01/12/2020 23:21

Áp dụng phòng vệ thương mại với mía đường

Kể từ khi bỏ hạn ngạch thuế quan đối với đường nhập khẩu từ các nước ASEAN, tổng lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng nhanh, đạt xấp xỉ 1,3 triệu tấn trong 10 tháng đầu năm 2020.

Đây là thông tin được ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nêu ra tại hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" do Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức ở Hà Nội. Ông Nam cũng cho biết giá đường nhập khẩu hiện rất thấp, gây nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp sản xuất đường cũng như các hộ nông dân trồng mía trên cả nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lộc, quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam, tiếp tục bày tỏ lo ngại về đường nhập lậu, khi mà giá bán loại đường nhập ngoại ở Việt Nam còn thấp hơn cả giá mua mía tại Thái Lan. Hậu quả là hàng chục nhà máy sản xuất bị phá sản, dừng hoạt động; diện tích trồng mía của người dân ngày càng giảm. Do đó, ông Nguyễn Văn Lộc cho rằng để "cứu" ngành mía đường, Việt Nam hoàn toàn có thể quyết định áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), cho biết trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của các doanh nghiệp mía đường, Bộ Công Thương ban hành 2 quyết định về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan và một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (còn gọi là HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện tại, cả hai vụ việc đều đang trong quá trình điều tra.

M.Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều thiết bị gia dụng có hiệu suất năng lượng thấp sẽ bị cấm nhập khẩu, kinh doanh
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ bao gồm nhóm thiết bị gia dụng như: bóng đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED...
Khách hàng vay tiêu dùng “bùng nợ” ngày càng nhiều
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tỉ lệ khách hàng vay tiêu dùng không trả nợ ngày càng cao và có hiện tượng rủ nhau "bùng nợ" công ty tài chính khiến nợ xấu tăng, lãi suất vay khó giảm.
Loạt ngân hàng vừa bị nêu tên vì vượt trần tín dụng, nợ xấu cao
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt mức tối đa cho phép của Ngân hàng nhà nước như Ngân hàng TMCP Bản Việt, Ngân hàng TMCP Bảo Việt, Ngân hàng TMCP Phương Đông
Tín đồ "nhà táo" thất vọng vì giá bán trên cửa hàng Apple Việt Nam quá cao
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá bán tại Apple Store Online cao hơn các hệ thống bán lẻ khác từ 1-7 triệu đồng khiến không ít tín đồ "nhà táo" thất vọng
Giá vàng hôm nay 28-5: Vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 28-5: Vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đi xuống theo đà lao dốc của giá vàng thế giới, giá vàng nhẫn giảm rất mạnh so với tuần trước.