13/06/2017 17:30

Bán mía đường, bầu Đức trồng chuối, chanh dây và thanh long

(NLĐO) - Bầu Đức dự kiến 3 loại quả chanh dây, thanh long và chuối sẽ mang lại khoảng 2.573 tỉ đồng doanh thu cho HAGL Agrico trong năm 2017.

Trong báo cáo thường niên 2016 của Công ty CP Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (Mã CK: HNG) vừa công bố nhằm chuẩn bị cho kỳ họp đại hội cổ đông sắp diễn ra, Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) nói: "Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các ngân hàng, các đối tác kinh doanh đã đồng hành hỗ trợ công ty chúng tôi. Cảm ơn đội ngũ nhân sự đã cống hiến và đồng hành cùng HAGL Agrico vượt qua khó khăn, thách thức trong năm vừa qua"

Năm 2016, kết quả kinh doanh của công ty chưa đạt được theo kế hoạch đề ra, với khoản lỗ trên báo cáo tài chính hợp nhất là 1.020 tỉ đồng. Nguyên nhân là do chi phí tài chính chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu chi phí, biên lợi nhuận của ngành bò đã giảm và trong năm 2016 công ty đã tiến hành đánh giá lại giá trị một số tài sản.

Bầu Đức cũng cho biết giá cao su mặc dù có dấu hiệu phục hồi từ mức 1.100 USD/tấn trong năm 2015 lên đến 2.200 USD/tấn nhưng việc tăng giá chỉ diễn ra vào các tháng cuối năm 2016, trong khi đó niên vụ 2016 (bắt đầu từ tháng 5), công ty hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ nên sản lượng mủ thu hoạch chưa nhiều, dẫn đến doanh thu từ cao su trong năm chỉ ở mức khiêm tốn.

Bán mía đường, bầu Đức trồng chuối, chanh dây và thanh long - Ảnh 1.

Những mảng kinh doanh chính của HAGL Agrico hiện nay

Mặc dù chưa đạt được chỉ tiêu về kế hoạch lợi nhuận hợp nhất năm 2016 nhưng theo bầu Đức thì đây vẫn là năm HAGL Agrico đạt nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, công ty con của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ để phù hợp với dòng tiền thu được từ các dự án; hoàn thành việc tái cơ cấu các khoản nợ vay và trái phiếu với với các tổ chức tín dụng... Trong đó, có việc chuyển nhượng và thanh lý tài sản để giảm nợ vay. Cụ thể là HAGL Agrico bắt đầu tiến hành các công việc để chuyển nhượng cổ phần trong công ty CP Mía đường Hoàng Anh Gia Lai và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu (Lào).

Đặc biệt, trong năm 2016, công ty của bầu Đức đã rà soát và quyết định sử dụng quỹ đất còn dôi dư để trồng một số loại cây ăn quả có giá trị cao hơn và thời gian đưa vào thu hoạch ngắn hơn. Theo đó, ông Đức tin rằng đây là quyết sách hợp lý trong bối cảnh HAGL Agrico cần có một hướng đi đột phá và mang tính chiến lược để vượt qua khó khăn và bảo đảm khả năng cạnh tranh trong dài hạn.

Định hướng năm 2017, HAGL Agrico sẽ tập trung vào các ngành nghề cốt lõi như chăn nuôi bò, thu hoạch mủ cao su và cọ dầu. Đồng thời tiếp tục tận dụng những lợi thế về đất đai và hạ tầng cho nông nghiệp để trồng cây ăn quả, tham gia chuỗi cung ứng trái cây có nguồn gốc từ Việt Nam, Lào, và Campuchia để xuất khẩu. Theo đó, trong năm 2017, công ty dự kiến thu hoạch 56.250 tấn chanh dây, mang lại doanh thu 1.050 tỉ đồng; thu hoạch 17.000 tấn thanh long, mang lại doanh thu 680 tỉ đồng và thu hoạch 50.000 tấn chuối, mang lại doanh thu 843 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, công ty sẽ bán 40.000 con bò, mang lại doanh thu 1.240 tỉ đồng; thu hoạch 18.000 tấn mủ cao su, thu 745 tỉ đồng.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng 28-9, chứng khoán đảo chiều giảm, nhà đầu tư lo sợ bull trap
3 phút trước 548
(NLĐO) – Sau một phiên phục hồi gần 16 điểm, VN-Index trong phiên giao dịch chứng khoán sáng 28-9 lại đảo chiều đi xuống, có lúc rớt gần 17 điểm khi bên bán áp đảo bên mua.
Làm sao để vay tiền trả nợ ngân hàng khác?
9 phút trước 548
(NLĐO) – Nhiều ngân hàng đang triển khai chính sách cho vay trả nợ ngân hàng khác nhưng khách hàng phản ánh không dễ tiếp cận.
Tỉ giá sẽ ổn định tại mức nào?
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Tuy tỉ giá VNĐ/USD có phần lắng dịu nhưng thị trường luôn quan tâm mức độ ổn định giá trị tiền đồng nếu USD còn tăng giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác
Thế giới Di Động bán một phần Bách Hóa Xanh cho quỹ đầu tư Singapore?
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo Thế Giới Di Động, các nhà đầu tư đang trong quá trình đàm phán mua một phần vốn của Bách Hóa Xanh, kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong thời gian tới
Người Việt có thích hàng xa xỉ?

Người Việt có thích hàng xa xỉ?

Năm nào cũng vậy, khi ra mắt iPhone mới là dân buôn hàng xách tay và một bộ phận người tiêu dùng Việt không ngại bỏ công sức sang Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông - Trung Quốc... xếp...