12/05/2016 17:05

Bất lực nhìn cây trồng chết khô vì hạn

(NLĐO) - Người dân điêu đứng, bất lực trước ruộng đồng nứt nẻ, cây trồng chết khô trên vườn vì thiếu nước.

Hiện tượng El Nino khắc nghiệt đã gây ra khô hạn, tăng mặn với cường độ cao khiến 5 huyện Thủ Thừa, Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức của tỉnh Long An thiệt hại nặng hàng chục tỉ đồng và hàng ngàn ha cây trồng.

Tại xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, hàng trăm ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán. Bà Nguyễn Thị Kim Hồng (51 tuổi, ngụ ấp 5, xã Lương Bình) đang canh tác gần 300 gốc ổi Đài Loan (giống ổi được cho là chịu hạn tốt) hơn 2 năm tuổi nhưng đang chết dần vì thiếu nước. “Nắng hạn đến mức nước không có uống lấy gì tưới cây trồng” - bà than vãn.


Vườn ổi của bà Hồng trụi lá vì nắng hạn gay gắt

Vườn ổi của bà Hồng trụi lá vì nắng hạn gay gắt

Bà Hồng cho biết vườn ổi nhà bà bắt đầu thu hoạch lứa đầu vào năm 2015, bán với giá 12.000 – 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 50 triệu đồng nhưng năm nay thì trắng tay. "Mọi sinh hoạt đều phải tiết kiệm nước tối đa mới đủ nên không thể dùng tưới cây trồng được. Chúng tôi bất lực nhìn hàng trăm cây ổi chết dần".

Còn hộ ông Ngô Minh Vững (55 tuổi, ngụ xã Bình Trị Đông, huyện Tân Trụ) có hơn 3 công đất ruộng nhưng vụ này phải bỏ hoang vì hạn nặng. Để có tiền đong gạo, 3 người con lớn của ông phải lên TP HCM làm công nhân gửi tiền về. "Cả xã có nhiều người bỏ ruộng vì thiếu nước để đi làm thuê nơi khác kiếm sống chứ không riêng gì gia đình tôi. Mong nhà nước xem xét hỗ trợ để nông dân có vốn nhằm tái sản xuất vụ sau” - ông nói.

Ông Nguyễn Văn Được, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết thời gian qua, tỉnh đã phối hợp cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp để triển khai các biện pháp kịp thời chống hạn. Đồng thời, phối hợp với Công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa duy trì xả nước ngọt đẩy mặn điều tiết cứu lúa và cây trồng tránh những thiệt lớn. Những địa phương hạn chế về nước ngọt, chúng tôi sẽ có những hỗ trợ kịp thời nhằm giúp đỡ bà con trong thời tiết khắc nghiệt này.


Những cây ổi đều đang trong thời kỳ cho trái nhưng không đủ nước tưới

Những cây ổi đều đang trong thời kỳ cho trái nhưng không đủ nước tưới


Không riêng cây ổi mà cam, chanh, lúa, hoa màu cũng chết khô khiến nông dân điêu đứng.

Không riêng cây ổi mà cam, chanh, lúa, hoa màu cũng chết khô khiến nông dân điêu đứng.

Tin - ảnh: ĐÌNH THI

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Thủ tướng: Xử nghiêm việc lợi dụng thông tin để "thổi" giá đất
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin (về quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn…) để đẩy giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.
Giá vàng hôm nay 11-5: Tăng 56 USD trong 4 phiên, các quỹ đầu tư mua 5,8 tấn vàng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tiếp tục đi lên khi thị trường ngày càng lo ngại lạm phát tại Mỹ gia tăng, USD sẽ giảm giá trong dài hạn
Thuduc House khiếu nại về quyết định cưỡng chế thuế
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Cục Thuế TP HCM vừa gửi giấy mời đại diện Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đến làm việc để giải quyết đơn khiếu nại (lần đầu) về thuế của công ty này
Ngân hàng phải kiểm soát chặt tín dụng khi sốt đất, chứng khoán bùng nổ
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải minh bạch khi định giá bất động sản ở khu vực có sốt đất; kiểm soát chặt tốc độ tăng cho vay chứng khoán để hạn chế rủi ro…
TP HCM sẽ không còn ám ảnh thủ tục nhà đất

TP HCM sẽ không còn ám ảnh thủ tục nhà đất

Thủ tục làm giấy tờ liên quan đến nhà đất ở TP HCM từ 10 bước nay chỉ còn 2 và người dân sẽ không còn lui tới cơ quan chức năng nhiều lần như trước