02/06/2018 14:37

Bắc Giang bác bỏ tin vải thiều rớt giá kỷ lục, đổ bỏ

(NLĐO) - Ngày 2-6, UBND tỉnh Bắc Giang thông tin vải thiều rớt giá kỷ lục, đổ vải xuống sông chỉ là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ…

Trước hàng loạt thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc vải thiều Bắc Giang rớt giá thê thảm, giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg; video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông…, UBND tỉnh Bắc Giang đã xác minh và cho biết đó chỉ là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân.

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết thời điểm này đang vào cuối mùa thu hoạch vải thiều sớm, chuẩn bị thu hoạch vải thiều chính vụ. Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỉ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn Vietgap và Globgap; có thể khẳng định sản lượng và chất lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2018 cao nhất trong những năm gần đây.

Bắc Giang bác bỏ tin vải thiều rớt giá kỷ lục, đổ bỏ - Ảnh 1.
Bắc Giang bác bỏ tin vải thiều rớt giá kỷ lục, đổ bỏ - Ảnh 2.

Những tin đồn trên mạng xã hội nói vải thiếu Lục Ngạn - Bắc Giang đang rớt giá kỷ lục. Ảnh chụp màn hình

Bắc Giang cho biết hiện giá vải thiều sớm đầu vụ trên địa bàn tỉnh có giá bán cao nhất từ 30.000-45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 1-6 tại huyện Tân Yên 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000-15.000 đồng/kg; cá biệt có loại giá dưới 10.000 đồng/kg, đó là loại vải thiều mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ  đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỉ đồng. Ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục. Vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều. Do đó, việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho người nông dân trồng vải thiều.

Đại diện tỉnh này cũng cho biết vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ ngày 10-6, đến thời điểm này tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Trong khi đó, một số người dân ở Bắc Giang cũng khẳng định vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) phải đến 5-5 âm lịch mới vào vụ,nhiều nơi trái hãy còn xanh nên không có chuyện giá vải sớm 3.000 đồng/kg ở Bắc Giang.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngành xây dựng khó khăn chồng chất
2 giờ trước 548 1k
Hầu hết các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng đều đang bị chủ đầu tư nợ tiền
Giá vàng hôm nay 28-3: Vàng thế giới rớt mạnh, vàng trong nước bất động
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 28-3, lao xuống dốc sau khi First Citizens Bank tiếp quản Silicon Valley Bank, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên, sức mua vàng từ Ấn Độ sụt giảm...
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng
3 giờ trước 548 1k
Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch có trầm lắng hơn.
Đẩy mạnh xuất khẩu gỗ cao cấp
4 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp gỗ kỳ vọng sẽ có được nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn trong thời gian tới
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân