31/08/2020 16:11

18 container hàng hóa của Asanzo đang bị tạm giữ được thông quan trở lại

(NLĐO)- Cục Điều tra chống buôn lậu đề nghị Cục Hải quan TP HCM và Hải Phòng phối hợp thông quan 18 container hàng hoá của Công ty Tập đoàn Asanzo không có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cục Điều tra chống buôn lậu (thuộc Tổng cục Hải quan) vừa có thông báo kết quả điều tra đến 18 container hàng hóa của Công ty Tập đoàn Asanzo bị giữ hành chính tại cảng Cát Lái và cảng Hải Phòng.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, ra quyết định tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính 18 container hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo của Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Việt Tài.

Theo đó, tạm giữ 11 container tại Cát Lái, 7 container tại Hải Phòng. Việc tạm giữ hành chính này liên quan việc Công ty TNHH Thương mại Đông Phương (sở hữu nhãn hiệu Asano) gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ đối với Tập đoàn Asanzo trước đó.

18 container hàng hóa của Asanzo đang bị tạm giữ được thông quan trở lại - Ảnh 1.

Hàng hóa của Asanzo bị tạm giữ sẽ được thông quan trở lại - Ảnh: Hoàng Triều

Đến tháng 9-2019, Công ty TNHH Thương mại Đông Phương đã chuyển nhượng sở hữu nhãn hiệu cho Công ty TNHH Pensinich Việt Nam và cũng đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Đến đầu tháng 6-2020, Công ty TNHH Pensonich Việt Nam có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị rút yêu cầu xử lý vi phạm về hành vi xâm phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu Asanno và cho các công ty nhận lại hàng đã bị tạm giữ.

Hiện Pensonich Việt Nam và Tập đoàn Asanzo không còn tranh chấp nào về nhãn hiệu Asanzo. Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thông báo kết quả điều tra và xác định không có yếu tố cấu thành hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng việc gắn mác "sản xuất tại Việt Nam" đối với hàng hoá mang nhãn hiệu Asanzo là phù hợp quy định. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng kết luận chưa có căn cứ xác định doanh nghiệp này lừa dối khách hàng.

Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện việc kiểm tra sau thông quan đối với Asanzo và các công ty có liên quan nhập khẩu các lô hàng hóa mang nhãn hiệu "Asanzo" và linh, phụ kiện hàng hóa để sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu "Asanzo".

C03 cũng đề nghị Tổng cục Hải quan trong trường dấu hiệu tội phạm về buôn lậu hoặc trốn thuế thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan công an điều tra theo thẩm quyền. Đồng thời, quyết định và xử lý theo thẩm quyền đối với 18 container hàng hóa mang nhãn hiệu "Asanzo" bị tạm giữ tại cảng Hải Phòng và cảng Cát Lái theo thủ tục hành chính.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Cục Điều tra chống buôn lậu dừng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đối với các công ty xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu Asanzo nêu trên. Qua đó, đề nghị các Cục Hải quan TP HCM và Hải Phòng phối hợp làm thủ tục thông quan cho 18 container hàng hóa của các công ty nêu trên.

Minh Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

[Infographic] Mặt hàng nào tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng tháng 5?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2023 tăng 0,01% so với tháng trước. Lạm phát cơ bản tăng 4,54% so với cùng kỳ năm trước.
Tin vui cho các bà nội trợ trong tháng 6
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tăng giá nhẹ trong tháng 5, từ tháng 6, giá gas trong nước giảm mạnh ở mức 35.000 - 35.500 đồng/bình 12 kg
Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với Chủ tịch HĐQT Novaland về dự án tại Đồng Nai
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn 3899 đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland - để tháo gỡ vướng mắc tại các dự án của Novaland ở Đồng Nai.
Doanh nghiệp "xanh" quá công suất, không thể nhận thêm đơn hàng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Tấm hộ chiếu xanh" sẽ giúp doanh nghiệp vượt các rào cản, vươn mình mở rộng thị phần xuất khẩu lẫn nâng cao năng lực cung ứng sản phẩm, hàng hoá cho thị trường nội địa.