26/03/2020 18:36

Bộ Công Thương cảnh báo doanh nghiệp Việt bị đối tác tại Mỹ lừa

(NLĐO)- Thời gian gần đây, đã có một số doanh nghiệp Việt bị đối tác lừa tại Mỹ, qua đó cảnh báo doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao dịch.

Ngày 26-3, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương) đã đưa ra những cảnh báo cho doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ, thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Về nguyên nhân, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ cho rằng doanh nghiệp trong nước chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn; tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Bộ Công Thương cảnh báo doanh nghiệp Việt bị đối tác tại Mỹ lừa - Ảnh 1.

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp Việt cần tìm hiểu rõ thông tin về đối tác tại thị trường Mỹ trước khi giao dịch (Ảnh minh hoạ)

"Do mong muốn bán được hàng, nên doanh nghiệp thường dành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán. Trung tâm nhận thấy khâu này thường bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng"- đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ cho hay.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn. Để tránh rủi ro cho doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng.

Đối với đối tác làm lần đầu, nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải. Trong quá trình thanh toán, nên dùng phương thức thanh toán L/C (Letter of Credit) - không hủy ngang.

"Doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác" - đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ cho biết.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

"Sốt" tôm khô sinh thái
24/1/2021 548 1k
Tôm khô là một trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh dịp Tết tại TP HCM nên gần Tết, các tiểu thương đều tranh thủ nhập hàng về nhiều. Tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) và chợ An Đông (quận 5), các sạp hàng khô đang bày bán tôm khô các loại với giá từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng/kg, tương đương với giá bán dịp Tết Canh Tý 2020.
Ngày bay cao điểm nhất phục vụ đại biểu dự Đại hội Đảng XIII
24/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Hôm nay, 24-1, Vietnam Airlines thực hiện gần 30 chuyến bay chở gần 400 đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Nhận định chứng khoán tuần tới sau 1 tuần biến động
24/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Các công ty chứng khoán đều cho rằng rủi ro VN-Index sẽ tiếp tục giảm vẫn còn hiện hữu, việc hồi phục trong 3 phiên cuối tuần chỉ mang tính chất bắt đáy ngắn hạn.
Lo "sức khoẻ" máy bay nằm sân dài ngày
24/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Số chuyến bay sụt giảm, lượng máy bay phải nằm sân cao dẫn đến mối lo về việc bảo dưỡng các chú "chim sắt" này đúng quy định để bảo đảm an toàn khi đưa vào bay trở lại, đặc biệt trong Tết sắp tới.