29/07/2020 10:00

Cải cách để khai thác hiệu quả EVFTA

TP HCM cam kết sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động trên địa bàn

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP và Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), chủ đề: Phát triển kinh tế và nắm bắt cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), tổ chức ngày 28-7.

Tạo thuận lợi cho người nước ngoài làm việc

Tại hội nghị, các tiểu ban ngành nghề của EuroCham đã trình bày một số khó khăn trong hoạt động kinh doanh tại TP HCM và trên cả nước, từ đó kiến nghị lãnh đạo TP có giải pháp, cải cách hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh.

Đại diện Tiểu ban Nguồn nhân lực và đào tạo - EuroCham cho biết điều doanh nghiệp (DN) quan ngại nhất chính là quy định về việc các chuyên gia, nhà quản lý, điều hành là người nước ngoài được miễn cấp giấy phép lao động dưới 20 ngày và cộng dồn không quá 90 ngày/năm là quá thấp. Bởi thời hạn xin giấy phép lao động thường mất cả tháng khiến họ phải bỏ rất nhiều thời gian cho thủ tục hành chính này.

Hiện có rất nhiều chuyên gia, nhà đầu tư muốn làm việc tại Việt Nam, trong đó có TP HCM, lại gặp phải khó khăn về giấy phép lao động. Do đó, đại diện EuroCham mong muốn lãnh đạo UBND TP thông tin thêm về vấn đề nhập cảnh đối với người nước ngoài thời điểm này, trong bối cảnh dịch Covid-19.

Cải cách để khai thác hiệu quả EVFTA - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP HCM và Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết để rút ngắn thời gian chờ đợi trong việc giải quyết nhập cảnh cho các chuyên gia, người lao động có tay nghề cao, nhà quản lý DN, nhà đầu tư..., TP đã có hướng giải quyết và sẽ hình thành tổ điều phối gồm đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, bộ phận xuất nhập cảnh, Sở Du lịch cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Việc lập tổ điều phối này nhằm tập trung vào một đầu mối để giải quyết nhanh những vấn đề đặt ra đối với các chuyên gia, nhà quản lý DN, nhà đầu tư nước ngoài vào TP làm việc. Trước đó, TP đã quyết định chọn 8 khách sạn làm điểm cách ly có thu phí cho người nước ngoài vào TP làm việc.

"Khó khăn, vướng mắc sẽ tiếp tục được tháo gỡ ngay trong thẩm quyền của UBND TP đối với cộng đồng DN trong và ngoài nước. Với những vấn đề vượt thẩm quyền, TP sẽ tập hợp và kiến nghị trung ương. TP hy vọng DN tin tưởng vào quá trình cải cách thủ tục hành chính được làm tốt hơn trong thời gian tới, đưa TP trở thành nơi khởi nghiệp thành công của DN và mong DN đóng góp, gắn bó nhiều hơn trong quá trình phát triển của TP" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Triển khai hàng loạt giải pháp

Tại hội nghị, các giải pháp để khai thác, tận dụng hiệu quả EVFTA khi hiệp định này có hiệu lực từ đầu tháng 8 tới cũng được lãnh đạo TP, EuroCham và nhiều DN đặt ra.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP, nhận định EVFTA mang lại cơ hội đẩy mạnh chuỗi cung ứng cho ngành; cơ hội nhập khẩu máy móc thiết bị hiện đại mà thị trường Việt Nam đang rất cần. "Cơ hội vàng" để đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu, đặc biệt trong lĩnh vực lương thực - thực phẩm, nông thủy sản…

"Việt Nam đang là điểm sáng phòng chống dịch Covid-19, là cơ hội để quảng bá với DN EU về điểm đến an toàn để đầu tư, làm việc và thị trường này có thể cung cấp những nguyên vật liệu, thực phẩm an toàn cho EU. Dù vậy, để tận dụng cơ hội, các DN Việt rất cần được chia sẻ về thông tin của DN EU, biết họ cần sản phẩm gì, điều kiện thế nào…" - ông Nguyễn Đặng Hiến nói.

Các DN Việt đề xuất tăng cường chương trình xúc tiến thương mại để DN có cơ hội tiếp cận, nắm bắt thông tin từ thị trường EU, từ đó tạo ra cơ hội đầu tư, làm ăn.

Từ ngày 1-8, EVFTA chính thức có hiệu lực, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng để tận dụng hiệu quả hiệp định này, các sở, ban, ngành trên địa bàn TP cần triển khai sớm, hiệu quả các giải pháp, chương trình hành động.

Cụ thể, ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Công Thương khẩn trương thực hiện và trình UBND TP trước ngày 15-8, tham mưu chương trình hành động của TP triển khai EVFTA giai đoạn 2020, tầm nhìn 2025; tham mưu kế hoạch hỗ trợ 20.000 DN có hoạt động xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang EU; tổ chức thông tin chuyên sâu về xuất xứ hàng hóa, gỡ khó khăn cho DN.

TP HCM đã có tổ công tác liên ngành về đầu tư do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng để giải quyết những dự án đầu tư trong và ngoài nước, bảo đảm giải quyết đúng quy định của pháp luật và triển khai tiến độ các dự án cho nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Viện Nghiên cứu Phát triển khẩn trương hoàn thành cập nhật tác động của EVFTA đối với TP trong 5 năm đầu sau khi hiệp định có hiệu lực, trình trước ngày 30-8. Sở Thông tin và Truyền thông cần xây dựng kế hoạch truyên truyền về EVFTA; Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Cục Hải quan TP rà soát về môi trường đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế; chủ trì với Sở Nội vụ xây dựng triển khai thu hút vốn đầu tư chất lượng cao từ các nước EU...

"Các hiệp hội DN và từng DN cũng cần chủ động khai thác sâu thị trường EU, đặc biệt là những mặt hàng có lợi thế; tăng cường liên kết chặt chẽ giữa các DN vừa và nhỏ, đầu tư nhiều hơn cho nghiên cứu phát triển, mạnh dạn đổi mới mô hình tăng trưởng để có chỗ đứng vững chắc trên thị trường" - ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu. 

Chuyển đổi số để mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngày 28-7, tại diễn đàn "Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA", Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhìn nhận với cơ hội từ EVFTA, xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các DN thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Theo ông Cao Quốc Hưng, số liệu 6 tháng đầu năm đã cho thấy xuất nhập khẩu đã chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực, đây cũng thực sự là thời điểm để DN nhận ra tính ưu việt của kinh tế số và yêu cầu cấp bách hơn nữa của quá trình chuyển đổi số. Trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, chuyển đổi số sẽ giúp các DN Việt Nam, đặc biệt là DN vừa và nhỏ tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn. "Quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ góp phần làm giảm khối lượng công việc và hồ sơ giấy, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Tạo điều kiện thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức, từ đó thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu" - ông Hưng cho hay.

Với Hiệp định EVFTA, chuyển đổi số sẽ cung cấp cho các DN Việt một nền tảng số để có thể tiếp cận thị trường EU một cách hiệu quả hơn so với các hình thức trước đây. Theo ông Hưng, các DN còn có thể đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm tham gia các chuỗi cung ứng mới thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch Covid-19, đồng thời mở rộng và đa dạng hóa hơn thị trường xuất nhập khẩu, giảm sự lệ thuộc vào một nhóm thị trường nhất định.

Về phía DN, ông Trần Xuân Thủy, Giám đốc Amazon Global Selling, nhận định chuyển đổi số, thương mại điện tử đã giúp nhiều DN lớn mạnh, xuất khẩu hàng hóa đi nhiều nước trên thế giới nhưng thương mại điện tử không phải là "cây đũa thần". Theo ông Thủy, DN muốn thành công phải thay đổi từ nhận thức, đầu tư mạnh để ứng dụng nền tảng số với chiến lược chi tiết, bài bản, có lộ trình nhất quán để mở rộng thị trường.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cho biết ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1-8, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU sẽ được cấp C/O (chứng nhận xuất xứ).

M.Chiến

Bài và ảnh: Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
4 giờ trước 548 1k
Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM triển khai giết mổ công nghiệp sau khi các lò giết mổ thủ công đóng cửa, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đồng loạt hạ lãi suất

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đồng loạt hạ lãi suất

(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đồng loạt hạ lãi suất từ ngày 3-4 tới nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân