16/12/2022 20:12

Bất ngờ kết quả khảo sát của doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam

(NLĐO) – Tỉ lệ doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong vài năm tới tăng và là mức cao nhất trong khu vực ASEAN.

Ngày 16-12, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam đã công bố sơ bộ kết quả "Khảo sát thực trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài năm 2022".

Theo kết quả khảo sát của JETRO về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (bao gồm các công ty có tỉ lệ vốn đầu tư từ Nhật Bản 10% trở lên, chi nhánh công ty Nhật Bản, văn phòng đại diện). Khảo sát đã nhận được phản hồi hợp lệ từ 603 công ty.

Trong số khoảng 600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, 59,5% kỳ vọng có lãi trong năm 2022. Do sự hồi phục sau đại dịch COVID-19 nên số doanh nghiệp có lãi ở cả ngành chế tạo và phi chế tạo đều tăng so với năm 2021.

Bất ngờ kết quả khảo sát của doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thương hiệu thời trang Nhật Bản liên tục mở rộng cửa hàng tại Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp cho biết kinh doanh năm nay cải thiện so với năm 2021, phần lớn là phục hồi mạnh sau đại dịch, đặc biệt là ngành sản xuất hàng tiêu dùng và ngành dịch vụ trực tiếp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn gặp những khó khăn trong việc mua nguyên vật liệu, do chi phí nhân công, chi phí hậu cần (logistic) tăng…

Về triển vọng lợi nhuận kinh doanh năm 2023, tỉ lệ doanh nghiệp dự báo cải thiện hơn so với năm 2022 là 53,6%, tỉ lệ doanh nghiệp dự báo xấu hơn là 6,9%. So với toàn khu vực châu Á và châu Đại Dương thì số doanh nghiệp dự báo lạc quan tại Việt Nam nhiều hơn.

Theo JETRO, lý do hàng đầu trong việc cải thiện lợi nhuận kinh doanh, ở cả ngành chế tạo và phi chế tạo là do phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên việc nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng sức mua nội địa vốn là những yếu tố góp phần vào tăng trưởng của Việt Nam cũng được xếp hạng cao.

Đáng chú ý, về phương hướng triển khai kinh doanh trong 1-2 năm tới, tỉ lệ doanh nghiệp trả lời có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam đạt tới 60%, tăng 4,7 điểm % so với năm trước. Tỉ lệ này cao nhất trong khối ASEAN, cho thấy động lực cao trong cả khối sản xuất và bán hàng.

Khảo sát này được JETRO thực hiện đối với 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á và châu Đại Dương.

Một thông tin đáng chú ý là trong khảo sát tương tự ở Trung Quốc, số doanh nghiệp trả lời họ sẽ "mở rộng" kinh doanh chỉ chiếm 33.4%, mức thấp nhất từ khi thực hiện khảo sát với cả khối phi chế tạo năm 2007 tới nay. 

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán ngày 6-6 khó được 1.100 điểm?
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 5-6, nhà đầu tư đã có động thái chốt lời khi VN-Index cán mức 1.100 điểm. Thế nhưng, số lượng cổ phiếu bán ra được bên mua hấp thụ gần hết
Cần quy trách nhiệm ngân hàng khi xảy ra sự cố "rút tiền hàng loạt"
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đó là đề xuất của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về dự á Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)
Đặc sản Tây Ninh vào 800 siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bên cạnh việc đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm đặc sản Tây Ninh, Saigon Co.op còn mong muốn tiếp tục phát triển mạng lưới bán lẻ với nhiều mô hình khác biệt như trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng Co.op Food... tại tỉnh này.
Ngân hàng TMCP Quân đội: Cổ phiếu tăng giá mạnh, cổ đông sắp nhận cổ tức bằng tiền mặt
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-6, cổ phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục tăng lên 19.800 đồng sau khi đã tăng mạnh 4,79% trong phiên hôm qua.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giá nhà ở xã hội phải do nhà nước quyết

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giá nhà ở xã hội phải do nhà nước quyết

(NLĐO)- Ngày 5-6, thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết nhà ở xã hội hiện có 2 loại, do nhà nước đầu tư và do doanh nghiệp đầu tư