19/05/2022 02:06

5 cải cách thể chế quan trọng cần triển khai

Để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cải thiện rõ rệt năng lực của Chính phủ trong phối hợp, triển khai những cải cách chính sách kinh tế và đầu tư công.

Đó là những khuyến nghị được Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) nêu ra trong Báo cáo cập nhật đánh giá quốc gia có tên "Để Việt Nam tươi sắc đào xuân? Cải cách thể chế hướng tới thực thi hiệu quả" công bố ngày 18-5 tại Hà Nội.

Báo cáo chỉ ra rằng mô hình tăng trưởng truyền thống của Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn do đại dịch Covid-19, toàn cầu hóa chững lại và nguy cơ quốc gia ngày càng dễ tổn thương đối với những cú sốc bên ngoài, đặc biệt với rủi ro khí hậu.

5 cải cách thể chế quan trọng cần triển khai - Ảnh 1.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, phát biểu tại buổi công bố báo cáo. Ảnh: MINH CHÂU

Theo báo cáo, Việt Nam đã đạt kết quả vượt kỳ vọng trong lĩnh vực mở cửa thương mại và hòa nhập xã hội nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn về đẩy mạnh tăng trưởng xanh và nâng cấp hạ tầng cơ bản của quốc gia. "Cải cách thể chế đồng bộ có thể giúp Việt Nam tránh bẫy thu nhập trung bình qua nâng cao hiệu quả ứng phó với những thách thức mới và phức tạp phát sinh trong nước và trên toàn cầu" - bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, phát biểu tại lễ công bố báo cáo.

Báo cáo mới của WB đã đề cập 5 cải cách thể chế quan trọng cần triển khai để cải thiện kết quả thực thi của Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam cần tạo nền tảng thể chế vững chắc cho từng ưu tiên phát triển nhằm biến những ưu tiên phát triển đó thành hành động cụ thể; hài hòa các quy trình, thủ tục hành chính để nâng cao hiệu quả của chính quyền các cấp; sử dụng các công cụ thị trường để tạo động lực cho các bên liên quan trong khu vực nhà nước và tư nhân; thực thi hiệu lực các quy định và quy tắc nhằm nâng cao động lực, lòng tin và công bằng; áp dụng các quy trình có sự tham gia để bảo đảm nâng cao minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Qua triển khai một cách có hệ thống 5 cải cách thể chế nêu trên, Việt Nam sẽ tạo nền tảng cho tầm nhìn phát triển kinh tế, tăng cường năng lực để triển khai những chiến lược của quốc gia, nâng cao động lực để đem lại kết quả cao hơn trong một số lĩnh vực quan trọng - tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, tài chính toàn diện, an sinh xã hội và nâng cấp hạ tầng - qua đó giúp quốc gia hoàn thành các mục tiêu phát triển của mình.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Khách mua vé máy bay vượt trần: Kiểm soát việc bán vé của hãng bay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng; đảm bảo giá bán của các đại lý theo đúng quy định
Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,7-2, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có mã NVL (Novaland), khiến thị trường giảm điểm rất mạnh.
Sáng mai 8-2, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp về tín dụng bất động sản
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt xấp xỉ 800.000 tỉ đồng.
Mở lại 5 đường bay tới Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 7-2, Vietnam Airlines thông báo nối lại 5 đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ tháng 3 và tháng 4 năm nay, qua đó khôi phục tổng cộng 9 trên 10 đường bay tới Trung Quốc so với giai đoạn trước dịch Covid-19
VCCI: Xử phạt cây xăng đóng cửa chỉ là giải pháp tình thế

VCCI: Xử phạt cây xăng đóng cửa chỉ là giải pháp tình thế

(NLĐO) - VCCI cho rằng các cây xăng có thể vì sợ bị phạt mà vẫn chấp nhận mở cửa nhưng cố tình bán nhỏ giọt cho người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng phải xếp hàng mất nhiều thời gian