01/12/2020 23:21

Áp dụng phòng vệ thương mại với mía đường

Kể từ khi bỏ hạn ngạch thuế quan đối với đường nhập khẩu từ các nước ASEAN, tổng lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng nhanh, đạt xấp xỉ 1,3 triệu tấn trong 10 tháng đầu năm 2020.

Đây là thông tin được ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nêu ra tại hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" do Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức ở Hà Nội. Ông Nam cũng cho biết giá đường nhập khẩu hiện rất thấp, gây nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp sản xuất đường cũng như các hộ nông dân trồng mía trên cả nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lộc, quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam, tiếp tục bày tỏ lo ngại về đường nhập lậu, khi mà giá bán loại đường nhập ngoại ở Việt Nam còn thấp hơn cả giá mua mía tại Thái Lan. Hậu quả là hàng chục nhà máy sản xuất bị phá sản, dừng hoạt động; diện tích trồng mía của người dân ngày càng giảm. Do đó, ông Nguyễn Văn Lộc cho rằng để "cứu" ngành mía đường, Việt Nam hoàn toàn có thể quyết định áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), cho biết trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của các doanh nghiệp mía đường, Bộ Công Thương ban hành 2 quyết định về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan và một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (còn gọi là HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện tại, cả hai vụ việc đều đang trong quá trình điều tra.

M.Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch mới
36 phút trước 548 1k
Nhiều sản phẩm du lịch mới ở TP HCM được đưa vào khai thác dịp cận Tết được kỳ vọng sẽ thu hút du khách tới tham quan, lưu trú nhiều hơn...
Nhập tôm hùm, cua hoàng đế về bán Tết
1 giờ trước 548 1k
Việt Nam đang là thị trường mới nổi cho các mặt hàng hải sản cao cấp từ Mỹ, Canada, châu Âu, đặc biệt sức mua được dự báo tăng mạnh trong dịp Tết
Giá vàng hôm nay 19-1 bứt phá đi lên, bất chấp USD tăng giá
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng vẫn tăng dù giới đầu tư tài chính dồn vốn vào USD làm đồng tiền này tăng giá, bất lợi cho thị trường vàng.
Heo hơi tiếp tục tăng giá, tiểu thương chợ sỉ khóc ròng vì ế
18/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Giá heo hơi tăng quá cao khiến sức mua có phần chậm lại, một số thời điểm thương nhân phải chấp nhận "đạp" giá để đẩy hàng ra.
Gần 10.000 ôtô ăn khách nhất của Mitsubishi dính lỗi bơm xăng

Gần 10.000 ôtô ăn khách nhất của Mitsubishi dính lỗi bơm xăng

(NLĐO) - Mitsubishi Motors Việt Nam sẽ tiến hành thay thế với bơm xăng mới đã được cải thiện cho xe Mitsubishi Outlander và Xpander tại tất cả các nhà phân phối ủy quyền trên toàn quốc.