27/07/2019 11:39

Bị phạt 550 triệu đồng vì dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu

(NLĐO) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt một cá nhân số tiền lên tới 550 triệu đồng

Cụ thể, theo kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và kết quả xác minh của cơ quan công an, ông Nguyễn Quang Khải (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã sử dụng 26 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn (mã DPS).

Tuy nhiên, kết quả xác minh của cơ quan công an cho thấy hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải gây ra chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán cũng cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Khải.

Do đó, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Quang Khải với mức phạt tiền 550 triệu đồng.

Bị phạt 550 triệu đồng vì dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Thông tin về giá cổ phiếu DPS trên thị trường. Nguồn: Cafef

Cổ phiếu DPS được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) từ năm 2015 với giá 15.000 đồng/cổ phiếu, sau đó tăng lên xấp xỉ 20.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 2-2016. Từ đó đến nay, cổ phiếu này liên tục lao dốc và hiện chỉ còn 500 đồng/cổ phiếu, tức giảm hơn 96% giá trị ban đầu. 

Tháng 5 vừa qua, cổ phiếu này bị HNX đưa vào diện cảnh báo vì doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2018. Mới đây, công ty này tiếp tục bị cảnh báo vì chậm công bố thông tin thay đổi người được ủy quyền công bố thông tin, cũng như chưa công bố các báo cáo thường niên theo quy định.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoạt động thông quan hàng hoá ở các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn đã trở lại bình thường
CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Người đàn ông ở Cà Mau đã từ bỏ mức lương giám đốc hơn 20 triệu đồng/tháng để về trồng rau thủy canh.
Đầu năm trò chuyện với GS Phan Văn Trường
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo GS Phan Văn Trường, trong công việc hãy làm việc để tạo ra giá trị, chấp nhận áp lực xứng đáng và loại bỏ áp lực "vớ vẩn".
Du khách đến Bình Thuận, Ninh Thuận tăng mạnh dịp Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, hoạt động du lịch trên địa bàn trong dịp tết Quý Mão diễn ra sôi động.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh: Tết này làm ngày nào bán hết ngày đó

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh: Tết này làm ngày nào bán hết ngày đó

(NLĐO) - Với người dân Hà Tĩnh, bát nước chè xanh, miếng kẹo cu đơ ngọt ngào pha chút gừng cay đã trở thành đặc sản, để lại dư vị riêng không lẫn vào đâu được.