24/09/2022 12:08

Bộ Tài chính nói về quản lý thuế với ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

(NLĐO)- Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục hải quan phải thường xuyên rà soát kết quả xác định giá tính thuế ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu tặng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký văn bản trả lời kiến nghị cử tri về quản lý thuế đối với ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu, tặng.

Trước đó, cử tri TP Hà Nội dẫn thông tin phản ánh từ một số cơ quan báo chí về chiêu thức lách luật, trục lợi tinh vi khi nhập khẩu siêu xe qua hình thức biếu tặng. Với hình thức này, các doanh nghiệp có thể kê khai thuế thấp hơn nhiều lần so với giá trị thật của xe, từ đó trục lợi chênh lệch thuế. Cử tri đề nghị Bộ Tài chính nêu rõ cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm nêu có.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ theo quy định hiện hành, đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu không có hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại (hàng nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại) như xe ô tô nhập khẩu theo hình thức quà biếu, tặng, trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu được xác định theo trị giá do người khai hải quan tự xác định và kê khai, trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá kê khai của người khai hải quan không phù hợp thì cơ quan hải quan xác định giá theo nguyên tắc và phương pháp quy định tại thông số 39/2015 của Bộ Tài chính về trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật đối với hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại như hàng biếu, tặng, người khai hải quan tự kê khai, tự xác định giá trị hải quan.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, do đặc thù của loại hình này là hàng hóa không có chứng từ mua bán (hợp đồng mua bàn, hóa đơn thương mai) nên Thông tư 39 đã quy định trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá kê khai của người khai hải quan không phù hợp thì cơ quan hải quan có quyền xác định trị giá hải quan theo quy định pháp luật trước khi thông quan, giải phóng hàng hoá.

Căn cứ quy định hiện hành, xe biếu tặng không được miễn thuế mà phải nộp thuế như xe nhập khẩu thương mại khi làm thủ tục hải quan, trên cơ sở khai báo của người khai hải quan. Cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra, xác định lại trị giá tính thuế theo quy định và ấn định số thuế còn thiếu đối với xe ô tô nhập khẩu theo loại hình biếu, tặng. Người khai hải quan phải nộp đủ số tiền thuế trước khi thông quan, giải phóng hàng hoá.

Theo báo cáo của các Cục hải quan địa phương có phát sinh mặt hàng ôtô chờ người theo loại hình biếu tặng, từ năm 2012 đến hết tháng 5-2022, tổng số tiền thuế theo kê khai của người khai hải quan là 9.476 tỉ đồng. Trong khi đó, số tiền thuế cơ quan hải quan đã xác định giá theo quy định, ấn định số thuế phải nộp là 14.403 tỉ đồng, cho thấy có sự chênh lệch giữa số thuế tự kê khai với số thuế mà cơ quan hải quan xác định lại.

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ thuế xe biếu, tặng, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan phải thường xuyên rà soát kết quả xác định giá tính thuế ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu tặng. Đồng thời, phối hợp với cơ quan thuế nội địa để thu thuế thu nhập.

Minh Chiến

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Thị trường ôtô gầm cao đang sôi động
30 phút trước 548 1k
Với tính đa dụng, dòng ôtô gầm cao thời gian gần đây được người tiêu dùng quan tâm trở lại nhưng nguồn cung khá khan hiếm, giá cũng tăng cao
Hải quan TP HCM lên tiếng việc 4 doanh nghiệp "tố" cán bộ làm khó
3/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan hải quan, 4 doanh nghiệp phản ánh đều là doanh nghiệp trọng điểm, thường xuyên bị xử phạt vi phạm vì khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, xuất xứ.
Bưởi da xanh bay đến Mỹ, giá hơn 500.000 đồng/kg
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã xuất hiện trên kệ hàng với giá bán lẻ dao động từ 375.000 – 535.000 đồng/kg
Ôtô điện với giá chỉ 458 triệu đồng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng xe VinFast mở bán xe điện VF 5 Plus từ ngày 10-12 và dự kiến giao xe từ tháng 4-2023.