02/12/2019 16:50

Bộ Xây dựng: Condotel lợi nhuận 12%, gấp 3 lãi suất gửi tiết kiệm là phí lý

(NLĐO)- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chiều nay 2-12 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11-2019 khi nói về sự phát triển nóng của loại hình condotel, cũng như cam kết lợi nhuận ở mức rất cao của các chủ đầu tư với nhà đầu tư thứ cấp.

Ngày 2-12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11-2019, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về việc quản lý loại hình condotel (căn hộ khách sạn). Vấn đề được đặt ra khi mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô tuyên bố không thể trả mức lợi nhuận cam kết 12% tại dự án CoCobay Đà Nẵng.

Bộ Xây dựng: Condotel lợi nhuận 12%, gấp 3 lãi suất gửi tiết kiệm là phí lý - Ảnh 1.

CoCobay Đà Nẵng tuyên bố không thể trả lợi nhuận mức 12% như đã cam kết với khách hàng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng biết đặc thù của condotel là ngoài sở hữu chung của chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư thứ cấp cũng có quyền sở hữu từng căn hộ. Do đó, loại hình này còn vướng mắc về hành lang pháp lý. Hiện nay các Luật như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai chưa có quy định về việc sở hữu của loại hình này, cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn hay vô thời hạn cho nhà đầu tư thứ cấp.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết cơ quan này đã ghi nhận các vấn đề liên quan đến condotel như bùng nổ về số lượng, cam kết lợi nhuận cao và thiếu hành lang pháp lý.

Theo ông Hùng, loại hình condotel phát triển từ năm 2015, bùng nổ vào năm 2016, 2017. Tuy nhiên đến năm 2018 lại giảm xuống, và ghi nhận trong năm 2019 cũng cho thấy xu hướng giảm. "Ước chừng đến nay có khoảng 30.000 căn condotel trên cả nước"- ông Lê Quang Hùng cho hay.

Ngoài ra, ông Hùng cũng nêu rõ việc vận hành, quản lý loại hình condotel cũng chưa có quy định.

Điều được ông Lê Quang Hùng nhấn mạnh là cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư dự án với nhà đầu tư thứ cấp ở mức cao. Ông cho rằng đây là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, tuy nhiên condotel lợi nhuận cao, lợi nhuận mức 12%, gần gấp 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý.

Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Chính phủ về việc phát triển quá nóng của thị trường condotel, từ đó có các biện pháp siết chặt. Biện pháp thứ nhất là yêu cầu các địa phương lưu ý trong việc thẩm định chủ trương đầu tư, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cơ sở. "Nhờ đó, thời gian qua condotel đã giảm xuống"- ông Lê Quang Hùng nói và cho biết Chính phủ đã giao các bộ ngành có liên quan gồm Bộ Xây dựng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thiện hành lang pháp lý.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng kiến nghị các ngân hàng kiểm soát chặt nguồn tín dụng đối với các dự án condotel. Đáng chú ý, Bộ Xây dựng kiến nghị ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư dự án condotel và nhà đầu tư thứ cấp về quyền, nghĩa vụ, về lợi nhuận để tạo hành lang pháp lý.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 1-10: Sáng xanh - chiều đỏ, đổ lỗi cho giao dịch T+2
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư khi áp dụng chu kỳ giao dịch T+2, thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp, cổ phiếu hôm nay lao dốc, đặc biệt tình trạng sáng xanh - chiều đỏ ngày càng phổ biến
Bình Định ra “tối hậu thư” với chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái gần 5.000 tỉ đồng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tính đến cuối tháng 8-2022, Công ty CP Thị Nại Eco Bay – chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại vẫn còn nợ tỉnh Bình Định gần 412 tỉ đồng tiền thuê đất.
Nhiều kiến nghị bỏ quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
5 giờ trước 548 1k
Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 30-9 tại TP HCM, nhiều đại biểu bày tỏ quan điểm về vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là thời hạn sở hữu nhà chung cư.
"Kẽ hở" buôn lậu vàng
6 giờ trước 548 1k
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên duy trì ở mức cao khiến nhiều đối tượng tìm cách buôn lậu vàng về Việt Nam để kiếm lời