13/02/2019 09:27

Vệ tinh của Nga vừa phát hiện hiện tượng không thể lý giải

(NLĐO)- Vệ tinh Lomonosov của Nga vừa phát hiện 1 hiện tượng không thể lý giải mà họ gọi là "vụ nổ ánh sáng" ở khu vực tầng ngoài của khí quyền trái đất.

Nhóm nghiên cứu vệ tinh Lomonosov của Nga tin rằng họ đã tìm ra một cái gì đó hoàn toàn mới, bởi những "vụ nổ ánh sáng" được ghi nhận không thể giải thích bằng bất cứ điều gì đã biết trước đây.

Vụ nổ ánh sáng bí ẩn trên vùng trời không mây của trái đất - Ảnh 1.

Các nhà khoa học tin rằng vệ tinh Lomonosov đã phát hiện một hiện tượng hoàn toàn mới, tạm gọi là "vụ nổ ánh sáng" - ảnh minh họa từ Sputnik

Nhà khoa học Mikhail Panasyuk, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Vật lý hạt nhân tại Đại học Quốc gia Moscow (Nga), cho biết trên Spunik rằng vệ tinh này đã nhiều lần ghi nhận được hiện tượng bí ẩn nói trên.

Trong những năm gần đây, các "vụ nổ ánh sáng", tức các vụ phóng điện bất thường trong không gian, vẫn được ghi lại trên phim bởi các vệ tinh hoặc các phi hành gia đang ở Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Tuy nhiên, chúng luôn gắn liền với các đám mây bão. Nhưng lần này, các "vụ nổ ánh sáng" xảy ra ở một vùng trời hoàn toàn không mây, không bão, khiến sự việc càng trở nên khó hiểu.

Vì vậy, các nhà khoa học đang cố gắng thu thập thêm dữ liệu và nghiên cứu thêm để tìm ra chân tướng các "vụ nổ ánh sáng". Vị trí xảy ra các vụ nổ này là tầng ngoài, tức tầng cao nhất của bầu khí quyển trái đất, trải dài từ độ cao khoảng 700 đến 10.000 km so với mực nước biển.

Vệ tinh Lomonosov được đặt theo tên nhà khoa học Mikhail Lomonosov, tích hợp với tàu vũ trụ Kanopus-B và phóng lên không gian vào năm 2016. Nhiệm vụ của nó là nghiên cứu các tia vũ trụ năng lượng cao, bao gồm các tia gamma, các hạt từ tính và các hiện tượng ánh sáng thoáng qua trong tầng ngoài của bầu khí quyển.

A. Thư (Theo Sputnik, Daily Mail)

Viết bình luận

Xây đường tàu và sân bay, đụng độ 3.500 mộ cổ nằm gần "đội quân đất nung"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngay tại điểm khởi đầu "Con đường tơ lụa", 2 công trường xây dựng đã biến thành công trường khảo cổ khổng lồ với hàng ngàn ngôi mộ cổ và hiện vật quý giá được khai quật.
Vật thể khủng khiếp ra đời từ "ngôi sao nổ" người Trái Đất chụp được năm 1987
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Siêu tân tinh đầu tiên có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong suốt lịch sử 400 năm nay sở hữu hạt nhân là một sao neutron - một trong những dạng vật thể khủng khiếp nhất vũ trụ.
Sinh vật tái sinh sau 66 triệu năm tuyệt chủng: phát hiện phiên bản "thủy quái"
24/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Một lá phổi hóa thạch, như phủ sơn mài đã lý giải nhiều điều bí ẩn xoay quanh loài thủy quái xuất hiện trên Trái Đất từ vài trăm triệu năm trước, tuyệt chủng 66 triệu năm trước, rồi lại xuất hiện lần nữa - còn sống - vào năm... 1938.
Phát hiện siêu Trái Đất "hỏa ngục" cực gần chúng ta
24/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhóm nghiên cứu đến từ Tây Ban Nha, Ý và Đức đã phát hiện ra một siêu Trái Đất, tức hành tinh khổng lồ nhưng cùng thành phần với địa cầu, nằm cách chúng ta chỉ 36,2 năm ánh sáng.
Kinh ngạc sinh vật bụng đầy đá quý, sống cạnh khủng long

Kinh ngạc sinh vật bụng đầy đá quý, sống cạnh khủng long

(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã phối hợp để phục dựng lại bức chân dung quái dị của một loài chim sống vào "kỷ nguyên khủng long" 120 triệu năm trước, bụng mang nặng những thứ kỳ...