09/05/2020 16:03

Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam

(NLĐO) – Apple sẽ sản xuất hàng triệu chiếc tai nghe không dây AirPods lần đầu tiên tại Việt Nam, theo báo Nikkei Asian Review. Đây là dấu hiệu cho thấy công ty này đang tăng cường sự đa dạng hóa trong hoạt động sản xuất

Khoảng 3-4 triệu chiếc tai nghe AirPods "Made in Vietnam" sẽ được Apple sản xuất trong quý II, chiếm khoảng 30% sản lượng của thiết bị này.

"Hoạt động sản xuất dây chuyền thiết bị AirPods tại Việt Nam đã được khởi động từ đầu tháng 3. Chính phủ Việt Nam đã cấp phép đặc biệt cho một bộ phận lắp ráp chính của AirPods nhằm hỗ trợ công ty Apple đưa các kỹ sư đến Việt Nam để đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định" – một nguồn tin thân cận nói với báo Nikkei Asian Review.

Vào giữa tháng 1, khi Mỹ và Trung Quốc đánh dấu giai đoạn 1 của thỏa thuận nới lỏng chiến tranh thương mại, Công ty Apple đã giảm chậm việc chuyển đổi hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc, cơ sở sản xuất lớn nhất của công ty này. Tuy nhiên, dịch bệnh toàn cầu Covid-19 đã gợi nhắc cho công ty công nghệ này về tầm quan trọng của sự đa dạng hóa và bền vững sản xuất, chứ không chỉ là vấn đề chi phí thấp.

Theo một nhân viên chuỗi cung ứng, hầu hết các công ty của Mỹ bao gồm Apple đều đang tìm kiếm nơi sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Một số đề xuất Việt Nam và các nước như Thái Lan, một số công ty khác cân nhắc Ấn Độ, các nước châu Mỹ hoặc Đông Nam Á.

Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam - Ảnh 1.

Apple sẽ sản xuất hàng loạt tai nghe không dây AirPods ở Việt Nam lần đầu tiên. Ảnh: Nikkei Montage/AP/Reuters

Trong khi đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung ứng xem xét kế hoạch chuyển khoảng 15% - 30% việc sản xuất phần cứng ra bên ngoài Trung Quốc khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang vào năm 2019.

Công ty GoerTek, đơn vị lắp ráp chính tai nghe AirPods, đã chuyển hoạt động sản xuất đến Việt Nam vào đầu tháng 10-2018 và bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào mùa hè năm 2019. Trong khi đó, Công ty Luxshare Precision, còn được biết đến là Luxshare-ICT, cũng đã đầu tư vào Việt Nam trong năm 2019 và đã vượt qua chứng nhận đủ khả năng sản xuất hàng loạt tai nghe không dây của Apple.

Theo hãng tin Nikkei, Công ty Apple đang dần hình thành một chuỗi cung ứng toàn diện hơn cho thiết bị âm thanh ở khu vực miền Bắc.

Ngoài ra, nhiều nhà cung ứng khác của Apple như 2 nhà thầu chính của điện thoại iPhone là Foxconn và Pegatron cùng đơn vị sản xuất iPad là Công ty Compal Electronics cũng sẽ mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Minh Yến (Theo Nikkei Asian Review)

Viết bình luận

Nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế
1 giờ trước 548 1k
Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 và những năm tiếp theo
Giá vàng hôm nay 1-10: Vọt lên rồi đột ngột đảo chiều
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay biến động mạnh trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ nóng lên, chứng khoán quốc tế giảm điểm, giới đầu cơ tranh thủ chốt lời
Giá vàng chiều 30-9: Vàng SJC, vàng trang sức đồng loạt tăng, USD ngân hàng vượt 24.000 đồng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tăng mạnh vào cuối ngày, trong khi giá USD ở các ngân hàng cũng tiếp tục đi lên.
Cổ phiếu hôm nay 30-9: Chứng khoán tăng trở lại, giới đầu tư vẫn chưa hết lo lắng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu ngày 30-9, dòng tiền bắt đáy xuất hiện khi VN-Index thủng mốc 1.100 điểm cộng thêm lực cầu của nhà đầu tư nước ngoài đã giúp nhiều cổ phiếu đảo chiều xanh trở lại, các chỉ số chốt tháng 9 trong sắc xanh.
Đề nghị mở đường bay thẳng Việt Nam - Cuba

Đề nghị mở đường bay thẳng Việt Nam - Cuba

(NLĐO)- Để thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và Cuba, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện cho Vietnam Airlines có đường bay thẳng giữa hai nước.