17/02/2018 13:20

"Xe điện không gian" của Elon Musk có thể đâm vào trái đất

(NLĐO)- Các nhà nghiên cứu ước tính rằng mỗi vòng hành trình quanh mặt trời sẽ mang chiếc siêu xe thể thao Tesla Roadster đến gần hơn với một cuộc va chạm với trái đất.

Sau khi được tên lửa Falcon Heavy của hãng hàng không vũ trụ SpaceX đưa vào vũ trụ thành công hồi tuần trước, chiếc siêu xe thể thao màu đỏ Tesla Roadster của tỉ phú Elon Musk hiện đang di chuyển chậm rãi trong hành trình vòng quanh mặt trời. Theo giáo sư Hanno Rein của Đại học Toronto ước tính, hành trình của chiếc Tesla có thể sẽ kết thúc trong vài chục triệu năm tới và khi đó nó sẽ đâm vào trái đất.

Xe điện không gian của Elon Musk có thể đâm vào trái đất - Ảnh 1.

Chiếc Tesla Roadster của ông Elon Musk trở thành chiếc xe hơi đầu tiên bay vào không gian. Ảnh: SpaceX.

Đó là nhận định khả quan nhất của giáo sư Rein dựa trên những khảo sát mô phỏng hành trình tương lai của chiếc Tesla Roadster. Sau khi được tên lửa Falcon Heavy đưa vào không gian thành công cùng với một hình nộm phi hành gia mang tên Starman trên xe, chiếc Tesla đã được xếp loại là "vật thể hệ mặt trời" trong danh mục của Phòng Thí nghiệm động cơ phản lực NASA.

Rein và các nhà cộng tác của ông đã thử mô phỏng và ước tính quỹ đạo di chuyển của Tesla  trong vài triệu năm nữa để xem chiếc xe sẽ đi theo "lộ trình" nào trong chuyến du hành lịch sử vòng quanh hệ mặt trời của nó. Hiện tại chiếc xe theo một quỹ đạo sẽ giao cắt với quỹ đạo của trái đất và sao Hỏa ở một thời điểm nào đó nên có thể nó sẽ bị đẩy lệch quỹ đạo khi đến gần 2 hành tinh này.

Việc dự đoán chính xác hành trình của chiếc Tesla trong tương lai xa là khá khó khăn nhưng nếu thực hiện đủ các ước tính mô phỏng, họ có thể đoán được kết cục nào là khả dĩ nhất cho chiếc xe đặc biệt này. Theo giáo sư Rein và các nhà nghiên cứu, dù không biết chính xác khi nào va chạm với trái đất hoặc sao Hỏa sẽ xảy ra nhưng họ ước tính được chiếc Roadster sẽ tồn tại được trong không gian hệ mặt trời khoảng vài chục triệu năm.

Tuy nhiên, họ có thể chắc chắn về hành trình của chiếc xe trong tương lai gần. Cuộc "gặp gỡ" gần nhất giữa trái đất và chiếc Tesla sẽ diễn ra vào năm 2091 khi nó cách hành tinh của chúng ta một khoảng cách tương đương khoảng cách từ tâm trái đất đến tâm mặt trăng. Khi đó, chúng ta thậm chí có thể quan sát được chiếc xe nếu có kính thiên văn phù hợp. Tuy kích thước xe không đủ lớn để phân biệt rõ với các vật thể vũ trụ trôi nổi khác nhưng những tín hiệu phản xạ và quang phổ của chiếc xe sẽ giúp các nhà nghiên cứu nhận ra nó.

Giáo sư Rein nhận định: "Chiếc xe sẽ có nhiều lần đến gần Trái Đất trong giai đoạn đầu hành trình. Về sau thì nó cũng sẽ có những cuộc "gặp gỡ" ở khoảng cách gần tương tự như vậy với sao Kim và sao Hỏa. Cứ mỗi lần đến gần các hành tinh này, nó sẽ thay đổi quỹ đạo một chút".

Xe điện không gian của Elon Musk có thể đâm vào trái đất - Ảnh 2.

Theo ước tính, chiếc Tesla Roadster và "phi hành gia nộm" Starman sẽ du hành trong không gian từ vài triệu đến vài chục triệu năm trước khi kết thúc hành trình qua việc va vào mặt trời hoặc trái đất. Ảnh: SpaceX

Giáo sư Rein và các đồng nghiệp ước tính rằng chiếc xe không có khả năng rơi xuống sao Hỏa nhưng có 6% khả năng nó sẽ va chạm với trái đất trong vài triệu năm tới và có 2,5% khả năng nó sẽ va chạm với sao Kim. Đây là các thông số tương tự các thông số mà các nhà khoa học ước tính cho các vật thể vũ trụ nhỏ có quỹ đạo giao cắt với trái đất, gọi là các NEOs (Near-Earth Objects).

Cứ mỗi lần đến gần các hành tinh này, khả năng va chạm của chiếc Tesla với hành tinh đó lại tăng lên. Đối với trái đất thì có 11% khả năng nó sẽ đâm vào trái đất sau 3 triệu năm nữa.

"Siêu xe" kết thúc hành trình tại mặt trời?

Renu Malhotra, chuyên gia về động lực học hành tinh tại Đại học Arizona, chia sẻ rằng các nghiên cứu của ông cùng giáo sư Rein và các đồng nghiệp có cơ sở rất vững chắc. Dù là một vật thể độc đáo ngoài không gian nhưng chiếc Tesla Roadster về cơ bản cũng giống những thiên thể tự nhiên lớn nhỏ khác.

Bà Malhotra nói: "Tôi đã ước tính nhanh rằng trái đất va chạm với vài vật thể kích thước nhỏ như chiếc Roadster này mỗi năm và những vụ va chạm như vậy thường không đáng kể".

Tuy nhiên, bà Malhotra phỏng đoán rằng cái kết khả dĩ nhất cho chiếc Tesla Roadster sẽ là đi thẳng vào mặt trời trong vài triệu năm nữa chứ không phải vài chục triệu năm.

Bà nhận định: "Cái kết có khả năng cao nhất cho chiếc xe là va chạm với mặt trời. Khả năng cao thứ hai là chiếc xe sẽ va vào trái đất, giống như các vật thể vũ trụ nhỏ khác vậy".

Nhưng dù có va chạm với trái đất, chiếc Tesla Roadster cũng sẽ không gây hại hay đe dọa gì đến hành tinh của chúng ta. Vì kích thước quá nhỏ nên khả năng cao là phần lớn chiếc xe sẽ bốc cháy ngay trong bầu khí quyển trái đất.

N. Thương (theo National Geographic)

Tin liên quan

Viết bình luận

EU hồi hộp chờ kết quả bầu cử Ý
53 phút trước 548 1k
Cử tri Ý hôm 25-9 tham gia cuộc bầu cử được dự báo có thể dẫn đến kết quả khiến Liên minh châu Âu (EU) không khỏi lo lắng.
Nhiều nước căng mình chống bão
5 giờ trước 548 1k
Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Châu Âu đối mặt phép thử đầu tiên về năng lượng

Châu Âu đối mặt phép thử đầu tiên về năng lượng

Nhiều nước châu Âu đang khẩn trương thực hiện biện pháp hỗ trợ các gia đình và ngành công nghiệp vốn dần kiệt sức vì giá năng lượng tăng vọt