21/12/2017 10:21

‘Bitcoin tăng giá nên bị đem ra làm mồi như đa cấp'

Nguyễn Trần Bảo Phương, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam, chia sẻ với Zing.vn đầu tư Bitcoin ở Việt Nam bị coi như đa cấp vì có những đơn vị cam kết trả lãi 30%/tháng.

Bên lề Talk show chủ đề "Bitcoin và làn sóng Blockchain" do Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tổ chức, Zing.vn đã có trao đổi với Nguyễn Trần Bảo Phương, Tổng giám đốc, Đồng sáng lập Bitcoin Việt Nam về định nghĩa Bitcoin cũng như các vấn đề của đồng tiền này ở Việt Nam hiện tại.

- Bitcoin ở Việt Nam chưa được công nhận là phương tiện thanh toán. Nhiều ý kiến cho rằng tương lai của đồng tiền điện tử này khá mờ mịt, chị thấy sao?

- Nhiều nước vẫn đang làm việc trên khía cạnh pháp luật để cố gắng định nghĩa Bitcoin là gì, có một bộ luật quy định cho đồng tiền này. Ở Việt Nam, Bitcoin cũng rất tiềm năng, tôi nghĩ vậy vì đến ngày 1/1/2018 thì sẽ áp dụng khung khổ pháp lý liên quan đến đồng tiền này.

Bitcoin là tài sản mới duy nhất xuất hiện thời gian gần đây, sau tiền, vàng. Mọi người cứ tưởng tượng như thế này: Trước đây khi vàng chưa có giá trị, một người đi trên đường đá phải cục vàng và không biết nó là gì quăng nó đi, thì giá trị Bitcoin chính là chỗ đó. Chưa ai biết tiềm năng của nó nhưng thực tế giá nó tăng liên tục.

- Chưa được công nhận là phương tiện thanh toán nhưng hiện nay làn sóng đầu tư Bitcoin rất ầm ĩ và đa phần hoạt động như một mô hình đa cấp. Đó cũng là lý do mà người ta nghi ngờ về tương lai của Bitcoin?

- Bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy thôi, nếu có tiềm năng phát triển thì sẽ có nhiều mô hình có tính chất lừa đảo, xuất hiện những người có ý định lừa người khác nhảy vào. Lời khuyên của tôi là trước khi đầu tư Bitcoin, nhà đầu tư cần tỉnh táo.

‘Bitcoin tăng giá nên bị đem ra làm mồi như đa cấp - Ảnh 1.

Nguyễn Trần Bảo Phương, sinh năm 1988, là Đồng sáng lập Bitcoin Việt Nam. Phương cho biết hiện nay Bitcoin bị đem làm công cụ để lừa như một kiểu kinh doanh đa cấp. Ảnh: Hoàng Phương.


Lúc đó, Bitcoin giống như là công cụ để những người có mục đích xấu thu hút đầu tư, mượn nó làm công cụ để lừa đảo. Bitcoin lúc này chính là tiền. Vì giá tăng cao quá, nên đồng tiền này bị đem ra làm “mồi”. Vì thế mà tôi cho rằng ai muốn đầu tư Bitcoin thì cần tìm hiểu kỹ, vì nếu không biết và gặp các mô hình như vậy, rất có thể sẽ nghĩ Bitcoin là một miếng mồi ngon.

Họ chỉ cần đặt câu hỏi bình thường thôi, rằng có chuyện “không cần kinh nghiệm, kiến thức, không cần gì hết, cứ đưa tiền cho ai đó là trong một tháng sẽ được trả lãi 30%” hay không, lợi nhuận ở đâu ra mà lớn thế. Nếu cảnh giác như vậy, họ sẽ né được cái bẫy.

- Theo chị thì mức lợi nhuận như thế nào sẽ được xem là vừa đủ để phân biệt?

- Sẽ không có con số nào đâu.

Khi bạn mua Bitcoin, giữ đồng tiền đó thì nó chắc chắn sẽ tăng, giảm. Lời khuyên là bạn nên tự đầu tư, không nên thông qua đơn vị nào, mình nên là người quyết định vận mệnh khoản đầu tư của mình.

- Nhiều người tin rằng bong bóng Bitcoin sẽ vỡ chỉ là sớm hay muộn?

- Tôi không có quả cầu tiên tri nên không biết tiên đoán gì. Nhưng quy luật thị trường là thế, có lên thì sẽ có lúc xuống, theo quy luật cung cầu. Hiện tại thì giá Bitcoin đang lên và đó được cho là tiềm năng. Nhà đầu tư cần biết quyết định đúng đắn. Nếu đầu cơ thì cần ráng chờ điểm đáy, điểm đỉnh để thực hiện mua - bán. Còn nếu mua lưu trữ, mọi thứ sẽ đơn giản hơn.

- Nhưng có vẻ như đến giờ mọi thứ về Bitcoin vẫn khá mơ hồ với không ít người, kể cả nhà đầu tư. Bitcoin là gì, tiền hay tài sản?

- Bitcoin giống như gạo, lúa, cà phê... Mọi người sẽ mua khi giá xuống, bán khi giá lên. Một số nước coi Bitcoin là tài sản mới sau tiền, vàng. Thật ra thì thứ người ta quan tâm hơn là thứ đằng sau Bitcoin, công nghệ Blockchain, tạo ra phương pháp mới để chia sẻ, lưu trữ thông tin. Bitcoin được quan tâm vì nó là ứng dụng đầu tiên của công nghệ này.

- Và vấn đề đặt ra với Bitcoin cũng như công nghệ Bockchain đi cùng với nó chính là bảo mật. Khi chúng ta đang trò chuyện thì sàn tiền ảo Hàn Quốc đã bị hacker đánh sập, nhà đầu tư chỉ giữ được 75% tài sản của mình. Đánh giá của chị về tình huống này xảy đến với Bitcoin?

- Đó chính là rủi ro của việc đặt tài sản trên sàn. Nơi nào có khối lượng giao dịch lớn, giá trị dồn về nhiều thì đều có thể là mục tiêu tấn công của hacker. Nhưng nếu bạn chỉ mua số lượng vừa phải, 2 đồng, 1 đồng, thậm chí nửa đồng và chia nhỏ nó ra, thì chắc chắn không phải là mục tiêu tấn công.

‘Bitcoin tăng giá nên bị đem ra làm mồi như đa cấp - Ảnh 2.

Bitcoin đang bùng nổ rất mạnh tại các nước châu Á, trong đó Việt Nam là một trong những thị trường rất sôi động. Ảnh minh họa: Ngô Minh.

- Vậy để nói một câu về Bitcoin, chị sẽ nói gì?

- Ai đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, cần đặt kế hoạch dài hạn, mua Bitcoin xong, hãy quên đi, đừng lướt sóng, rất mạo hiểm.

- Chị có bao nhiêu Bitcoin?

- Tôi chỉ làm việc ở sàn mua bán, kết nối mọi người thôi nên chỉ nhận hoa hồng trung gian. Có Bitcoin thì tôi giàu rồi.

- Cảm ơn chị!

Một Bitcoin có thể mua được gì ở Việt Nam? 

Sau giai đoạn tăng giá "điên cuồng" đầu tháng 11/2017, một Bitcoin hiện có giá khoảng 16.500 USD, đủ mua nhiều sản phẩm xa xỉ tại Việt Nam


Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI: Bitcoin sập sẽ gắn với khủng hoảng kinh tế toàn cầu

"Có 2 lý do khiến Bitcoin tăng giá phi mã: nó là công cụ mang tính đầu cơ, cũng có thể là công cụ chuyển tiền bất hợp pháp bởi tính ẩn danh của công nghệ này. Nhưng ai là người cuối cùng cầm cục than nóng ấy, người đó sẽ chết. Khi nó (Bitcoin) sập sẽ gắn với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu".

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO: Ai có máu làm giàu thì chơi, tôi không chơi

"Tôi mua Bitcoin về mà mất thì không ai hay pháp luật nào bảo vệ. Bitcoin xuống 0 là rủi ro. Đầu tư Bitcoin, nói đúng hơn là đầu cơ, không phải là mạo hiểm mà vô cùng mạo hiểm, nguy hiểm. Ai có máu thì làm giàu, ai ham đầu cơ, nghe tuyên truyền mất 99% mà còn 1% mà vẫn chơi thì cứ chơi. Tôi thì không chơi".

"Giờ nhầm lẫn pháp luật, quản lý, nguy cơ, cơ hội... lung tung cả. Nếu quản thì quản gì, cấm thì phải ra văn bản cấm chứ không nên đi theo hướng cái gì, quản lý sao, cấp phép thế nào... vì mọi thứ ngày càng phát triển. Do đó, tôi nghĩ là cần ngồi lại với nhau.

Nhà nước định nghĩa nó (Bitcoin) là gì thì nó cứ ở sân đó mà chơi thôi. Nếu là hàng hoá thì lên sàn, còn tài sản thì không lên sàn được đâu. Chúng ta quá chậm, chưa xác định đúng mục đích mà cứ đi sờ lần sờ mò quy định thủ tục cấp phép ra sao, tôi cho rằng không cần thiết. Câu chuyện này tương tự như fintech".

Ông Dominik Weil, Đồng sáng lập Bitcoin Việt Nam: Trước đây Google, Facebook đều trưởng thành từ bong bóng dotcom, giờ Bitcoin là bong bóng

"Những công ty lớn như Google, Facebook đều trưởng thành từ bong bóng dotcom. Nếu so sánh thì tiền điện tử bây giờ cũng vậy, đang là một bong bóng. Tôi chỉ khuyên các nhà đầu tư cần biết kiềm chế bản thân, cân nhắc dành bao nhiêu phần trăm trong tài sản của mình (cho Bitcoin)".


Bitcoin

photo-2

Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo bởi một người hay một nhóm người dưới tên gọi Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

Giao dịch đầu tiên sử dụng Bitcoin để mua một mặt hàng đời thực là một chiếc pizza giá 25 USD đã được mua bằng 10.000 Bitcoin được thực hiện vào năm 2010.

Đơn vị nhỏ nhất: 1 Satoshi = 1/100.000.000 BTC

Ngày ra đời: 3/1/2009

Tổng số Bitcoin có thể tồn tại: 21 triệu

Theo T. Minh - Quang Thắng (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Miền Bắc giảm cắt điện nhờ có thêm nguồn thuỷ điện và nhiệt điện
10/6/2023 548 1k
(NLĐ) - Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được cải thiện, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321 MW, trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244 MW
Shark Thủy lên tiếng khi cổ phiếu của Apax Holdings bị hạn chế giao dịch
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) cho biết đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị kiểm soát để hoàn thành báo cáo tài chính năm 2022 của Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings trong thời gian sớm nhất.
Chủ tịch HĐQT ACB Trần Hùng Huy nhận thêm hàng trăm tỉ đồng tiền cổ tức
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tiến hành chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu với tỉ lệ 25%, trong đó chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy nhận lượng cổ phiếu và tiền mặt lên tới cả trăm tỉ đồng.
Việt Nam đang sử dụng năng lượng lãng phí so với thế giới
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Hiện điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt chiếm hơn 90% sản lượng điện tiêu thụ, vì vậy, tiết kiệm điện cần tập trung vào sản xuất và sinh hoạt.
Cổ phiếu của ngân hàng duy nhất vượt 100.000 đồng, vốn hóa xấp xỉ ngân hàng Đức

Cổ phiếu của ngân hàng duy nhất vượt 100.000 đồng, vốn hóa xấp xỉ ngân hàng Đức

(NLĐO) – Cùng với việc VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, một cổ phiếu ngân hàng đã tăng vọt lên mức cao chưa từng có, vốn hoá xấp xỉ ngân hàng tốp đầu của Đức