01/02/2022 08:40

Các hệ thống bán hàng điện máy teo dần

(NLĐO) - Các trung tâm, siêu thị điện máy tại TP HCM vắng khách đến mua sắm dịp Tết này, khác hẳn những năm trước.

Khoảng chục năm trước, các trung tâm, siêu thị điện máy tại TP HCM phát triển khá mạnh. Lúc đó, khách tìm đến các trung tâm, siêu thị đông đúc. Tuy nhiên, sau đó thị trường này trở nên bảo hòa, sức mua yếu hẳn.

Tại các trung tâm, siêu thị hiện nay khá vắng khách cho dù các nhà bán lẻ thường xuyên tổ chức nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá sâu. Ngay cả dịp Tết năm nay, cho dù được giảm giá mạnh nhưng cũng chỉ thưa thớt khách. 

Ngay cả siêu thị Điện máy Xanh cho dù đang chiếm lĩnh thị trường cũng phải tổ chức nhân viên ra lề đường mời chào khách trong dịp Tết.

Các hệ thống bán hàng điện máy teo dần - Ảnh 1.

Nhân viên Điện máy Xanh xuống vỉa hè mời gọi khách

Lãnh đạo một siêu thị điện máy thừa nhận kinh doanh điện máy hiện nay không còn hiệu quả, phải gồng gánh để tồn tại. Cắt giảm nhân viên hàng loạt, kể cả nhân sự quản lý cũng phải kiêm nhiều vị trí. 

"Bây giờ muốn tìm đối tác để sang nhượng lại hệ thống bán lẻ cũng không có ai quan tâm", vị này cho hay. Ông chủ hệ thống điện máy Thiên Hòa, Nguyễn Quang Hòa cũng từng chia sẻ: "Chục năm trước đối tác nước ngoài muốn mua lại Thiên Hòa, với mức giá cao hàng chục triệu USD nhưng tôi nhất quyết không bán". Ông Hòa tin tưởng vào thị trường điện máy, chi có người trong nước mới am hiểu thị trường và thành công, trong khi nhiều tập đoàn nước ngoài cũng đã nhảy vào nhưng đều thất bại vì họ không thể hiểu được thị trường cũng như người tiêu dùng trong nước.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động (quản lý cả hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh), cho biết thời gian qua gặp nhiều khó khăn nên phải đóng cửa khoảng 2.000 cửa hàng. Do đó, công ty phải đầu tư, mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác để tìm kiếm cơ hội. Đại diện siêu thị điện máy Chợ Lớn cũng thừa nhận, kinh doanh điện máy ngày càng khó khăn do thị trường này đã bảo hòa. Hiện chỉ còn hy vọng vào thị trường bất động sản, có xây dựng nhiều công trình nhiều mới bán được hàng.

Các hệ thống bán hàng điện máy teo dần - Ảnh 2.

Điện máy Nguyễn Kim trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM, vắng khách dịp Tết

Thời gian qua cho thấy nhiều hệ thống bán lẻ điện máy phải bỏ cuộc vì không còn cơ hội phát triển. Theo đó, hệ thống điện máy Nguyễn Kim đã từng làm mưa, làm gió, chiếm lĩnh thị trường với gần cả trăm siêu thị trên cả nước nhưng cũng phải rút lui, bán hết cổ phần cho nước ngoài. Theo đó năm 2015, Nguyễn Kim bán 49% cổ phần cho Central Retail Corp (công ty con của Tập đoàn Central Group của Thái Lan). Đến năm 2019, các công ty con của tập đoàn này cũng đã hoàn tất thâu tóm số cổ phần còn lại của Nguyễn Kim.

Năm 2018, hệ thống điện máy Trần Anh cũng phải về chung nhà với Điện máy Xanh. Hoặc hệ thống VinPro sau một thời gian ngắn khai trương hàng loạt siêu thị và cũng nhanh chóng rời khỏi thị trường. Hệ thống điện máy Đệ Nhất Phan Khang, với gần cả chục siêu thị cũng đã âm thầm rút khỏi thị trường. Topcare cũng phải đóng cửa 6 siêu thị điện máy, hoặc chuỗi điện máy Việt Long cũng phải dừng hoạt động vì kinh doanh không còn hiệu quả.

Các hệ thống bán hàng điện máy teo dần - Ảnh 3.

Trung tâm điện máy Ideas không được chăm sóc

Nhiều trung tâm điện máy hiện cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Chẳng hạn, trung tâm điện máy Ideas có vị trí đắt đỏ ở trung tâm quận 3, TP HCM, chỉ có vài ba nhân viên trông giữ, không thấy khách hàng tới tham quan. Còn tại trung tâm điện máy Gia Thành ở quận 5, TP HCM cũng thưa thớt khách nên phải thu hẹp diện tích kinh doanh. Tại Hà Nội, Các nhà bán lẻ khác như Pico, HC, MediaMart… cũng thu hẹp hoạt động kinh doanh.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Cà Mau chỉ đạo "nóng" vụ hàng ngàn tấn lúa ST 24, ST 25 tồn đọng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đơn vị bao tiêu từ chối thu mua hàng ngàn tấn lúa ST 24, ST 25 của nông dân Cà Mau. Nguyên nhân được cho là chất lượng lúa thấp do khi thu hoạch gặp mưa kéo dài.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan lo nông dân đổ xô trồng sầu riêng, chanh leo
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trước việc các địa phương phát triển nóng cây sầu riêng và chanh leo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan yêu cầu rà soát diện tích, khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng 2 loại cây này.
Satra giảm giá đến 72% để hưởng ứng Shopping Season đợt 2
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ nay đến ngày 31-12, hệ thống bán lẻ của Satra áp dụng giảm giá đến 72% cho hơn 3.000 mặt hàng cùng nhiều ưu đãi khác như tặng kèm sản phẩm, mua hàng giá tốt, nhận voucher mua hàn gia dụng
Tiềm năng phát triển của thị trường trái phiếu còn rất lớn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kênh huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp đã đóng vai trò quan trọng trong việc khai thông nguồn vốn cho sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.
Novaland thay đổi HĐQT và tái cấu trúc toàn diện

Novaland thay đổi HĐQT và tái cấu trúc toàn diện

(NLĐO)- HĐQT của Novaland đã nhận được đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên độc lập HĐQT của ông Jeffrey David Perlman và ông Bùi Thành Nhơn trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT công ty này