04/12/2016 11:05

Ý tưởng "độc" xử lý chó "đi bậy" ngoài đường

(NLĐO) - Một thị trưởng ở Pháp thông báo những chú chó "đi bậy" trên lề đường sẽ bị bắt ngay lập tức nhờ một cơ sở dữ liệu ADN mới.

Thị trưởng Robert Menard, người được đảng Mặt trận Quốc gia ủng hộ, đang thành lập một cơ sở dữ liệu mới về chó để cung cấp các bằng chứng pháp y quan trọng. Theo đó, chủ của những chú chó ở thị trấn Beziers, miền Nam nước Pháp, sẽ phải cung cấp ADN của thú cưng cho cho hội đồng địa phương.

Khi phát hiện chất thải của chó xung quanh thị trấn, các nhà khoa học có thể lần ra thủ phạm và buộc chủ chó nộp phạt khoảng 40 USD. "Đây là một giải pháp thông thường. Người dân địa phương rất thích ý tưởng này bởi vì nó sẽ giúp thị trấn sạch hơn và tiết kiệm tiền" - ông Menard nói.


Hình minh họa. Ảnh: Shutterstock

Hình minh họa. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, các thẩm phán tại tòa án hành chính ở TP Montpellier gần đó ban đầu lại không đồng tình. Họ cho rằng biện pháp này "không nhằm bảo vệ sự an toàn của cộng đồng hay ngăn chặn hành vi phạm pháp mà chỉ hoàn toàn là hình thức áp chế'". Ông Christian Pouget, một quan chức địa phương, cũng phản đối: "Việc bạn dẫn chó đi dạo không có nghĩa là bạn không tôn trọng những quy tắc sức khỏe".

Tuy nhiên, sau đó tòa án cho phép Thị trưởng Menard tiến hành kế hoạch lập cơ sở dữ liệu ADN song chỉ cho áp dụng để "truy" phân chó tại trung tâm thị trấn Beziers.

Phân chó là một vấn đề nhức nhối tại hầu hết các thành phố và thị trấn ở Pháp khi một số người chủ cho phép thú cưng "đi bậy" lên vỉa hè mà không dọn dẹp.

Tuy nhiên, nhiều người đổ lỗi rằng chó của những người ăn xin mới là nguyên nhân chính gây ra vấn đề. Họ chỉ ra rằng dù sao những người chủ vô trách nhiệm có thể sẽ không đăng ký vào cơ sở dữ liệu ADN.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA bắt được ánh sáng từ hành tinh “giống Trái Đất”, kèm tin xấu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học NASA đã dùng siêu kính viễn vọng James Webb để kiểm tra lại TRAPPIST-1b, một trong những hành tinh được cho là giống Trái Đất được tìm thấy trước đó bằng những công cụ kém sắc nét hơn.
Bốn đài thiên văn chụp 18 vật thể đỏ bí ẩn
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mang màu đỏ sẫm và lang thang xung quanh hành tinh xanh nhất của hệ Mặt Trời, các vật thể bí ẩn hứa hẹn giúp chúng ta tìm hiểu quá khứ 4,6 tỉ năm trước, lúc Trái Đất đang được "hoài thai".
Phát hiện sốc về “quái vật mỉm cười” 66 triệu năm trước
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nụ cười mỉa mai, ma quái hiện ra trên đôi môi mỏng có thể là bí quyết tăng sức mạnh của loài quái vật "sát thủ" nhất từng bước đi trên địa cầu.
Kỷ lục: Lỗ đen 13,2 tỉ tuổi “xuyên không” đến Trái Đất, đang lớn lên
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một lỗ đen quái vật khối lượng gấp 10 triệu lần Mặt Trời đã phô bày hình ảnh vượt thời gian từ thế giới hơn 13,2 tỉ năm trước, cho thấy nó đang ngấu nghiến "buổi bình minh" vũ trụ.
Tìm ra "quái vật" phóng tia làm mù hàng loạt đài thiên văn Trái Đất

Tìm ra "quái vật" phóng tia làm mù hàng loạt đài thiên văn Trái Đất

(NLĐO) - Bí ẩn về tia gamma sáng nhất mọi thời đại khiến hàng loạt đài quan sát từ mặt đất đến tàu vũ trụ bị "mù" tạm thời vào ngày 9-20-2022 đã được vén màn: Một "quái vật" sơ sinh.