27/07/2019 11:39

Bị phạt 550 triệu đồng vì dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu

(NLĐO) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt một cá nhân số tiền lên tới 550 triệu đồng

Cụ thể, theo kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và kết quả xác minh của cơ quan công an, ông Nguyễn Quang Khải (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã sử dụng 26 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn (mã DPS).

Tuy nhiên, kết quả xác minh của cơ quan công an cho thấy hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải gây ra chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán cũng cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Khải.

Do đó, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Quang Khải với mức phạt tiền 550 triệu đồng.

Bị phạt 550 triệu đồng vì dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Thông tin về giá cổ phiếu DPS trên thị trường. Nguồn: Cafef

Cổ phiếu DPS được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) từ năm 2015 với giá 15.000 đồng/cổ phiếu, sau đó tăng lên xấp xỉ 20.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 2-2016. Từ đó đến nay, cổ phiếu này liên tục lao dốc và hiện chỉ còn 500 đồng/cổ phiếu, tức giảm hơn 96% giá trị ban đầu. 

Tháng 5 vừa qua, cổ phiếu này bị HNX đưa vào diện cảnh báo vì doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2018. Mới đây, công ty này tiếp tục bị cảnh báo vì chậm công bố thông tin thay đổi người được ủy quyền công bố thông tin, cũng như chưa công bố các báo cáo thường niên theo quy định.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp xin đầu tư 26.680 tỉ đồng vào Cam Ranh
39 phút trước 548 1k
(NLĐO)- UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý việc thực hiện thủ tục đầu Dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh có quy mô sử dụng đất hơn 1.250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 26.680 tỉ đồng do Công ty CP Vinhomes đề xuất.
Quảng Nam yêu cầu công ty của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang tạm dừng hoạt động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù kết quả thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm về môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất, chế biến vàng nhưng gần 3 năm qua, hai công ty khai thác vàng tại tỉnh Quảng Nam vẫn chưa khắc phục.
Doanh nghiệp du lịch vẫn "khát" vốn
3 giờ trước 548 1k
Du lịch đang bùng nổ nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay với bài toán tiếp cận vốn tín dụng do thiếu tài sản thế chấp, không đủ điều kiện vay vốn vì thiệt hại nặng nề sau 2 năm dịch Covid-19
Tour du lịch lễ 2-9 bắt đầu "nóng"
3 giờ trước 548 1k
Sau mùa hè bùng nổ, du lịch và hàng không tiếp tục đón cơ hội phục hồi khi nhu cầu của du khách tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 2-9 kéo dài 4 ngày sắp tới
Đẩy mạnh hỗ trợ để xuất khẩu không sụt giảm

Đẩy mạnh hỗ trợ để xuất khẩu không sụt giảm

Đã có những khó khăn với doanh nghiệp xuất khẩu khi đơn hàng sụt giảm, chi phí vận chuyển còn cao, sức tiêu thụ kém, thiếu vốn tín dụng... Vì vậy, cần sớm hỗ trợ để xuất khẩu tiếp tục là điểm...