14/11/2018 06:21

Bực bội vì bị ép nạp tiền vào thẻ thành viên

Nhiều doanh nghiệp phát hành thẻ thành viên và yêu cầu khách hàng phải nạp tiền vào thẻ mới có thể thanh toán, thực chất là một hình thức huy động vốn

Nhiều khách hàng của chuỗi cà phê Starbucks Việt Nam gần đây tỏ ra khá bất ngờ với chính sách tích điểm mới cho thẻ thành viên. Theo đó, chuỗi cà phê này áp dụng chương trình nâng cấp Starbucks Rewards (tích điểm, đổi thưởng) với thẻ Starbucks mới vào tài khoản hiện tại của khách. Có điều, điểm chỉ có thể được tích lũy khi khách hàng thanh toán bằng thẻ Starbucks đã được đăng ký.

Bực bội vì bị ép nạp tiền vào thẻ thành viên - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán tiền tại một chuỗi cà phê ở TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Anh Bá Dương (ngụ quận 3, TP HCM) là khách hàng thường xuyên của chuỗi cà phê Starbucks nhưng thấy băn khoăn về chính sách mới, bởi phải nạp tiền vào thẻ Starbucks rồi mới trả tiền mua hàng và tích điểm. "Từ thẻ thành viên đơn thuần chỉ tích điểm, đổi thưởng, giờ yêu cầu khách hàng nạp tiền vào thẻ xong mới được thanh toán, quán không nhận tiền mặt. Muốn xem lịch sử giao dịch, số dư trong thẻ phải đăng nhập vào tài khoản trên hệ thống Starbucks khá mất thời gian, rắc rối. Phải chăng đây là một cách huy động vốn không tốn chi phí của doanh nghiệp" - anh Dương thắc mắc.

Trước đó, nhiều khách hàng thanh toán bằng GrabPay/GrabPay Credit khi đi Grab cũng gặp phiền phức khi hãng này thay đổi hình thức thanh toán. Cụ thể, Grab không hỗ trợ khách hàng nạp tiền vào tài khoản GrabPay qua ngân hàng trực tuyến mà phải liên kết ví điện tử Moca với thẻ ATM và kích hoạt ví điện tử này để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Đáng lưu ý là từ phương thức thanh toán nội bộ chỉ áp dụng cho khách hàng trả cước thuê xe Grab, ví điện tử GrabPay by Moca được mở rộng, dùng để thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại di động, thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ… Theo Grab Việt Nam, việc triển khai phương thức thanh toán mới nhằm hướng tới các dịch vụ đa dạng hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy bất tiện và khá rắc rối với phương thức thanh toán này.

Một số chuyên gia tài chính nhìn nhận thẻ thành viên có tính năng nạp tiền và thanh toán như trường hợp của Starbucks hiện khá phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam. Thực tế, có nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lớn phát hành thẻ thành viên có chức năng nạp tiền và thanh toán như một thẻ thanh toán. Như thẻ N KID Family của hệ thống khu vui chơi trẻ em TiNiWorld, là một loại thẻ dùng để thanh toán cho tất cả dịch vụ của thương hiệu này, gồm cả chi phí vào cổng. Một số trung tâm thương mại, siêu thị lớn cũng cung cấp thẻ thành viên cho phép khách hàng nạp tiền vào thẻ, rồi dùng thẻ để trả hóa đơn hàng hóa, dịch vụ như một thẻ thanh toán.

Chuyên gia tài chính, TS Huỳnh Trung Minh phân tích xu hướng các thương hiệu, doanh nghiệp phát hành thẻ thành viên riêng hoặc thẻ đồng thương hiệu cho phép khách hàng tích điểm, đổi điểm thưởng rồi nạp thẻ để thanh toán ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, các loại thẻ này không phải ví điện tử mà đơn thuần chỉ sử dụng nội bộ. Ví điện tử là một ứng dụng trên điện thoại di động, có thể liên kết với thẻ ngân hàng để chuyển tiền, thanh toán trực tuyến nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khách nhau.

Như trường hợp của GrabPay, ban đầu tài khoản này của Grab dùng cho thanh toán nội bộ nhưng sau đó hãng liên kết với Moca, tài khoản GrabPay by Moca mới trở thành ví điện tử để mở rộng thanh toán nhiều dịch vụ khác.

"Thẻ thành viên có thể nhận tiền nạp vào nhưng không thể quy đổi điểm trong thẻ thành tiền mặt, khác với ví điện tử. Doanh nghiệp phát hành thẻ thành viên, cho phép khách hàng nạp tiền thực chất là một dạng huy động vốn nhàn rỗi của khách hàng, nhất là với những thương hiệu có lượng khách hàng lớn. Doanh nghiệp sẽ có ngay nguồn vốn lớn để sử dụng mà không phải trả lãi. Đổi lại, ở góc độ khách hàng cũng có lợi vì thẻ thành viên thường được giảm giá, khuyến mại để khuyến khích người dùng nạp tiền nhiều hơn" - TS Huỳnh Trung Minh phân tích. 

Nên nhìn theo hướng tích cực

Điểm quan trọng - theo các chuyên gia - sự nở rộ của các loại thẻ thành viên có tính năng như thẻ thanh toán góp phần khuyến khích thúc đẩy các kênh thanh toán không dùng tiền mặt, bên cạnh sự phát triển của ví điện tử và các ứng dụng thanh toán qua ngân hàng. Do đó, cần nhìn nhận hoạt động này dưới góc độ tích cực hơn là khó chịu.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
1/4/2023 548 1k
Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM triển khai giết mổ công nghiệp sau khi các lò giết mổ thủ công đóng cửa, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

(NLĐO) - Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong 5 năm tới ngành Việt Nam đạt doanh thu 1 tỉ USD.