11/07/2018 09:53

"Yêu" nơi lạnh giá, sinh con không lo béo phì

(NLĐO) - Cuộc nghiên cứu quy mô lớn trên 8.400 người trưởng thành và động vật đã chứng minh thụ thai nơi lạnh giá tốt thế nào cho con bạn sau này.

Công trình của Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) thực hiện trên cả con người và động vật vừa tiết lộ một cách thú vị để sinh ra một đứa con hoàn hảo. Đó là hãy lên kế hoạch thụ thai ở nơi có nhiệt độ lạnh, ví dụ vào mùa đông, mùa lạnh ở nơi bạn sinh sống hay trong một kỳ nghỉ ở một vùng đất lạnh giá.

Yêu nơi lạnh giá, sinh con không lo béo phì - Ảnh 1.

Thụ thai nơi lạnh giá có thể giúp con bạn có thân hình đẹp - ảnh minh họa từ Internet

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra CT scan của 8.400 người trưởng thành, dựa vào ngày sinh, nơi sinh để xác định họ đã được thụ thai trong khí hậu như thế nào.

Kết quả cho thấy những người thụ thai vào mùa đông hoặc ở nơi đang lạnh giá có hàm lượng chất béo nâu vượt trội. Đây là một loại chất béo tốt, giúp người đó có khả năng đốt cháy calo tốt, luôn dồi dào năng lượng, giảm nguy cơ thừa cân – béo phì, giảm nguy cơ phát triển các rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, có thể ăn uống khá thoải mái mà không phải lo lắng về cân nặng trong suốt cuộc đời.

Chất béo nâu thường tích tụ dưới lưỡi, xung quanh xương cổ và dọc theo cột sống. Nó trái ngược với chất béo trắng, thứ được biết đến như mỡ thừa. Chất béo trắng tích tụ nhiều còn góp phần gây bệnh tim, ung thư, tiểu đường. Người có chất béo nâu dồi dào có nhiều cơ hội để đánh bại chất béo trắng hơn do khả năng đốt calo vượt trội.

Trái lại, những người sinh ra vào mùa hè, ở nơi nóng nực thường phải bận rộn ăn kiêng, giảm cân.

Bước nghiên cứu trên chuột lý giải điều này: nhiệt độ lạnh ảnh hưởng mạnh mẽ đến những con chuột đực. Sống vài ngày trong nhiệt độ lạnh trước khi giao phối khiến chất béo nâu của chuột đực tăng lên và điều này ít nhiều di truyền cho con. Hơn nữa, nhiệt độ lạnh cũng gây nên những thay đổi hóa học trong DNA của tinh trùng, giúp thế hệ sau được thừa kế những đặc tính tốt của hệ thống chuyển hóa, được bảo vệ khỏi béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Giáo sư Christian Wolfrum, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết không nhất thiết chúng ta phải sống cả đời nơi lạnh giá. Một thời gian ngắn ở nơi lạnh trước khi thụ thai là đủ. Tất nhiên, nó phải đủ dài, ví dụ như một kỳ nghỉ hay một mùa đông. Việc uống một cốc nước lạnh hay nằm trên một tảng băng ít phút trước khi "yêu" không đủ làm nên điều kỳ diệu.

A. Thư (Theo Telegraph, Mirror)

Tin liên quan

Viết bình luận

10 kiểu mây hiếm thấy nhất thế giới khiến người xem sửng sốt
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Ảnh hưởng bởi tuyết rơi dày đặc, gió đông lạnh giá, những trận mưa như trút nước hay những đợt nắng nóng kéo dài… đã tạo ra những kiểu mây hiếm thấy trên bầu trời.
“Thây ma” Siberia hồi sinh sau 50.000 năm đóng băng: Cảnh báo rùng mình
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Những "thây ma" bé nhỏ nhưng cực kỳ đáng sợ từ miền đất bằng giá là lời cảnh báo đáng sợ cho con người: Chúng ta có thể đang tự đưa mình vào một thảm họa tàn khốc.
NASA đã tìm ra tàn tích sinh vật ngoài hành tinh bơi trong nước?
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - "Nhà thám hiểm" đang dấn thân vào thế giới ngoài hành tinh Perseverance của NASA đã tìm thấy một "kho báu sự sống" đáng kinh ngạc.
Ảnh sốc từ NASA/ESA: "Cửa sổ" vượt thời gian 2 tỉ năm cho chúng ta?
25/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA vừa chụp được một vòng ánh sáng khổng lồ là 2 thiên hà va chạm, như một cánh cửa sổ tròn khoét vào vũ trụ và có thể chính là cửa sổ để nhân loại nhìn vào tương lai.
Sư tử quái vật gần nửa tấn "hiện về" sau 11.000 năm tuyệt chủng

Sư tử quái vật gần nửa tấn "hiện về" sau 11.000 năm tuyệt chủng

(NLĐO) - Tàn tích của quái vật cổ đại với chiếc răng đen nhánh tự "hiện hình" giữa lòng sông Missisippi (Mỹ) hồi cuối tháng 10 vừa được xác định thuộc về một loài sư tử khổng lồ đã tuyệt chủng.