27/02/2017 11:56

Bí thư Đinh La Thăng: Chấp nhận rủi ro để làm nhà ở xã hội

(NLĐO) – Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho biết TP luôn đổi mới và chấp nhận rủi ro để làm sao xây cho bằng được nhà ở xã hội.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã phát biểu như vậy tại hội thảo phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở thương mại giá rẻ ở TP HCM vào sáng 27-2. "Tôi tin TP hoàn toàn làm được khi có sự đồng thuận tham gia của doanh nghiệp và sự hỗ trợ quyết liệt của chính quyền" - ông Thăng nhấn mạnh.

"Vậy giải pháp đưa ra như thế nào?", ông Thăng đặt câu hỏi và khẳng định: "Tôi không đồng tình việc giảm diện tích căn hộ. Làm như vậy sẽ gây ra ngột ngạt, giảm chất lượng sống. Cần giảm giá bằng cách hình thành chuỗi liên kết nguồn nguyên vật liệu. Cụ thể, hạ giá thành vật liệu xây dựng, áp dụng các công nghệ xây dựng tiên tiến...".

Theo ông Thăng, vừa rồi TP đã làm việc với một công ty sản xuất xi măng và đơn vị này đồng ý sẽ giảm 300.000 đồng/tấn cho những dự án NƠXH và đặt vấn đề tại hội thảo: "Có doanh nghiệp nào đồng ý nắm tay cùng các đơn vị khác hạ giá thành cung ứng nguyên vật liệu hay không?"

Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng kêu gọi các doanh nghiệp giảm giá thành nguyên liệu để xây nhà ở xã hội.
Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng kêu gọi các doanh nghiệp giảm giá thành nguyên liệu để xây nhà ở xã hội.

Ngay sau đó, một đơn vị chuyên cung cấp đá granite đã xung phong giảm 20% giá bán cho các công trình xây dựng NƠXH.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP, hứa sẽ vận động một số doanh nghiệp sản xuất thép hỗ trợ giảm giá và kỳ vọng thời gian tới sẽ hình thành danh sách các đơn vị chuyên bán hàng giá rẻ cho NƠXH.


Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sẽ tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho các dự án nhà ở xã hội.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sẽ tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho các dự án nhà ở xã hội.

Cũng tại hội thảo, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hoàng Quân Group, cho biết công ty ông đang xây dựng 18 dự án NƠXH và đang gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Như dự án NƠXH tại xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh) mất 2 năm vẫn chưa xong hồ sơ. "Bước đầu chúng tôi trình lên cấp huyện xét duyệt rồi mất thời gian đợi Sở Xây dựng TP bổ sung hồ sơ, sau đó đợi các sở ngành góp ý, cuối cùng là chờ UBND TP chấp thuận, rất nhiêu khê, phức tạp" - ông Tuấn nói.

Nghe đến đây Bí thư Thăng lập tức đề nghị ông Lê Văn Khoa nên giao riêng "một cửa" cho đơn vị cấp, tiếp nhận hồ sơ và xử lý với các dự án NƠXH. Đồng thời, đặt mục tiêu thời gian hoàn tất thủ tục ban đầu khi xây dựng NƠXH là 6 tháng.

Ông Khoa cho biết sẽ giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối tiếp nhận và cấp phép dự án NƠXH và khẳng định sắp tới sẽ không còn cảnh các doanh nghiệp cầm hồ sơ "chạy" đi khắp nơi nữa.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, cho biết đơn vị ông đang đầu tư và kinh doanh dạng nhà cho thuê dài hạn và ngắn hạn. Cụ thể, với căn hộ diện tích 12-20m2 được cho thuê với giá từ 1,5-2 triệu đồng/ căn. “Nó giống nhà trọ nhưng bảo đảm đầy đủ tiện ích, tiện nghi” - ông Nghĩa nói.


Ông Lê Hữu Nghĩa, GĐ Công ty TNHH Lê Thành đề nghị TP tạo cơ chế phát triển căn hộ cho thuê giá rẻ.

Ông Lê Hữu Nghĩa, GĐ Công ty TNHH Lê Thành đề nghị TP tạo cơ chế phát triển căn hộ cho thuê giá rẻ.

Theo ông Nghĩa, người thuê 49 năm nhưng ở được 20 năm, khi có điều kiện kinh tế khá giả, có thể bán cho người khác vào ở và nhận lại được số tiền đóng trước đó.

Đồng ý với ý tưởng mà Công ty TNHH Lê Thành đang thực hiện, Bí thư Đinh La Thăng đánh giá: "Nhu cầu nhà ở TP rất lớn nên bài toán giải quyết trước mắt là nhà cho thuê. Vậy Sở Xây dựng nên thiết kế các khu trọ bảo đảm các tiêu chí tiện ích, đời sống".

Tin-ảnh: LÊ PHONG - SƠN NHUNG

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo lão nông Nguyễn Hữu Ánh, cá chình đối với nông dân Cà Mau còn rất xa lạ vì rất ít người biết đến.
Cổ phiếu hôm nay 27-1: Phiên giao dịch đầu tiên, chứng khoán xanh mướt
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau nhiều ngày nghĩ Tết, nhà đầu tư chứng khoán Việt bước vào phiên giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão khá tự tin, giúp hàng trăm mã cổ phiếu tăng điểm ngoạn mục
Hôm nay - mùng 6 Tết, nhiều ngân hàng đang lì xì cho khách
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm nay mùng 6 Tết (27-1), nhiều ngân hàng ở TP HCM mở đầu ngày giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão bằng các phong bao lì xì chúc mừng khách hàng vào dịp năm mới.
Huế, Đà Nẵng tấp nập khách du lịch
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trong kì nghỉ Tết Quý Mão 2023, Huế đón ước có khoảng 95.000 lượt khách tới tham quan, doanh thu đạt trên 150 tỉ đồng.
Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

(NLĐO) – Livestream bán hàng ngày càng thu hút người mua nhưng vì phát triển quá nóng nên tỉ lệ hàng trả về nhà bán – thường gọi là “bom” hàng khá cao