05/07/2021 13:35

Các tổ chức trong và ngoài nước đều lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

(NLĐO) – Hoạt động xuất khẩu tăng mạnh, dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào và lạm phát ổn định giúp tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 có thể sẽ đạt 6,7%.

Đây là dự báo được Ngân hàng UOB (trụ sở tại Singapore) đưa ra trong báo cáo tăng trưởng kinh tế quý II/2021 và triển vọng từ nay đến cuối năm vừa công bố. Mức dự báo này cao hơn so với chỉ tiêu chính thức 6%-6,5% của Chính phủ Việt Nam.

Theo UOB, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,61% trong quý II/2021, tăng tốc từ mức được điều chỉnh 4,65% trong quý đầu năm. Dù có giảm nhẹ so với kỳ vọng nhưng mức tăng này đã khẳng định xu hướng đi lên trong hiện tại và tái thiết lập xu hướng đã thấy trong giai đoạn từ năm 2013-2019. Trong nửa đầu năm 2021, GDP của Việt Nam tăng 5,64%, hơn gấp 3 lần so với mức 1,82% trong quý đầu năm 2020.

Các chuyên gia của UOB phân tích một số yếu tố đã hiện hữu cho triển vọng lạc quan hơn trong nửa cuối năm 2021, gồm: hoạt động sản xuất, thương mại tăng trưởng mạnh mẽ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào, lạm phát ổn định. Do đó, UOB giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 ở mức 6,7%. Dù vậy, đại dịch Covid-19 vẫn là yếu tố rủi ro lớn nhất trong triển vọng này.

Các tổ chức trong và ngoài nước đều lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam được kỳ vọng tăng cao hơn vào những tháng cuối năm

Sự tăng tốc trong quý II một phần được thúc đẩy bởi nền số liệu so sánh cực thấp tại cùng kỳ năm ngoái khi dịch Covid-19 mới xuất hiện. Trong khi đó, nhu cầu mạnh mẽ từ bên ngoài đã thúc đẩy lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu.

Xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm 2021 tăng 28,4% so với cùng kỳ lên 157,63 tỉ USD. Với vị thế là trung tâm sản xuất, Việt Nam tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư vào quốc gia khi vốn FDI 6 tháng đầu năm đạt 15,27 tỉ USD... Đây sẽ là chất xúc tác then chốt để mở đường cho các hoạt động kinh tế trong tương lai.

"Mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong cả năm 2021 đạt 6,7% này dựa trên tính toán tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 7,7% trong nửa cuối năm, và có thể đạt được nếu các hoạt động kinh tế tiếp tục diễn ra bình thường và không bị gián đoạn một cách đáng kể" - UOB nêu rõ.

Trong báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm 2021, Công ty chứng khoán VNDirect đưa ra dự báo GDP của Việt Nam đạt tới 7% trong nửa cuối năm, qua đó kéo mức tăng trưởng kinh tế cả năm lên 6,5%. Các yếu tố hỗ trợ cho đà tăng GDP cao hơn trong những tháng cuối năm gồm mở rộng sản xuất nhờ nhu cầu phục hồi tại Mỹ và EU; kỳ vọng ngành dịch vụ sẽ phục hồi hậu Covid-19 cùng với việc tiêm vắc-xin Covid-19 được triển khai mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.

Đồng thời, lạm phát tiếp tục được kiểm soát trong nửa cuối năm 2021 nhờ chỉ số CPI lương thực giảm trong bối cảnh giá thịt heo giảm. Chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả như giảm giá điện, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô. Do đó, CPI bình quân cả năm 2021 được các chuyên gia của VNDirect dự báo tăng 2,9%.

Lạm phát ổn định sẽ hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước linh hoạt hơn trong điều hành chính sách, bảo đảm môi trường hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. UOB cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giữ nguyên các chính sách hiện hữu với lãi suất tái cấp vốn 4,0%/năm và lãi suất tái chiết khấu là 2,5%/năm…

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Một tập đoàn của Nhật mua 35% cổ phần công ty con của ông Đặng Văn Thành
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tập đoàn JERA của Nhật Bản vừa ký kết mua 35% cổ phần Công ty CP Điện Gia Lai (GEG), một công ty thành viên của Tập đoàn TTC của vợ chồng ông Đặng Văn Thành.
Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp
3 giờ trước 548 1k
Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ 2019 – 2022. “Hattrick” giải thưởng chính là kết quả nỗ lực của tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty trong việc xây dựng môi trường làm việc kết nối và hiệu quả cao.
Bất động sản kỳ vọng "ăn theo" chứng khoán
6 giờ trước 548 1k
Dòng tiền của thị trường chứng khoán và bất động sản đi theo quy luật "bình thông nhau" nên khi chứng khoán ấm lên thì bất động sản cũng có thể rục rịch sôi động trở lại
Hoàng Anh Gia Lai bị phạt vì cho bầu Đức và nhiều cổ đông vay tiền
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hoàng Anh Gia Lai bị Ủy Ban Chứng khoán xử phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.
Dự báo chứng khoán ngày 18-8: Rủi ro và cơ hội đan xen

Dự báo chứng khoán ngày 18-8: Rủi ro và cơ hội đan xen

(NLĐO)- Các công ty chứng khoán nhận định thị trường sẽ có cơ hội và đan xen rủi ro do áp lực chốt lời. Nhà đầu tư cần quan sát để tránh rủi ro.