29/01/2019 09:46

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc

(NLĐO)- Mỗi tàu trung bình đánh bắt được khoảng 2 tấn ruốc/ngày, có tàu đánh bắt được 4-5 tấn/ngày, thu về 60-70 triệu đồng.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, không khí mua sắm, sửa sang lại nhà cửa chuẩn bị đón Tết rộn ràng khắp các làng chài ven biển Quảng Ngãi. Trong không khí rộn ràng đón Xuân, ngư dân khắp các làng chài Quảng Ngãi càng thêm vui mừng nhờ trúng đậm mùa ruốc.   

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc - Ảnh 1.

Vùng biển Bình Châu những ngày cuối năm luôn nhộn nhịp tàu thuyền ra vào khai thác ruốc

Bắt đầu ra khơi từ khoảng 3-4 giờ sáng, nhiều tàu cá trở về đã hoàn thành chuyến đánh ruốc gần bờ chỉ sau vài tiếng. Các tàu về bờ chở trong khoang hàng tấn ruốc.

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc - Ảnh 2.

Khi tàu về bờ, ngư dân cùng người nhà phải sử dụng thuyền thúng ra vận chuyển ruốc

Ngư dân Nguyễn Trung Tuấn cùng người nhà khiêng từng thúng ruốc trĩu nặng lên bờ, chia sẻ: ruốc năm nay về bờ sớm. Chỉ cần canh tàu cách bờ chừng 5-7 hải lý là đã đụng ngay đàn ruốc. So với năm trước, giá ruốc chỉ bằng một nửa, chừng 15.000-20.000 đồng/kg. Nhưng bù lại, sản lượng đánh bắt lại cao.

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc - Ảnh 3.

Ruốc vừa vớt từ biển có màu sắc tươi rói

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, cho biết ruốc được mùa ngư dân xem là "lộc biển" vào dịp cuối năm. Mỗi ngày, có hàng trăm ngư dân xã Bình Châu với trên 20 ghe thuyền tham gia đánh lưới mành bắt ruốc kiếm thu nhập chi tiêu trong dịp Tết.

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc - Ảnh 4.

Trung bình mỗi ngày một tàu có thể khai thác 1-2 tấn ruốc

Mỗi tàu công suất nhỏ trung bình đánh được 1-2 tấn ruốc mỗi ngày. Có tàu trúng đậm với 4 tấn. Thu nhập mỗi ngày của một tàu có thể lên tới hơn 60 triệu đồng. Số tiền này đủ cho các gia đình ngư dân trang trải, mua sắm Tết.

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc - Ảnh 5.

Giá ruốc năm nay tuy không cao bằng mọi năm nhưng bù lại sản lượng khá cao

Mùa ruốc ở vùng biển Quảng Ngãi thường kéo dài từ đầu tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Năm nay, ruốc về sớm đã giúp ngư dân vùng ven biển Bình Sơn, Mộ Đức và Đức Phổ có thu nhập cao dịp cuối năm. Bình quân mỗi ngày ngư dân Quảng Ngãi khai thác hơn 100 tấn ruốc.

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc - Ảnh 6.

Vụ ruốc được xem là lộc biển cuối năm của ngư dân

Theo kinh nghiệm, ruốc biển đầu mùa đạt chất lượng khá cao. Nên ruốc vừa khai thác đều được các thương lái thu mua liền tay. Hiện ruốc tươi có giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg. Ruốc khô giá 80.000-100.000 đồng/kg.

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc - Ảnh 7.

Giá ruốc năm nay tuy không cao bằng mọi năm nhưng bù lại sản lượng khá cao. Mỗi ngư dân tham gia đánh bắt ruốc đều có thu nhập khác từ 4-7 triệu đồng mỗi ngày

Không khí Xuân đã về rộn rã khắp miền. Từng đợt sóng vỗ bờ kéo theo lộc biển về với các làng chài. Tết này, nhiều gia đình ngư dân được đón năm mới trong niềm vui no đủ nhờ những ngày khai thác ruốc cuối năm.


T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Lê Thị Bích Phượng giữ Quyền Tổng Giám đốc ABBANK
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) – ABBANK vừa công bố bà Lê Thị Bích Phượng sẽ đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc ngân hàng này.
Doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể tăng 38,7%
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Xây dựng cho biết số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh đầu năm mới Quý Mão 2023
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Dù sử dụng quỹ bình ổn nhưng giá các mặt hàng xăng dầu vẫn tăng khá mạnh trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu đầu tiên trong năm Quý Mão 2023, xăng E5RON92 và xăng RON95 cùng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít
Đồng Tâm Group hủy tư cách công ty đại chúng
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố việc hủy đăng ký công ty đại chúng đối với Công ty CP Đồng Tâm (Đồng Tâm Group) do không đủ điều kiện theo quy định của Luật Chứng khoán.
Cổ phiếu hôm nay 30-1: Nhà đầu tư đổ tiền mua cổ phiếu ngành than

Cổ phiếu hôm nay 30-1: Nhà đầu tư đổ tiền mua cổ phiếu ngành than

(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 30-1 (tức mùng 9 tháng Giêng), thị trường đóng cửa trong sắc đỏ, các chỉ số của sàn HoSE sụt giảm khá mạnh do nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị "đè" giá,...