30/01/2021 16:08

Bất chấp Covid-19, người Việt lạc quan nhất trong ASEAN

(NLĐO) – Có tới 81% người Việt tin rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào cuối năm 2021, cao nhất so với các nước trong khu vực ASEAN.

Nghiên cứu vừa công bố của Ngân hàng UOB (trụ sở chính tại Singapore) cho thấy người Việt Nam lạc quan nhất trong khu vực ASEAN bất chấp những khó khăn từ dịch Covid-19.

Báo cáo nghiên cứu mang tên "Nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng khu vực ASEAN", cho thấy người Việt Nam lạc quan nhất khu vực về tương lai, bất chấp những thách thức về kinh tế và xã hội do dịch Covid-19 gây ra. So với các nước ASEAN khác, Việt Nam xếp cao nhất về chỉ số lạc quan với 62,4 điểm, cao hơn hẳn Malaysia (53,8 điểm), Singapore (52,7 điểm), Thái Lan (52 điểm), và Indonesia (49,6 điểm), trên thang điểm tối đa 100.

Bất chấp Covid-19, người Việt lạc quan nhất trong ASEAN - Ảnh 1.

Hoạt động vui xuân đón Tết vẫn diễn ra tại Việt Nam và mọi người dân đều tuân thủ các quy định phòng dịch.

Ông Harry Loh, Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, cho biết nghiên cứu thấy rằng người Việt Nam lạc quan về tương lai, thậm chí ngay cả khi họ trải qua những thay đổi về lối sống và thói quen do cách ly xã hội.

"Có tới 81% người Việt tin rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào cuối năm 2021, cao nhất so với các nước ASEAN. Sự lạc quan này, ở mức cao nhất khu vực, có thể do thành quả chống dịch thành công của Việt Nam và thành quả này là yếu tố nền tảng cho việc phục hồi nền kinh tế" – CEO của UOB nói.

Với tăng trưởng GDP đạt 2,9% trong năm 2020, Việt Nam là một trong số rất ít nền kinh tế trên thế giới đạt tăng trưởng dương và trở thành nền kinh tế lớn thứ tư của ASEAN theo tính toán của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào năm 2020 . Bộ phận Nghiên cứu thị trường của UOB cũng dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,1% trong năm 2021.

Trước đó, Ngân hàng Standard Chartered cũng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, đạt 7,8% so với mức 2,9% trong năm 2020. Lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính, giúp Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn so với các nền kinh tế khác tại châu Á.

Thái Phương. Ảnh: Ý Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC, HAI liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cổ phiếu FLC của Công ty CP Tập đoàn FLC và cổ phiếu HAI của Công ty CP Nông Dược HAI (có liên quan ông Trịnh Văn Quyết) nhiều khả năng bị đình chỉ giao dịch vì chưa khắc phục vi phạm công bố thông tin
Phát hiện hàng chục tấn cám mì trộn bột đá
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 17-8, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương cho biết vừa phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn cám mì trộn bột đá của một doanh nghiệp trên địa bàn.
Bánh trung thu nở rộ thương hiệu riêng
5 giờ trước 548 1k
Thị trường bánh trung thu trong vài năm trở lại đây chứng kiến nhiều thay đổi, nhất là các thương hiệu riêng đua nhau ra đời
Ngành gỗ lên tiếng về cáo buộc lẩn tránh thuế
6 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ có thể đối diện với rủi ro phá sản rất cao nếu bị áp đặt các loại thuế phòng vệ hà khắc
Bộ Quốc phòng góp ý Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM

Bộ Quốc phòng góp ý Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM

(NLĐO) – Việc thử nghiệm chính sách đột phá, vượt trội cho trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM là cần thiết, có thể nghiên cứu theo hướng tạo ra sự khác biệt để tận dụng các cơ hội, khoảng...