20/03/2020 12:42

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hàng hoá thiết yếu đáp ứng đủ nếu phải cách ly cả thành phố

(NLĐO)- Theo Bộ Công Thương, với các phương án dự phòng đã được tính toán rất kỹ, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều đủ đáp ứng cho người dân nếu dịch Covid-19 kéo dài 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng hoặc lâu hơn nữa.

Các phương án dự phòng cần sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất khi cách ly một thành phố (TP) hoặc cách ly một vài tỉnh, TP, vẫn đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại cuộc họp với các đơn vị thuộc bộ về việc cung ứng hàng hoá trong dịch Covid-19 vào chiều 19-3.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng không quá bi quan, nhưng cũng được chủ quan trước dịch bệnh. Do đó, người đứng đầu ngành công thương mong muốn người dân hiểu và tin tưởng rằng không có địa phương nào bị thiếu hàng, không có khu vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hàng hoá thiết yếu đáp ứng đủ nếu phải cách ly cả thành phố - Ảnh 1.

Bộ Công Thương khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ hàng hoá thiết yếu cho người dân trong dịch Covid-19

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, với các phương án dự phòng đã được tính toán rất kỹ, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều đủ đáp ứng cho người dân nếu dịch bệnh kéo dài 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng hoặc lâu hơn nữa.

"Trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia, bởi Thủ tướng đã chỉ đạo rồi, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đời sống của người dân cần được ưu tiên hàng đầu"- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.

Với tình thần "chống dịch như chống giặc" như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, ông Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc bộ phải sát sao với công tác chống dịch, cập nhật kịp thời các thông tin chỉ đạo để triển khai.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết thêm hiện có 55 tỉnh, TP trong cả nước gửi báo cáo, trong đó đã có các kế hoạch tác chiến, kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ. Trong đó, đã tính đến các tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly những thành phố lớn, các thành phố vệ tinh thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm bán hàng sẽ được bố trí ra sao.

Theo Vụ Thị trường trong nước, những kinh nghiệm cung ứng hàng hoá cho vùng dịch Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đều đã được tổng kết để có thể triển khai trên diện rộng, với cấp tỉnh, TP.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị các địa phương cần chủ động nắm các đầu mối cung cấp hàng hoá, lập danh sách các nhà sản xuất, vận chuyển, phân phối để chủ động trong mọi tình huống của dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Đi máy bay chưa khai báo y tế điện tử sẽ bị từ chối soi chiếu an ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối với hành khách làm thủ tục trực tuyến hoặc làm thủ tục bằng máy kiosk chưa thực hiện khai báo y tế điện tử, bộ phận An ninh soi chiếu tại các cảng hàng không sẽ từ chối việc soi chiếu an ninh.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư nhiều dự án trọng điểm
2 giờ trước 548 1k
Trong danh mục 57 dự án trọng điểm Đà Nẵng kêu gọi đầu tư có nhiều dự án về hạ tầng giao thông với tổng vốn hàng chục ngàn tỉ đồng
Quy hoạch sân bay: Không nên phát triển ồ ạt!
3 giờ trước 548 1k
Hàng loạt tỉnh, thành đề xuất xây dựng sân bay hoặc chuyển sân bay nội địa thành sân bay quốc tế nhưng các chuyên gia cho rằng nên đầu tư về chất hơn là về lượng
Dự án không thể khắc phục thì cho phá sản
3 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật, thu hồi tối đa tài sản nhà nước
Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn

(NLĐO)- Những chuyến bay đầu tiên chở khách từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã được chào đón bằng nghi thức vòi rồng phun nước thường dùng để chào các chuyến bay mang ý nghĩa vô cùng...