13/12/2019 07:31

Giá thịt heo tăng chưa từng thấy

Do giá heo tăng mạnh từ nguồn cho đến chợ, sáng 12-12, Sở Công Thương TP HCM đã họp với 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn để nắm rõ thêm tình hình và có biện pháp ổn định giá cả hiện nay cũng như thời điểm cuối năm, nhất là dịp Tết nguyên đán.

Giá heo hiện nay của Công ty CP Chăn Nuôi C.P. Việt Nam (gọi tắt CP) bán ra được thông báo là 77.000 đồng/kg. Nhưng với giá này, theo các thương lái là họ không bao giờ mua được. Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cũng thừa nhận giá heo hơi mà chợ thông báo là dựa vào giá CP công bố, còn giá thị trường phải cao hơn 5.000 đồng.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá heo hơi 77.000 đồng/kg (giá CP công bố), tăng 2.000 đồng so với ngày 10-12; giá thịt heo mảnh 115.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng; giá thịt heo pha lóc tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg. Lượng heo về chợ Bình Điền thời gian gần đây giảm từ 8%-13% tùy ngày, còn chợ Hóc Môn bình thường có khoảng 400 tấn/ngày thì bình quân trong 2 tuần qua chỉ dao động từ 300 - 350 tấn/ngày, riêng ngày rằm tháng 11 âm lịch vừa qua, chỉ còn 280 tấn.

Tuy nhiên, theo ông Tiển, không phải quá lo lắng với việc này vì đây là sự điều tiết của thị trường. Chẳng hạn, các hợp đồng cung cấp thịt heo cho doanh nghiệp (DN), bếp ăn tập thể được ký kết với giá ổn định có thời gian nhất định. Nay giá tăng cao nên buộc các đầu mối cung cấp đàm phán lại hợp đồng cũng như giảm lượng hàng để giảm lỗ, góp phần kéo sức tiêu thụ giảm theo.

Giá thịt heo tăng chưa từng thấy - Ảnh 1.

Người tiêu dùng vẫn chuộng mua thịt heo nóng dù giá mỗi lúc một cao. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Trước khi làm việc với 2 chợ đầu mối, tổ công tác bình ổn thị trường TP HCM do Sở Công Thương TP dẫn đầu đã kiểm tra thực tế tại một số DN chủ lực cung ứng mặt hàng thịt heo, thịt gia cầm về kế hoạch tổ chức cung ứng ra thị trường từ nay đến Tết nguyên đán. Kết quả cho thấy trừ mặt hàng thịt heo đang "sốt giá", còn các mặt hàng thịt gia cầm, trứng gia cầm và cả thịt heo đông lạnh, thịt mát nhập khẩu đều rất dồi dào.

Nhiều DN cho biết TP đang tính toán đưa thịt gà công nghiệp vào danh sách các mặt hàng bình ổn giá để kiểm soát giá từ nay đến Tết. Theo giám đốc marketing một hệ thống siêu thị lớn tại TP HCM, khả năng sẽ có 1 đợt điều chỉnh giá vào cuối tháng 12-2019 hoặc đầu tháng 1-2020. Riêng mặt hàng thịt heo, đến thời điểm này, sản lượng cung ứng thịt nóng vẫn bảo đảm nhu cầu tiêu thụ trong khi thịt đông lạnh, thịt mát nhập khẩu vẫn bị khách hàng lẻ ngó lơ. 

Chú ý tuổi heo

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, yêu cầu ban quản lý các chợ đầu mối báo cáo hằng ngày về lượng heo cũng như giá cả ở chợ, trong đó chú ý đến heo có đủ tuổi hay không. Tuần tới, Sở Công Thương TP sẽ cùng chợ đầu mối tổ chức họp các thương lái heo lớn để nắm bắt tình hình về thu mua, khả năng cung ứng, có bảo đảm cung cấp cho thị trường Tết không...

Nguyễn Hải - Phương An

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về cá độ bóng đá mùa World Cup 2022
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng việc thanh toán cho hoạt động đánh bạc, cá độ bất hợp pháp trong mùa World Cup 2022.
Bẫy tín dụng "rình" người khó
3 giờ trước 548 1k
Các giải pháp hỗ trợ người khó khăn cần được quan tâm thực hiện tích cực, thiết thực hơn, nhằm giúp họ tránh xa các hình thức cho vay "cắt cổ"
Giá vàng hôm nay 30-11: Giao dịch vàng và USD đều trầm lắng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 30-11, bật tăng khi đồng USD đảo chiều giảm giá, tình hình kiểm soát COVID-19 tại Trung Quốc được nới lỏng
Chạy đua kích cầu du lịch cuối năm
4 giờ trước 548 1k
Các địa phương trên cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu sản phẩm du lịch để thu hút khách trong nước và quốc tế
Cổ phiếu hôm nay 29-11: Khối ngoại giải ngân kỷ lục hơn 3.600 tỉ đồng

Cổ phiếu hôm nay 29-11: Khối ngoại giải ngân kỷ lục hơn 3.600 tỉ đồng

(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 29-11, nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền, thị trường tăng rất mạnh và giao dịch theo đó cũng tăng đột biến