27/03/2021 09:01

Bí đao xứ Quảng được mùa nhưng rớt giá

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân trồng bí đao tại xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên) và Cẩm Kim (TP Hội An), tỉnh Quảng Nam hết sức buồn rầu, lo lắng vì bí đao rớt giá thê thảm.

Ông Trần Văn Binh (thôn Lang Châu Bắc, xã Duy Phước) cho biết gia đình trồng hơn 3 sào bí đao. Sau 4 tháng chăm sóc, vợ chồng ông khấp khởi khi thấy bí sai quả, ước đạt khoảng 10 tấn. Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch thì thương lái thu mua với giá rất thấp, chỉ từ 1.800 - 2.000 đồng/kg. "Tiền đầu tư cho mỗi sào bí đao khoảng 5 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc 4 tháng trời. Nếu bán với giá như hiện nay sẽ lỗ nặng" - ông Binh than thở.

Bí đao xứ Quảng được mùa nhưng rớt giá - Ảnh 1.

Bí đao tại tỉnh Quảng Nam trĩu quả nhưng giá thấp khiến người trồng buồn lòng

Đang tất bật thu hoạch bí đao bán cho thương lái, ông Lê Trung Võ (xã Duy Phước) cho biết bình thường giá bí đao khoảng 6.000 - 8.000 đồng/kg. Trước đây, bí đao thường được thương lái thu mua, xuất bán tại các tỉnh phía Bắc và Trung Quốc. Hiện nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thương lái mua ít, nông dân cũng không mặn mà bán, họ muốn dự trữ đợi giá lên. "Bí già có thể để lâu từ 4-5 tháng nhưng lâu quá sẽ hỏng, phải đổ bỏ. Nông dân chúng tôi hy vọng có đầu ra ổn định cho cây bí hoặc có loại cây trồng thay thế để ổn định cuộc sống" - ông Võ nói.

Ông Lê Đào, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phước, cho biết trên địa bàn xã có khoảng 15 ha đất trồng bí đao, bí chanh, chủ yếu là nhỏ lẻ, tự phát, chưa có sự liên kết. Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá giảm mạnh, việc tiêu thụ bí đao của người dân gặp rất nhiều khó khăn.


Tin-ảnh: Ng.Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Laptop giảm giá kịch sàn vẫn ế
2 giờ trước 548 1k
Sau "cơn sốt" tăng giá laptop chóng mặt do nhu cầu học tập, làm việc từ xa tăng mạnh trong đợt cao điểm dịch COVID-19, giá sản phẩm này từ năm ngoái đến nay liên tục giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại
Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong 5 năm tới ngành Việt Nam đạt doanh thu 1 tỉ USD.
Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
1/4/2023 548 1k
Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vực dậy xuất khẩu ngành nông nghiệp

Vực dậy xuất khẩu ngành nông nghiệp

Trong 3 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là hoạt động xuất khẩu khi tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022