13/12/2022 18:02

5 vạn người tham dự Lễ hội cá tra tại tỉnh Đồng Tháp

(NLĐO) - Lễ hội cá tra lần thứ nhất năm 2022, với chủ đề "Vươn ra biển lớn" là sự kiện do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức

Tại buổi họp báo chiều 13-11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết Lễ hội cá tra lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề "Vươn ra biển lớn" là sự kiện do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 16-12 đến ngày 17-12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Dự kiến sự kiện sẽ thu hút khoảng 50.000 người tham dự là các đối tác ngành hàng cá tra, du khách trong nước và quốc tế.

Dự kiến 50.000 người tham dự Lễ hội cá tra tại tỉnh Đồng Tháp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi họp báo

Cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) là loài thủy sản đặc hữu có giá trị kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Cá tra cũng là sản phẩm quốc gia và được đưa vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Với lợi thế tuyệt đối về điều kiện tự nhiên của vùng sông nước ĐBSCL, ngành hàng cá tra nước ta không ngừng phát triển và hiện đã trở thành ngành công nghiệp cá tra nổi tiếng toàn cầu với sản lượng hàng năm vượt 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỉ USD, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng trăm ngàn lao động.

Năm 2022, mặc dù chịu tác động từ hậu quả của đại dịch COVID-19 nhưng sản lượng cá tra dự kiến đạt 1,68 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu dự kiến trên 2,4 tỉ USD (tính đến ngày 15-11, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 2,23 tỉ USD) là đỉnh cao nhất trong lịch sử của ngành hàng.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội cá tra là hoạt động hướng đến duy trì tổ chức hằng năm để xây dựng hình ảnh Thủ phủ cá tra Hồng Ngự; quảng bá, tri ân nghề nuôi cá tra; giới thiệu, quảng bá hình ảnh ấn tượng, đặc trưng, tiềm năng và thế mạnh về sản phẩm từ cá tra, đặc sản địa phương. Thông qua các hoạt động tại lễ hội là cơ hội để các doanh nghiệp, đối tác gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.

Điểm nổi bật của Lễ hội cá tra lần thứ nhất năm 2022 là các hoạt động: Trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung trong văn hóa Việt Nam và thế giới; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra.

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động giải trí, Lễ hội còn là nơi tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, hoạt động vì cộng đồng,… Trong khuôn khổ Lễ hội còn có các diễn đàn, hội thảo như: Hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022, hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ, ký kết hợp tác và tọa đàm của ngành khuyến nông Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định để phát triển bền vững ngành hàng cá tra cần nhiều giải pháp đồng bộ, như: Việc liên kết, hình thành chuỗi giá trị ngành hàng cá tra giữa người nông dân và doanh nghiệp; quy hoạch vùng sản xuất, cơ sở chế biến cá tra; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, dự báo tình hình cung - cầu.

Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa sản phẩm để gia tăng giá trị; sử dụng hiệu quả phụ phẩm; phát triển thương mại điện tử và kinh tế tuần hoàn; xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường tiêu thụ bao gồm thị trường xuất khẩu và thị trường tiêu dùng nội địa...

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 28-3: Giảm mạnh, căng thẳng ngân hàng tại Mỹ lắng xuống
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 28-3, lao xuống dốc sau khi First Citizens Bank tiếp quản Silicon Valley Bank, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên, sức mua vàng từ Ấn Độ sụt giảm...
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng
23 phút trước 548 1k
Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch có trầm lắng hơn.
Đẩy mạnh xuất khẩu gỗ cao cấp
1 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp gỗ kỳ vọng sẽ có được nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn trong thời gian tới
Khó khăn của DN thủy sản kéo dài hơn dự đoán
2 giờ trước 548 1k
Ngày 27-3, tại TP HCM, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu thủy sản.
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục

Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục

(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng