôm bị "mệt" và nổi dạt lên 2 bên mé kênh để bắt được dễ dàng hơn. Hiện, tôm càng xanh thương phẩm được thương lái đến tận ruộng thu mua với giá từ 100.000 -130.000 đồng/kg (tùy loại). Nhiều thương lái cho biết giá tôm càng có thể tăng mạnh vào những ngày cận Tết do nhu cầu của thị trường tăng mạnh.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - Ảnh 11.

Bà Hún cười tươi bên phi đựng tôm càng khi được bắt vào

Ông Huỳnh Văn Dũng, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Kênh 6, cho biết đây là mô hình đạt hiệu quả cao nên được nhiều hộ dân áp dụng. Nguồn tôm giống được người dân mua ở trong tỉnh và các tỉnh như: Cần Thơ, An Giang…

Phóng sự ảnh: VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Thống đốc yêu cầu tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới… hỗ trợ khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao?
7 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp muốn vào thị trường Mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ vùng trồng, nhà máy, khách hàng... kèm theo là những rủi ro liên quan đến phòng vệ thương mại
Giải "cơn khát" tức thời cho doanh nghiệp
8 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 với tổng số tiền lên đến 115.000 tỉ đồng, điều này giúp doanh nghiệp có thêm dòng tiền để duy trì và khôi phục sản xuất
Chạy hết công suất lắp đặt lưới an toàn sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A

Chạy hết công suất lắp đặt lưới an toàn sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A

(NLĐO)- Sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A, các công nhân lắp đặt lưới an toàn chạy hết công suất vì mỗi ngày nhận từ 6 đến 7 đơn hàng từ nhiều hộ gia đình ở các chung cư trên địa bàn TP Hà Nội.