16/12/2021 12:32

Vượt thời gian: tàn tích "thú vui hiện đại" trong... mộ cổ 2.400 năm

(NLĐO)- Một chiếc chén trong ngôi mộ cổ ở thành phố cố đô của nhà Chu (Trung Quốc) đã chứa đựng bằng chứng cổ xưa nhất về việc lá trà được chế biến và pha để uống y như thời hiện đại.

Theo nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Shuya Wei từ Viện Di sản Văn hóa và lịch sử khoa học công nghệ, thuộc Đại học Khoa học và công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc), cac tài liệu trước đó cho thấy vào thời Xuân Thu (năm 770-476 trước Công Nguyên), trà đã được trồng để làm vật tế và làm rau ở Trung Quốc.

Vượt thời gian: tàn tích thú vui hiện đại trong... mộ cổ 2.400 năm - Ảnh 1.

Chén trà chứa đựng loại trà lâu đời nhất thế giới vừa được khai quật ở Trung Quốc - Ảnh: Scientific Reports

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên người ta tìm thấy bằng chứng về việc trà được chế biến để trở thành thức uống y như thời hiện đại vào những năm Trước Công Nguyên.

Chiếc chén cổ đựng bã trà được khai quật từ ngôi mộ cổ mang số 1 ở Tây Dương, nơi có di tích thành phố cố đô của nhà Chu, thuộc tỉnh Sơn Đông.

Giáo sư Wei và các đồng tác giả đã phân tích mẫu vật từ ngôi mộ cổ 2.400 tuổi này bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR) và một số phương pháp khác, sau đó đối chiếu với bã trà hiện đại.

Vượt thời gian: tàn tích thú vui hiện đại trong... mộ cổ 2.400 năm - Ảnh 2.

Mẫu bã trà cổ đại - Ảnh: Scientific Reports

Kết quả cho thấy phổ FTIR của thứ được cho là bã trà cổ này y hệt FTIR của bã trà hiện đại.

Dẫn lời các tác giả, tờ Sci-News cho biết từ lâu các nhà khoa học Trung Quốc đã cho rằng đây là quốc gia đầu tiên chế biến và uống trà theo cách thức hiện đại, nhưng chỉ mới được ghi chép mờ nhạt trong các tư liệu cổ, truyền thuyết, chứ chưa có bằng chứng vật lý cụ thể nào cho đến khi một mẫu trà cổ đại được phát hiện tại Lăng Hán Dương, niên đại 2.150 tuổi.

Mẫu vật tại Lăng Hán Dương đã được Sách Kỷ lục Guiness thế giới công nhận là loại trà lâu đời nhất nhân loại vào năm 2016, nhưng mẫu trà tại ngôi mộ cổ ở Tây Dương xưa hơn tới vài thế kỷ.

"Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng văn hóa uống trà có thể bắt đầu sớm nhất là vào thời Chiến Quốc" - các tác giả kết luận trong bài công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Chiến tướng" của NASA đã chụp được nơi sự sống bắt đầu?
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Những quan sát mới nhất của siêu kính viễn vọng James Webb về một vùng không gian siêu lạnh chứa các "khối xây dựng sự sống" được kỳ vọng giúp các nhà khoa học hiểu được các hành tinh có thể ở được đã ra đời như thế nào.
Một phần Trái Đất đã bắt đầu quay ngược?
25/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thẳm sâu bên trong lòng Trái Đất, một phần của hành tinh không thực sự kết nối thành một khối với các phần còn lại, đã tạm dừng quay gần đây và bắt đầu "đảo chiều".
Châu Âu tiết lộ về Hera: Tàu vũ trụ phòng thủ Trái Đất
24/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hera là sứ mệnh kết hợp với tàu vũ trụ "sát thủ" DART của NASA, sẽ lên đường tiến đến "mặt trăng đã chết" Dimorphos vào năm 2024.
Điểm mặt những "công thần" khai phá vũ trụ hàng đầu của NASA
23/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hubble, TESS và sau này là James Webb là những đôi "mắt thần" thực sự của NASA và của cả nhân loại.
Việt Nam đón siêu trăng non gần nhất 1.000 năm ngay mùng 1 Tết

Việt Nam đón siêu trăng non gần nhất 1.000 năm ngay mùng 1 Tết

(NLĐO) - Vào rạng sáng mùng 1 Tết Quý Mão, Mặt Trăng sẽ ở vị trí áp sát Trái Đất nhất kể từ năm 1030 và tạo thành một "siêu trăng non".