23/12/2018 12:46

Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau

(NLĐO) – Làng chuối khô 100 năm tuổi ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau góp phần giải quyết việc làm và nâng cao nguồn thu nhập cho nhiều người dân ở địa phương.

Vào những ngày này, khi chạy dọc theo các tuyến đường ven xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tất bật phơi chuối khô để phục vụ thị trường Tết.

Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau - Ảnh 1.

Người dân ở làng chuối khô 100 tuổi đang tất bật chuẩn bị chuối khô phục vụ Tết

Theo một số người dân lớn tuổi ở địa phương cho biết nghề ép chuối khô thường bắt đầu vào khoảng tháng 10 năm trước cho đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, gần đây do một số cơ sở đầu tư lò sấy nên có thể hoạt động quanh năm.

"Nghề ép chuối khô đã giải quyết việc làm và đem đến nguồn thu nhập cho nhiều hộ nông nhàn ở địa phương. Hiện, xã có khoảng 50 hộ làm nghề, tập trung ở các ấp 10A, 10B, 10C", ông Phạm Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Trần Hợi, cho biết.

Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau - Ảnh 2.

Gần Tết, nhu cầu chuối khô tăng lên nên các cơ sở phải tăng gia sản xuất

Đặc biệt, vào những tháng cuối năm, nhu cầu của thi trường tăng nên các cơ sở làm nghề ép chuối khô trên địa bàn phải tăng gia sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo đó, nguồn nguyên liệu chính là chuối xiêm. Sau khi cơ sở thu mua về thì được đem ủ chín khoảng 2 ngày. Khi chuối chín thì tiến hành lột sạch vỏ rồi đem phơi nắng (khoảng 1 ngày) hoặc đưa vào lò sấy khoảng 6 tiếng đồng hồ thì khô. Lúc này, đem chuối trái đã khô cho vào khuôn ép mỏng. Sau đó, chuối lại được đưa vào lò sấy khoảng 12-15 giờ, hoặc đem phơi nắng 2 ngày thì được chuối khô thành phẩm.

Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau - Ảnh 3.
Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau - Ảnh 4.

Chuối mang ra phơi khô sau khi được lột sạch vỏ

Ông Quỳnh cho biết thêm, chuối xiêm được người dân trồng rất nhiều ở địa phương. Vậy nên, các cơ sở sản xuất chuối khô trên địa bàn có lợi thế rất lớn trong nguồn nguyên liệu. Qua đó, tạo đầu ra ổn định cho người trồng chuối.

Anh Trần Duy Thanh (ngụ ấp 10B), người có khoảng 30 năm kinh nghiệm trong việc làm chuối khô, chia sẻ: "Gia đình tôi đã 3 thế hệ làm nghề. Trước đây, do làm thủ công nên phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, nhiều khi nắng không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chuối khô. Song, gần đây do cơ sở đầu tư máy sấy nên chủ động hơn trong công việc và tạo nên sản phẩm khô đều, đẹp mắt, chất lượng thơm ngon nên bán được giá cao.

Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau - Ảnh 5.
Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau - Ảnh 6.

Chuối khô được người dân đóng gói, chuẩn bị tung ra thị trường

Khi đưa lò sấy vào sử dụng, gia đình anh Thanh chỉ mất khoảng 12 tiếng đồng hồ là xong một mẻ chuối với sản lượng khoảng 400 – 450 kg. Nhờ sử dụng máy sấy mà anh Thanh tiết kiệm được thời gian, công lao động, tăng năng suất…

Trung bình mỗi tháng gia đình anh Thanh xuất bán khoảng 7-10 tấn chuối khô, với giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Do gần Tết nên sản lượng xuất bán có thể tăng thêm từ 30 - 50%. Thị trường được cơ sở xuất bán nhiều nhất là TP HCM và các tỉnh ở ĐBSCL. Sau khi trừ hết các chi phí, gia đình anh Thanh thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm.

VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Hội đủ điều kiện, Quảng Nam xin Thủ tướng chọn thí điểm đón khách quốc tế
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT-DL trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn là địa phương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế.
Tái diễn mạo danh tin nhắn ngân hàng, hỗ trợ nâng cấp sim 4G để lừa đảo
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhiều ngân hàng, công ty tài chính tiếp tục cảnh báo trò mạo danh tin nhắn để lừa đảo.
Heineken không cho đại lý bán bia Sài Gòn, Bộ Công Thương kết luận gì?
18/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xác định có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế bán bia của SABECO.
Giá vàng hôm nay 18-4: Bất ngờ với kết quả dự đoán
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Lần đầu tiên trong lịch sử khảo sát, cả 100% chuyên gia phân tích đều nhận định giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng sau khi lên mức cao nhất trong gần 2 tháng qua.
Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.