22/07/2020 08:42

Cần giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu

Bộ Công Thương mới đây trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3-9-2014 về kinh doanh xăng dầu.

Tại dự thảo nghị định, Bộ Công Thương đề xuất thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp là 10 ngày hoặc giữ nguyên 15 ngày như hiện hành. Trường hợp ngày điều hành giá là ngày nghỉ hoặc ngày nghỉ lễ theo quy định, việc điều hành giá sẽ được thực hiện vào ngày đầu tiên sau ngày nghỉ. Trường hợp giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tăng cao bất thường so với kỳ liền trước, ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định thời gian điều hành giá cụ thể cho kỳ điều hành đó.

Đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu 10 ngày/lần của Bộ Công Thương nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, nó cũng phù hợp với góp ý trước đó của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, khi hiệp hội cho rằng rút ngắn thời gian giữa hai lần điều chỉnh sẽ giúp giá bán lẻ trong nước ngày càng tiệm cận với giá thế giới, tránh độ trễ trong việc điều chỉnh giá. Trao đổi với phóng viên, đại diện một doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội tỏ ra rất đồng tình với việc rút ngắn thời gian giữa hai kỳ điều chỉnh giá, vì cách làm linh hoạt, phù hợp với diễn biến nhanh của thị trường hiện nay. DN kỳ vọng việc này sẽ loại bỏ được tình trạng găm hàng chờ tăng giá đã xảy ra nhiều lần, trong khi một số DN lại thiếu hàng để bán do vấn đề giá cả.

Cần giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu - Ảnh 1.

Hầu hết các ý kiến đều đồng tình với đề xuất rút ngắn thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu Ảnh: TẤN THẠNH

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng thừa nhận điều hành giá xăng dầu trong 15 ngày như hiện nay chưa sát với tình hình thế giới. Trong khi DN có tâm lý chờ đợi tăng giá khi sát kỳ điều hành, gây ra tình trạng găm hàng, ảnh hưởng thị trường cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Đây là vấn đề được đặt ra hoàn toàn có cơ sở khi tháng 5 vừa qua, nhiều cây xăng trên cả nước đồng loạt treo biển "hết hàng" trước kỳ điều hành giá vài ngày, khi đó giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng mạnh.

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hội Năng lượng Việt Nam, nhấn mạnh việc rút ngắn thời gian giữa các kỳ điều chỉnh xăng dầu là tín hiệu tốt, càng rút ngắn càng tốt, không chỉ là 10 ngày mà có thể giảm xuống 1 tuần/lần.

Trao đổi với phóng viên, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho biết việc rút ngắn thời gian giữa các kỳ điều hành giá xăng dầu đã được ông đề cập đến rất nhiều bởi giá mặt hàng này trên thế giới biến động hằng ngày nên trong nước cần điều chỉnh để sát với những biến động này. Trước mắt là phương án 10 ngày/lần nhưng chuyên gia này cho rằng trong tương lai cần rút ngắn hơn nữa, thậm chí xem xét điều chỉnh hằng ngày khi có biến động giá.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Đi máy bay chưa khai báo y tế điện tử sẽ bị từ chối soi chiếu an ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối với hành khách làm thủ tục trực tuyến hoặc làm thủ tục bằng máy kiosk chưa thực hiện khai báo y tế điện tử, bộ phận An ninh soi chiếu tại các cảng hàng không sẽ từ chối việc soi chiếu an ninh.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư nhiều dự án trọng điểm
3 giờ trước 548 1k
Trong danh mục 57 dự án trọng điểm Đà Nẵng kêu gọi đầu tư có nhiều dự án về hạ tầng giao thông với tổng vốn hàng chục ngàn tỉ đồng
Quy hoạch sân bay: Không nên phát triển ồ ạt!
4 giờ trước 548 1k
Hàng loạt tỉnh, thành đề xuất xây dựng sân bay hoặc chuyển sân bay nội địa thành sân bay quốc tế nhưng các chuyên gia cho rằng nên đầu tư về chất hơn là về lượng
Dự án không thể khắc phục thì cho phá sản
4 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật, thu hồi tối đa tài sản nhà nước
Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn

(NLĐO)- Những chuyến bay đầu tiên chở khách từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã được chào đón bằng nghi thức vòi rồng phun nước thường dùng để chào các chuyến bay mang ý nghĩa vô cùng...