12/07/2022 10:52

Bất động sản, ngân hàng phát hành trái phiếu nhiều nhất

(NLĐO) – BIDV là đơn vị phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất trong tháng 6, đạt 9.455 tỉ đồng, còn Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long phát hành trái phiếu có lãi suất cao nhất, đạt 9,35%/năm.

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 6-2022 của Công ty Chứng khoán MB (MBS) dẫn số liệu của FiinPro cho thấy trong tháng 6 đã có 30.578 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành ở thị trường trong nước và 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Tập đoàn Vingroup.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất, đạt 9.455 tỉ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long phát hành trái phiếu có lãi suất cao nhất là 9,35%/năm.

Bất động sản, ngân hàng phát hành trái phiếu nhiều nhất - Ảnh 1.

Doanh nghiệp bất động sản có mức lãi suất phát hành trái phiếu khá cao

Nhóm ngành ngân hàng chiếm tỉ trọng phát hành lớn nhất, đạt hơn 80% khối lượng phát hành trong tháng. Ở nhóm doanh nghiệp tài chính, Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC (Fe Credit) đã phát hành 1.100 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ, chủ yếu là kỳ hạn 2 năm.

Số liệu của FiinGroup cũng cho thấy, tính chung 6 tháng đầu năm, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt trên 180.000 tỉ đồng, giảm gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản trong quý II/2022 tiếp tục suy giảm khi tổng số đợt phát hành trong quý chỉ đạt 16 đợt, giảm sâu tới 79% so với quý trước.

Về quy mô, tổ chức tín dụng và các nhà phát triển bất động sản vẫn là những nhà phát hành lớn nhất thị trường, khi chiếm lần lượt 44% và 27% cơ cấu phát hành. Tuy nhiên, đã có sự suy giảm đáng kể của ngành bất động sản khi cơ cấu của ngành này trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp từng chiếm 37% trong năm 2021 và là ngành có giá trị phát hành lớn nhất trong năm, đến tháng 6 chỉ chiếm khoảng 27% cơ cấu phát hành.

Từ tháng 5-2022, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu trở lại sau một tháng "vắng bóng" trên thị trường, theo báo cáo của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA). Nhóm bất động sản đã phát hành 6.879 tỉ đồng trái phiếu, trong đó nổi bật nhất là Công ty Cổ phần Địa ốc Nova với 5.774 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Liên quan đến lãi suất trái phiếu, theo kế hoạch phát hành trái phiếu trong năm nay, Công ty Cổ phần Fecon dự kiến phát hành riêng lẻ tối đa 150 tỉ đồng trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng với lãi suất cố định 11%/năm.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietjet sẽ phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đây là trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm
Hãng taxi Mai Linh không còn lỗ kéo dài
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mục tiêu năm 2023, Mai Linh dự kiến đầu tư khoảng 3.500 phương tiện mới, đồng thời cải thiện chất lượng dịch vụ, giữ chân khách hàng doanh nghiệp, khách hàng truyền thống
Lan tỏa thói quen tiết kiệm điện
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thời tiết trên cả nước, nhất là TP HCM, đang tiếp tục diễn biến theo chiều hướng cực đoan, nắng nóng bất thường. Vậy việc sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả và an toàn cần phải xây dựng thành nếp quen hàng ngày
Bình Định thông tin về chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn khi đi vào hoạt động, ngoài đóng góp đáng kể cho kinh tế - xã hội của địa phương, người dân còn có được cuộc sống tốt hơn.
Mặt bằng cho thuê ở trung tâm TP HCM ế ẩm kéo dài, giá vẫn cao chót vót

Mặt bằng cho thuê ở trung tâm TP HCM ế ẩm kéo dài, giá vẫn cao chót vót

(NLĐO) - Rất nhiều mặt bằng cho thuê ở các tuyến đường trung tâm quận 1, TP HCM hiện để trống. Dù vậy, giá thuê những mặt bằng này vẫn rất cao, từ 4.500 - 45.000 USD/tháng và chủ nhà không đồng...