18/08/2020 19:58

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về phương án điện một giá

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết phương án điện một giá sẽ được tiếp tục nghiên cứu ở giai đoạn tới, khi có thị trường điện cạnh tranh đầy đủ, có công cụ và chính sách pháp lý phù hợp, đảm bảo hỗ trợ giá cho những người yếu thế.

Ngày 18-8, tại cuộc họp của Bộ Công Thương về dự thảo Quyết định quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh việc xây dựng biểu giá bán lẻ điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bộ, đặc biệt trong bối cảnh đời sống người dân, các ngành đang bị tác động bởi dịch Covid-19.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng xây dựng biểu giá bán lẻ điện phải bảo đảm nhiều mục tiêu như: Cung cầu điện; đảm bảo điều kiện, đời sống người dân; đảm bảo lợi nhuận cho ngành điện để tái đầu tư; yêu cầu sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện năng...

Ngay sau khi dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện được công bố, qua nhiều kênh khác nhau, Bộ Công Thương đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi, góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, người dân. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá đây là dấu hiệu tích cực, trong đó ông nhấn mạnh đến vai trò của báo chí, truyền thông khi đã kịp thời truyền tải những quan điểm, suy nghĩ, mong muốn của người dân, của khách hàng sử dụng điện về một biểu giá bán lẻ điện phù hợp, hài hòa lợi ích các bên.

"Đây là cơ sở quan trọng cho bộ, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu để hoàn chỉnh phương án giá bán lẻ điện" - ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về phương án điện một giá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ nghiên cứu phương án điện một giá khi đảm bảo đủ các điều kiện

Về phương án điện một giá, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng điện một giá đang đánh đồng tất cả người tiêu thụ điện, cả người dùng nhiều hay dùng ít, như thế vi phạm nguyên tắc xây dựng biểu giá điện, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

"Điện một giá không đảm bảo được sự quan tâm của người có thu nhập thấp và người yếu thế. Chỉ khoảng 2% người tiêu thụ ủng hộ điện một giá thì không đảm bảo được yêu cầu của nhà quản lý và nhà làm chính sách. Chúng ta tiếp tục nghiên cứu điện một giá ở giai đoạn tới, khi chúng ta có điều kiện, thị trường điện cạnh tranh, đảm bảo đủ điện thì mới có thể đưa điện một giá thực hiện có hiệu quả" - ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Đối với phương án giá điện bậc thang, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, phản biện để hoàn chỉnh phương án 5 bậc. Theo ông Trần Tuấn Anh, vừa qua còn có các ý kiến băn khoăn về giá tính, biên độ từng bậc thang sao cho phù hợp. Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan soạn thảo phải làm rõ, giải trình cụ thể các phương án để đảm bảo tính hợp lý, tính khả thi.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về phương án điện một giá - Ảnh 2.

Bộ Công Thương đưa ra phương án biểu giá rút ngắn từ 6 bậc thang xuống còn 5 bậc

Người đứng đầu Bộ Công Thương giao Cục Điều tiết Điện lực chủ trì, tiếp thu, làm rõ các ý kiến đóng góp. Đồng thời, bổ sung, mời đại diện Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vào Tổ công tác soạn thảo dự thảo biểu giá điện bán lẻ để có cách tiếp cận vấn đề toàn diện nhất, đảm bảo hài hòa lợi ích.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, cho biết dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, phản hồi của các chuyên gia, người dân, truyền thông. Trong đó, đa số ý kiến tập trung vào phương án "điện một giá" nằm trong kịch bản 2A và 2B mà cơ quan soạn thảo xây dựng.

Đánh giá về "điện một giá", ông Tuấn cho rằng có thêm lựa chọn cho khách hàng, đơn giản trong tính toán song không khuyến khích dùng điện tiết kiệm, trong khi đây là chủ trương lớn của Chính phủ. Chính vì vậy, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực kiến nghị rút phương án 2A và 2B, trong đó có "điện một giá".

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán tuần tới: Cơ hội tích luỹ cổ phiếu cho 6 tháng cuối năm
26/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong tuần giao dịch tiếp theo (từ ngày 27-6 đến 1-7), VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có nhịp hồi phục ngắn hạn.
Chuyến xe "không tiền mặt" đến với Đà Nẵng
26/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi đi qua nhiều tỉnh thành, chuyến xe "không tiền mặt" vừa dừng chân tại Đà Nẵng, mang đến nhiều trải nghiệm thanh toán hiện đại cho người dân thành phố.
Giá bán nhiều loại xe máy tiếp tục tăng, chênh lệch cao so với giá đề xuất
26/6/2022 548 1k
(NLĐ) - Nhiều mẫu xe máy của hãng Honda có giá bán cao hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng/chiếc. Do giá bán quá cao nên lượng xe bán ra của hãng này bắt đầu giảm khá mạnh.
Hàng điện máy đầy "bẫy" công nghệ
26/6/2022 548 1k
Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại
Triệu hồi ôtô Mercedes-Benz GLS và GLE

Triệu hồi ôtô Mercedes-Benz GLS và GLE

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo triệu hồi 144 xe Mercedes-Benz GLS và GLE được sản xuất tại Đức, nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.