20/04/2018 18:22

Bộ trưởng Tài chính: Đánh thuế tài sản không ảnh hưởng người thu nhập thấp

(NLĐO)- Chiều 20-4, trao đổi với báo chí về dự án Luật thuế tài sản đang vấp phải phản ứng mạnh mẽ của xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng đánh thuế tài sản không ảnh hưởng người thu nhập thấp.

Bộ trưởng Tài chính: Đánh thuế tài sản không ảnh hưởng người thu nhập thấp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Trả lời báo chí chiều nay 20-4 về đề xuất xây dựng dự thảo Luật thuế tài sản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết lý do đưa ra đề xuất này nhằm triển khai các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, trong đó có nghiên cứu chính sách thuế đối với tài sản gồm đất và tài sản gắn liền với đất.

Mặt khác, nghiên cứu luật thuế kỳ này phải đảm bảo trên cơ sở tăng cường quản lý Nhà nước về tài sản, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, nhất là đất và nhà trên đất, hạn chế việc sử dụng lãng phí tài sản công và đảm bảo tính minh bạch, phòng ngừa và chống tham nhũng, đồng thời mở rộng nguồn thu ngân sách, tái cơ cấu ngân sách giai đoạn tiếp theo. "Trên cơ sở đó, chúng tôi đã nghiên cứu, xin ý kiến nhân dân, chuyên gia để hoàn thiện đề án dự thảo luật thuế và báo cáo Chính phủ. Chúng tôi hoan nghênh và tiếp thu nhiều ý kiến trái chiều trong quá trình lấy ý kiến xây dựng dự thảo Luật để trình Chính phủ. Nếu được Chính phủ thông qua sẽ đưa vào chương trình xây dựng Luật các năm tiếp theo tại kỳ họp Quốc hội khóa 13 kỳ này"- Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc xây dựng Luật thuế tài sản có 3 mục tiêu chính: Tăng cường quản lý Nhà nước về tài sản; nâng cao hiệu quả sử dụng nhà và đất, chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công, nhà đất công; điều tiết đối tượng có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, đảm bảo những người có nhà, đất phải đưa vào khai thác, sử dụng. "Như vậy, Luật thuế tài sản sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo, người thu nhập thấp"- Bộ trưởng khẳng định. 

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc vì sao Bộ Tài chính không đề xuất đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm chi, thay vì chỉ chú trọng vào thu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết cơ cấu ngân sách phải trên cơ sở cơ cấu lại các chính sách về thu ngân sách trong điều kiện hội nhập và mở cửa. Trong đó, cắt giảm sâu thuế quan, nhất là thuế nhập khẩu, cũng như giá dầu giảm sâu thời gian qua làm ngân sách khó khăn nên cần mở rộng nguồn thu, đảm bảo thu ngân sách thời gian tới. Cùng với đó, tiến hành một loạt giải pháp tiết kiệm, đảm bảo giảm chi thường xuyên, từ đó có nguồn tăng chi cho phát triển và đảo nợ thời gian tới. 

"Thời gian qua, chúng ta cũng đã đưa vấn đề tiết kiệm trong chi cho hội thảo, đi nước ngoài, một số đơn vị cũng đã thí điểm khoán xe công…"- Bộ trưởng nói.

Trước đó, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo xin ý kiến xây dựng Luật thuế tài sản với đề xuất đánh thuế tài sản đối với máy bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỉ đồng trở lên. Riêng đối với nhà đất, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 0,3-0,4% đối với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng. Đề xuất này vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của xã hội.

T.Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần mở rộng bình ổn thị trường tại các chợ truyền thống
50 phút trước 548 1k
Sở Công Thương TP HCM vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến thực tiễn 20 năm và giải pháp nâng cao hiệu quả chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP HCM.
Dấu ấn chương trình bình ổn thị trường TP HCM
51 phút trước 548 1k
Xuyên suốt 20 năm với nhiều cột mốc quan trọng, chương trình bình ổn thị trường TP HCM đã hoàn thành nhiệm vụ góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thuận lợi, công khai, minh bạch cho các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và thị trường hoạt động...
Giá vàng hôm nay 27-9: Gánh chịu nhiều áp lực, vàng bị bán tháo
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay giảm mạnh trong bối cảnh các quốc gia có nền kinh tế lớn tăng cường biện pháp chống lạm phát. Thị trường tiền tệ biến động mạnh, nhà đầu tư dồn vốn vào USD
Khu Đông ấm dần nhờ đường Vành đai 3
1 giờ trước 548 1k
Một số dự án lân cận tuyến Vành đai 3 được khách hàng và nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn sau khi tuyến đường này được triển khai
Cổ phiếu chiều 26-9: Ai cứu thị trường thoát "đáy"?

Cổ phiếu chiều 26-9: Ai cứu thị trường thoát "đáy"?

(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 26-9, thị trường sụt giảm rất mạnh khi nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… bị bán tháo