02/10/2018 06:11

Cá tra nguyên liệu và cá giống khan hiếm

Trong những ngày cuối tháng 9, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đạt mức cao kỷ lục 35.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 Với giá như trên, nông dân thu lãi từ 9.000-10.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Giám đốc HTX Nuôi cá tra huyện Châu Phú, tỉnh An Giang - cho hay hiện HTX chỉ còn 2 hộ dân có cá tra đang chuẩn bị thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 300 tấn. Loại cá có kích cỡ bình thường từ 1,5-2 kg trở lên được các doanh nghiệp đến tận ao thu mua với giá từ 32.000-33.000 đồng/kg. Riêng loại có trọng lượng từ 700 g đến hơn 1 kg được mua với giá 35.000 đồng/kg. Tất cả đều được thanh toán bằng tiền mặt một lần vì nếu không sẽ bị doanh nghiệp khác nhảy vào "phỗng tay trên" ngay lập tức.

Cá tra nguyên liệu và cá giống khan hiếm - Ảnh 1.

Doanh nghiệp xuất khẩu phải giành nhau mua cá tra nguyên liệu do nguồn cung đang khan hiếm

Theo ông Lê Chí Bình, Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản tỉnh An Giang, nguồn cá nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu đang bị hạn chế. Trong đó có việc các doanh nghiệp tự thả nuôi ít lại nên buộc phải ra bên ngoài tìm mua cá của nông dân. "Người dân thời gian qua không dám nuôi nhiều vì các doanh nghiệp từng tuyên bố họ đã tự xây dựng vùng nuôi đủ để chế biến xuất khẩu. Nguyên nhân nữa là cá giống cũng đang "ăn theo" cá nguyên liệu nhưng chất lượng không bảo đảm nên người nuôi cũng không dám đầu tư. Tất cả những nguyên nhân này khiến giá cá tra nguyên liệu tăng cao kỷ lục trong nhiều năm qua chứ không phải do thị trường tiêu thụ mạnh hơn" - ông Bình chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết nguồn cá tra giống hiện nay vô cùng hiếm nên giá rất cao, từ 60.000-70.000 đồng/kg. Riêng cá giống loại lớn khoảng 7 con/kg cũng lên mức 40.000 đồng/kg. Bây giờ muốn thả nuôi cũng không được vì không có cá giống. "Giá thành cá giống hiện nay khoảng 20.000-21.000 đồng/kg nhưng chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa vì lượng cá thả nuôi hao hụt rất lớn, có khi lên đến 50%. Tình trạng này kéo dài từ đầu năm 2017 đến nay nhưng không thể khắc phục được do ảnh hưởng của thời tiết. Cá lên giá ai nấy đều muốn đầu tư nhưng không có cá giống để thả nên cũng tiếc lắm" - ông Nguyên nói.


Tin-ảnh: Th.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 7-6: USD đảo chiều tăng giá, vàng vẫn đi lên
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 7-6, biến động trong bối cảnh đồng USD đảo chiều tăng giá, xung đột quân sự Nga – Ukraine trở nên căng thẳng
Cho thuê xe tự lái sôi động trở lại
45 phút trước 548 1k
Từ dịp lễ 30-4 và 1-5 đến nay, dịch vụ cho thuê xe tự lái ở TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam nhộn nhịp một cách bất ngờ. Một số đơn vị cho biết thời điểm gần đến lễ 30-4, nhu cầu thuê xe tăng đột biến, có nơi tăng 100%-150% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá heo tăng, người chăn nuôi vẫn gặp khó
49 phút trước 548 1k
Ngành chăn nuôi gặp sức ép lớn khi hội nhập bởi yếu thế trong cạnh tranh, nhiều nông hộ phải bỏ nghề
Thủ tướng yêu cầu lập đoàn thanh tra về quản lý và cung ứng điện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp
DIC Group thay sếp, thành lập Ủy ban đầu tư

DIC Group thay sếp, thành lập Ủy ban đầu tư

(NLĐO)- DIC Group bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Tín, phó tổng giám đốc, giữ chức vụ tổng giám đốc thay ông Hoàng Văn Tăng từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân từ ngày 6-6.