28/02/2017 22:51

Các hãng ô tô ngoại muốn được thêm ưu đãi

Các tập đoàn ô tô muốn có thêm ưu đãi về thuế và cơ chế để duy trì sản xuất xe trong nước

Tại cuộc họp của Bộ Công Thương với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp ô tô ở Việt Nam chiều 28-2, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, cho rằng với việc hàng rào thuế nhập khẩu giảm xuống 0% từ ngày 1-1-2018, dường như các tập đoàn ô tô có kế hoạch tăng sản lượng tại Indonesia và Thái Lan để xuất khẩu sang Việt Nam. Đồng nghĩa với điều đó là các hãng chỉ duy trì sản xuất ở Việt Nam với mức thấp.

Các doanh nghiệp ô tô đang giảm dần sản xuất trong nước để chuyển sang nhập khẩu xe nguyên chiếc Ảnh: TẤN THẠNH
Các doanh nghiệp ô tô đang giảm dần sản xuất trong nước để chuyển sang nhập khẩu xe nguyên chiếc Ảnh: TẤN THẠNH

“Tuy nhiên, cũng có thể đây là chiến lược trong ngắn hạn để chiếm lĩnh thị trường, chuẩn bị cho việc mở rộng sản xuất sau này, khi quy mô thị trường đủ lớn. Quyết định đặt cơ sở sản xuất, lắp ráp hay nhập khẩu từ các nước trong khu vực phụ thuộc vào chiến lược phân chia thị trường và phát triển chuỗi sản xuất của mỗi hãng” - ông Hoài nhìn nhận.

Theo đại diện Toyota Việt Nam, về góc độ thị trường, thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ ASEAN giảm còn 0% vào năm 2018 là tốt nhưng ở góc độ sản xuất lại là thách thức lớn bởi giá thành sản xuất trong nước cao hơn nhập khẩu nguyên chiếc. Để ứng phó, Toyota Việt Nam đã quy hoạch lại theo hướng thu hẹp những dòng xe sản xuất.

“Năm ngoái, chúng tôi sản xuất 5 dòng xe thì năm nay chỉ 4 dòng. Như vậy, 4 dòng xe này có thể tăng được sản lượng. Nếu sản lượng 1 năm duy trì khoảng 50.000 xe thì chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục sản xuất” - đại diện Toyota Việt Nam cho hay.

Đại diện Honda Việt Nam cho rằng việc duy trì sản xuất trong nước rất khó khăn bởi dung lượng thị trường Việt Nam còn nhỏ, công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, chính sách ưu đãi chưa rõ ràng… “Honda Việt Nam cam kết sẽ duy trì sản xuất trong nước, tập trung vào dòng xe có lợi thế về sản lượng song song với nhập khẩu. Từ nay đến năm 2018, Honda sẽ chỉ sản xuất, lắp ráp Honda City, CRV; còn một số dòng xe khác sẽ chuyển sang nhập khẩu” - đại diện hãng này tiết lộ.

Cùng chung hướng đi trên, đại diện GM Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì sản xuất ở Việt Nam nhưng sẽ cắt giảm số mẫu để tăng sản lượng. Ông Phạm Văn Dũng, Công ty Ford Việt Nam, cho hay 4/6 dòng xe Ford đang bán ở Việt Nam là sản xuất trong nước. Sắp tới, Ford chỉ tập trung vào 1-2 dòng xe có sản lượng lớn và có cơ hội xuất khẩu sang nước khác.

Để đạt mục tiêu tiếp tục duy trì sản xuất tại Việt Nam, các DN đồng loạt cho rằng Chính phủ cần có thêm cơ chế ưu đãi, khuyến khích về thuế - nhất là thuế nhập khẩu linh kiện, nhằm kéo giảm mức chênh lệch giữa xe sản xuất trong nước và xe nhập khẩu. Đồng thời, cần có giải pháp nâng cao dung lượng thị trường thông qua hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hạn chế tình trạng gian lận thương mại.

Nhằm giải tỏa các “bức xúc” của DN ô tô ngoại, ông Trương Thanh Hoài đề xuất 4 nhóm giải pháp. Theo đó, sẽ tạo dựng thị trường ô tô trong nước đủ lớn cho các nhà sản xuất; có các hàng rào kỹ thuật, biện pháp chống gian lận thương mại; có cơ chế ràng buộc trách nhiệm của chủ thể nhập khẩu xe đối với người tiêu dùng như đối với xe sản xuất trong nước; điều chỉnh thuế nhập khẩu linh kiện và phụ tùng theo nguyên tắc nhỏ hơn mức thuế nhập khẩu ô tô thành phẩm như cam kết đã ký…

Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Du thuyền cao cấp đến từ Pháp cập cảng Sài Gòn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Du thuyền cao cấp đến từ Pháp đưa đoàn gần 100 khách quốc tế vừa cập cảng Sài Gòn. Đây là đoàn khách tàu biển đầu tiên tới TP HCM sau gần 3 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Động thái mới ở siêu dự án MerryLand Quy Nhơn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck là điểm nhấn và là một trong những hạng mục chính thuộc siêu dự án MerryLand Quy Nhơn đang được triển khai xây dựng tại TP Quy Nhơn (Bình Định).
Táo hữu cơ Pháp rẻ chưa từng có, bán “ngập” siêu thị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những ngày gần đây, người tiêu dùng TP HCM không khỏi bất ngờ khi táo hữu cơ Pháp (táo Juliet) có giá còn rẻ hơn táo thường nhập khẩu từ các nước khác
Cổ phiếu hôm nay 2-10: Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư trong tuần tới?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào cổ phiếu nhưng chưa bền vững vì tín hiệu này chỉ diễn ra trong những phút chót của phiên giao dịch cuối tuần trước
Laptop giảm giá mạnh

Laptop giảm giá mạnh

Thời điểm này năm ngoái, nguồn cung máy tính xách tay (laptop) trên thị trường thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng cao đột biến để phục vụ học tập, làm việc từ xa trong giai đoạn giãn cách xã hội.