24/02/2017 21:24

Bị phạt vì lạm dụng vị trí thống lĩnh

Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam vừa có thông báo kết luận vụ việc vi phạm của Công ty Ánh Dương.

Trước đó, vào tháng 3-2016, Công ty AB Tours (trụ sở tại Khánh Hòa) gửi đơn khiếu nại lên Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khiếu nại Công ty Ánh Dương (trụ sở tại TP HCM, đối tác của Tập đoàn Pegas Touristik - Anh) đã ký hợp đồng độc quyền sử dụng phòng với các khách sạn ở Nha Trang, Phan Thiết, Phan Rang và đảo Phú Quốc phục vụ du khách Nga đến Việt Nam.

Thị trường liên quan trong vụ khiếu nại là phân khúc dịch vụ lữ hành đối với khách Nga, Ukraine và các nước khác trong khối CIS vào Việt Nam ở tất cả điểm du lịch trên toàn quốc. Tại thời điểm bị điều tra (năm 2013), bên bị điều tra là Công ty Ánh Dương có vị trí thống lĩnh trên thị trường liên quan với thị phần 51,6%.

Theo kết luận điều tra của Cục Quản lý cạnh tranh, Công ty Ánh Dương có hành vi ký kết và thực hiện hợp đồng với khách hàng, trong đó có quy định các khách sạn này chỉ được nhận khách du lịch từ Nga, Ukraine và các nước khác thuộc khối CIS do Ánh Dương cung cấp. Từ đó, nhiều khách sạn đã từ chối khách do Công ty AB Tours và các công ty du lịch lữ hành khác đưa đến dù còn phòng. Trong hợp đồng ký giữa Công ty Ánh Dương với 43 khách sạn trên địa bàn Khánh Hòa và các doanh nghiệp khách sạn khác có nhiều điều khoản hạn chế cạnh tranh.

Nha Trang - Điểm đến hấp dẫn du khách Nga Ảnh: Kỳ Nam
Nha Trang - Điểm đến hấp dẫn du khách Nga Ảnh: Kỳ Nam

Sau khi nghiên cứu hồ sơ điều tra vụ việc, tiến hành xác minh, Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh (Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam) kết luận Công ty Ánh Dương có vị trí thống lĩnh trên thị trường dịch vụ lữ hành đối với khách Nga, Ukraine và các nước khác trong khối CIS vào Việt Nam tại tất cả các điểm du lịch trên toàn quốc. Công ty này đã có hành vi buộc doanh nghiệp khác chấp nhận các nghĩa vụ không liên quan trực tiếp đến đối tượng của hợp đồng, có hành vi ngăn cản việc tham gia thị trường của những đối thủ cạnh tranh mới… vi phạm các quy định của Luật Cạnh tranh.

Tuy nhiên, trên cơ sở Công ty Ánh Dương đã tự nguyện chấm dứt hành vi và loại bỏ các điều khoản vi phạm trong các hợp đồng bị khiếu nại và bên khiếu nại tự nguyện rút đơn khiếu nại, Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh đã ban hành quyết định giải quyết vụ việc cạnh tranh theo quy định trong Luật Cạnh tranh với mức xử phạt 50 triệu đồng.

Vụ việc khiếu nại đã xảy ra từ vài năm trước, đến thời điểm này, Công ty Ánh Dương không còn thống lĩnh thị trường ở phân khúc khách Nga. Tuy nhiên, theo Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam, quyết định xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực du lịch này có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động du lịch lữ hành đón khách quốc tế và hoạt động xuất khẩu dịch vụ của Việt Nam.

Vụ việc có tác động tích cực đến cơ cấu thị trường và sự phát triển môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, mang tính răn đe đối với các doanh nghiệp khác, buộc các doanh nghiệp phải cẩn trọng khi tiến hành các quyết định kinh doanh có nguy cơ vi phạm pháp luật cạnh tranh.

Thái Phương - Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Lado Taxi thuê 500 ôtô điện của VinFast
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lado Taxi là đơn vị đầu tiên đưa ôtô điện VinFast vào hoạt động sau đó quyết định đầu tư và mở rộng dịch vụ taxi điện lên quy mô lớn
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng
VPBank chính thức bán 15% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VPBank đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, có thể thu về khoảng 1,35 tỉ USD.
Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)