22/01/2023 03:34

Việt Nam đón siêu trăng non gần nhất 1.000 năm ngay mùng 1 Tết

(NLĐO) - Vào rạng sáng mùng 1 Tết Quý Mão, Mặt Trăng sẽ ở vị trí áp sát Trái Đất nhất kể từ năm 1030 và tạo thành một "siêu trăng non".

Theo Time and Date, tại vị trí áp sát Mặt Trăng sẽ chỉ còn cách hành tinh của chúng ta 356.568 km. Điều này xảy ra vào lúc 20 giờ 54 phút ngày 21-1 theo giờ GMT, tức 3 giờ 54 phút sáng 22-1 (mùng 1 Tết Quý Mão) theo giờ Việt Nam.

Do đây vẫn là giai đoạn trăng non trong chu kỳ của Mặt Trăng nên nó được đặt biệt danh là "siêu trăng non".

Việt Nam đón siêu trăng non gần nhất 1.000 năm ngay mùng 1 Tết - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả bầu trời rạng sáng 22-1 với siêu trăng non màu đen - Ảnh: Starry Night Software

Khoảng cách gần của Mặt Trăng thường khiến nó trở lên to lớn khác thường khi nhìn từ Trái Đất, nhưng theo tờ Space, điều tiếc nuối lớn nhất là trăng non là giai đoạn Mặt Trăng còn chìm trong vùng tối của Trái Đất.

Như vậy, cho dù Mặt Trăng vẫn ở đó và to lớn khác thường trong sự kiện ngàn năm có một này, Mặt Trời sẽ không thể đem ánh sáng cho nó, đồng nghĩa với việc chúng ta không thể quan sát được.

Để có thể thấy Mặt Trăng to lớn khác thường lần nữa, người Trái Đất sẽ phải đợi thêm... hơn 3 thế kỷ. Đó là vào ngày 20-1-2368. Mặt Trăng khi đó sẽ ở xa hơn vị trí của ngày mùng 1 Tết năm nay một chút - khoảng 9 km.

Tuy vô hình nhưng "siêu trăng bóng tối" này vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến Trái Đất bằng một đợt thủy triều đặc biệt cao.

Những người yêu trăng cũng không nên quá tiếc nuối, bởi năm 2023 vẫn hứa hẹn đem tới 2 siêu trăng vô cùng ngoạn mục.

Với người dân ở múi giờ chuẩn GMT, đó sẽ là siêu trăng ngày 2-8 và "siêu trăng xanh" ngày 31-8. Trăng xanh là cụm từ dùng để chỉ trăng tròn lần thứ hai trong tháng. Với múi giờ GMT+7, người Việt Nam thường sẽ quan sát trăng tròn nhất với độ lệch 1 ngày.


Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hành vi bất thường của Oumuamua - vật thể liên sao từng được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhà khoa học Harvard cho là tàu do thám do một nền văn minh ngoài hành tinh gửi tới - có thể đã được lý giải.
NASA điều tra "dấu hiệu Trái Đất sắp đảo ngược" ở Đại Tây Dương
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dị thường Nam Đại Tây Dương (SAA) là một "vết lõm" bí ẩn có thể làm hại vệ tinh và tàu vũ trụ, khiến các nhà khoa học tranh cãi quanh giả thuyết về sự đảo ngược cực từ của Trái Đất.
Ngày mai, tiểu hành tinh “có khả năng va chạm Trái Đất năm 2026” xuất hiện
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tiểu hành tinh 2023 DZ2 sẽ hiện ra trên bầu trời Trái Đất với khoảng cách gần tới nỗi nếu có một chiếc kính thiên văn đủ tốt, bạn có thể nhìn tận mắt cú áp sát vào ngày 24 và 25-3.
Lần đầu giải mã ADN, lật ngược "bí mật sốc" cái chết của Beethoven
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Phân tích ADN mới đã tìm thấy bằng chứng về căn bệnh vẫn còn ám ảnh nhân loại đến ngày nay, giải oan cho bác sĩ riêng của nhà soạn nhạc vĩ đại Ludwig van Beethoven.
Thêm 2 "thế giới sự sống" xuất hiện ngay trong hệ Mặt Trời?

Thêm 2 "thế giới sự sống" xuất hiện ngay trong hệ Mặt Trời?

(NLĐO) - Ở quanh hành tinh xa xôi tới nỗi chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, hai "thế giới sự sống" đã vô tình... phun thẳng vào tàu NASA thứ có thể gợi ý về một đại dương giống Trái...