02/06/2020 20:15

Bộ Tài chính nói về thời điểm ban hành Nghị định giảm 50% phí trước bạ ôtô

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết dự thảo Nghị định giảm lệ phí trước bạ ôtô đang được hoàn thiện, sẽ xin ý kiến các bộ ngành để trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào ngày 2-6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã trả lời câu hỏi của báo chí về thời gian áp dụng chính sách giảm lệ phí trước bạ ôtô 50% sản xuất hoặc lắp ráp trong nước để kích cầu tiêu dùng theo Nghị quyết 84 ngày 29-5 của Chính phủ.

Bộ Tài chính nói về thời điểm ban hành Nghị định giảm 50% phí trước bạ ôtô - Ảnh 1.

Xe sản xuất hoặc lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, để giảm lệ phí trước bạ 50%, cần phải ban hành văn bản Nghị định của Chính phủ. Trong Nghị quyết 84, Chính phủ đã cho phép trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy trình rút gọn.

"Trong Nghị quyết 84, Chính phủ có giao cho Bộ Tài chính nhiều nhiệm vụ, nhiều văn bản phải ban hành. Bộ đã phân công, giao cho các đơn vị trực thuộc thực hiện. Đối với Nghị định giảm lệ phí trước bạ, hiện hồ sơ dự thảo đã hoàn thiện, đang xin ý kiến các đơn vị nội bộ. Bộ Tài chính sẽ xin ý kiến bộ ngành, trên cơ sở tổng hợp ý kiến các bộ ngành sẽ xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Sau đó, bộ sẽ tiếp thu, giải trình trên cơ sở thẩm định của Bộ Tư pháp, trình Chính phủ xem xét ký ban hành Nghị định"- bà Vũ Thị Mai cho hay.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, tinh thần của Chính phủ cũng như Bộ là xây dựng và ban hành Nghị định trong thời gian sớm nhất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết với mục tiêu là kích cầu tiêu thụ xe ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước, nên Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày ký, không hồi tố đối với những trường hợp đã mua từ trước thời điểm Nghị định có hiệu lực. "Nếu chúng ta hồi tố, sẽ phải trả lại tiền lệ phí trước bạ cho người đã nộp, như vậy rất phức tạp và không có tác dụng kích cầu"- Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 84 về các giải pháp về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong đó có nội dung giảm lệ phí trước bạ, người dân đặc biệt quan tâm đến thời điểm chính sách này được áp dụng.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô là một trong những giải pháp được Bộ Công Thương đề xuất lên Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục sản xuất, kinh doanh, kích cầu trong nước. Ngoài ra, Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam đề xuất Chính phủ giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ôtô để kích cầu tiêu dùng. Sau đó, các bộ ngành đã có ý kiến đóng góp để hoàn thiện các phương án hỗ trợ.

Hiện nay, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống có mức lệ phí trước bạ là 10% giá bán xe, riêng với Hà Nội là 12%. Do đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp người dân giảm từ hàng chục tới cả trăm triệu đồng tùy vào từng loại xe.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãi suất huy động bất ngờ tăng trở lại
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Một số ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng tăng ở nhiều kỳ hạn trong bối cảnh tín dụng đầu năm chưa khởi sắc.
Giá hoa hồng tăng gấp 4-5 lần, cửa hàng ngừng nhận khách vì quá đông
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một cành hoa hồng to đẹp có giá bán lẻ dịp lễ 8-3 năm nay lên đến 30.000-40.000 đồng, thậm chí 50.000 đồng. Tuy giá tăng khá cao nhưng cả người bán và mua đều vui vẻ
Đồ điện gia dụng giá cao... giật mình
7/3/2021 548 1k
Dù giá cao hơn hàng chục lần so với sản phẩm cùng loại nhưng nhiều đồ điện gia dụng vẫn đắt khách bởi được trang bị một số chức năng khá đặc biệt
Ôtô nhập khẩu giảm liên tục
7/3/2021 548 1k
Số liệu ước tính từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 2-2021, ôtô nhập khẩu về nước khoảng 7.000 chiếc, giảm hơn 1.000 xe so với tháng trước, tương đương giảm gần 37%.
Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ

Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ

(NLĐO)- Nhiều chuyên gia băn khoăn việc sân bay Đà Nẵng bị loại khỏi danh sách sân bay quốc tế cửa ngõ trong khi sân bay Chu Lai mới được đưa vào trong quy hoạch sân bay đến năm 2050.