22/02/2020 08:36

Vệ tinh chụp được "vùng biển ma" chưa từng thấy giữa sa mạc Sahara

(NLĐO)- Những hình ảnh vệ tinh đặc biệt của NASA đã làm nổi bật độ cao tinh vi trong một khu vực thuộc sa mạc Sahara, lộ diện hình bóng của một thế giới nước bí ẩn rộng hơn cả biển Caspi.

Nhóm khoa học gia từ Royal Hollowway, Brikbeck và King College (3 trường thành viên của Đại học London, Anh) đã tổng hợp hình ảnh vệ tinh, lập bản đồ các bờ nước "ma" này và công bố những chi tiết khó tin về một thế giới nước nước mênh mông gần 390.000 km2, vượt qua biên giới của Chad, Niger, Nigeria và Cameroon, lớn hơn cả biển Caspi của Trung Phi.

Vệ tinh chụp được vùng biển ma chưa từng thấy giữa sa mạc Sahara - Ảnh 1.

Hồ nước "ma" Mega Chad rộng hơn cả biển Caspi được đồ họa dựa theo ảnh vệ tinh - ảnh: ESO/NASA

Cho dù to lớn hơn cả biển, nó cũng chỉ là một hồ nước, bị bao vây tứ bề bởi sa mạc. Không ai có thể nhìn thấy hồ nước bằng mắt thường, bởi nó chỉ còn là một "bóng ma", một hồ cổ đại đã khô cạn từ lâu. Đến giờ, tàn tích của thế giới nước vĩ đại này là hồ Chad nổi tiếng của Sahara, nhỏ hơn hồ ban đầu rất nhiều.

Vệ tinh chụp được vùng biển ma chưa từng thấy giữa sa mạc Sahara - Ảnh 2.

Vị trí của hồ Chad và "bóng ma" hồ Mega Chad ở châu Phi - ảnh: DAILY MAIL

Theo kết quả phân tích trầm tích hồ của nhóm tác giả từ, hồ nguyên thủy được họ đặt tên "Mega-Chad" có tuổi đời lên đến ít nhất 7.000 năm, được hình thành trong thời kỳ Bắc Phi cổ đại còn ẩm ướt, lượng mưa cao ở khu vực Sahara. Tuy nhiên giai đoạn nước dồi dào ấy đã kết thúc khoảng 5.000 năm về trước.

Hồ cổ đại Mega Chad còn bao trùm cả khu vực nổi tiếng gọi là Bodélé, một kho bụi khí quyển khổng lồ. Cho dù xuất phát từ miền đất chết, bụi Bodélé lại là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cây cối. Khu vực Bodélé chỉ khô cạn trong 1.000 năm nay và trong suốt 1.000 năm đó, bụi từ đây đã vượt Đại Tây Dương và bón thúc cho rừng mưa nhiệt đới Amazon ở bờ bên kia, giúp đất Amazon luôn phì nhiêu.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences.


A. Thư (Theo Daily Mail, ABC 14 News)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Mạng nhện tử thần" giăng cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng: tương lai Mặt Trời?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- NASA vừa công bố những hình ảnh đặc biệt về tinh vân Veil, vừa được xác định là tàn dư dạng mạng nhện của một ngôi sao khổng lồ đã chết.
Mộ cổ lạ trên "đảo kho báu": 40 người bị "niêm phong" trong bình rượu khổng lồ
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Những chiếc bình dùng để đựng rượu vang, dầu ô liu… đã được sử dụng để làm quan tài cho 40 người trong khu mộ cổ kỳ lạ ở Corsica, hòn đảo của Pháp ở Địa Trung Hải.
Choáng với sinh vật giữ nguyên hình dạng thời khủng long, trốn dưới mỏ vàng
13/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Một loài vi sinh vật thuộc về "siêu lục địa đã mất" Pangea đã gây sốc cho giới khoa học khi hoàn toàn ngừng tiến hóa trong suốt 175 triệu năm, tức từ giữa kỷ Jura.
Phát hiện vùng "quái vật địa ngục" sắp nổ, cận kề Trái Đất
13/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Cepheus spur là một thế giới đầy những ngôi sao "quái vật" màu xanh lam cực nóng, lớn gấp 3-6 lần Mặt Trời và sắp nổ tung.
Sinh vật "như ngoài hành tinh" sống khỏe trong mỏ vàng 1,5 km dưới lòng đất

Sinh vật "như ngoài hành tinh" sống khỏe trong mỏ vàng 1,5 km dưới lòng đất

(NLĐO)- Thí nghiệm đáng kinh ngạc trong một mỏ vàng cũ ở Mỹ có thể định hướng cho cuộc săn lùng sự sống ngoài hành tinh trong thời gian sắp tới.