03/12/2015 14:54

Trung Quốc tuyên bố đã có thể nhân bản con người

(NLĐO) - Chủ tịch tập đoàn nhân bản lớn nhất thế giới tại Trung Quốc cho biết họ đang nắm giữ công nghệ nhân bản con người nhưng vẫn đang trì hoãn việc nhân bản vì lo ngại dư luận.


Trung Quốc tuyên bố đã có thể nhân bản vô tính con người

Trung Quốc tuyên bố đã có thể nhân bản vô tính con người

Ông Xu Xiaochun, Giám đốc điều hành tập đoàn Boyalife Group, cho biết họ đang nghiên cứu về việc nhân bản động vật linh trưởng và xem đó là “bước nhảy ngắn về sinh học” để phát triển sang công nghệ nhân bản con người.

Ông Xu cho biết: “Chúng tôi đã nắm giữ trong tay công nghệ này. Và nếu được phép, Boyalife sẽ là công ty sở hữu công nghệ nhân bản con người tốt nhất”.

Hiện nay, tập đoàn này và đối tác đang xây dựng một nhà máy khổng lồ ở Thiên Tân, Trung Quốc. Dự kiến nhà máy sẽ hoạt động trong vòng 7 tháng tới và đặt mục tiêu nhân bản ra một triệu con bò vào năm 2020. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu trong tham vọng của ông Xu. Nhà máy này còn đang sản xuất ngựa đua thuần chủng, thú nuôi, chó cảnh sát và cả con người.

Mặc dù công ty chưa tiến hành nhân bản con người nhưng ông Xu đã đề cập đến quan niệm của xã hội về đồng tính luyến ái để nhấn mạnh rằng “giá trị xã hội có thể thay đổi” và công nghệ này sẽ giúp con người có nhiều lựa chọn hơn trong chuyện sinh sản.

Doanh nhân 44 tuổi nói rằng :“Hiện nay, cách duy nhất để có con là phải để đứa bé mang gien của bố lẫn mẹ. Tuy nhiên, trong tương lai, còn người sẽ có đến ba lựa chọn thay vì một”.

Ông Xu cũng cho biết nhà máy tại Thiên Tân sẽ lưu trữ được tới 5 triệu mẫu tế bào đông lạnh trong nitơ lỏng, nhờ đó sẽ giúp nhân bản gien để bảo tồn đa dạng sinh học.


Độ an toàn của thịt bò nhân bản vô tính vẫn là vấn đề đang được tranh cãi.

Độ an toàn của thịt bò nhân bản vô tính vẫn là vấn đề đang được tranh cãi.

 

Mặt khác, Sooam, đối tác của Boyalife tại Hàn Quốc, cũng đang thực hiện một dự án tái tạo voi ma mút bằng cách nhân bản các tế bào mà các nhà khoa học đã tìm thấy trong lớp băng vĩnh cữu ở Siberia. Họ còn có dịch vụ nhân bản thú nuôi đã chết cho khách hàng với giá $100.000/lần.

Ông Hwang Woo Suk, người sáng lập tập đoàn Sooam, cho biết “vì luật đạo đức sinh học của Hàn cấm dùng phôi người” nên công ty ông đã liên doanh với Trung Quốc, với mong muốn “ứng dụng công nghệ nhân bản lên cơ thể người”.

Đến nay, ông Xu đang hướng đến mục tiêu trở thành người đầu tiên cung cấp thịt bò nhân bản có mùi vị giống thịt bò Kobe cao cấp để đáp ứng nhu cầu của tần lớp trung lưu ở Trung Quốc. Tuy vậy, độ an toàn của thịt bò nhân bản vô tính vẫn là vấn đề đang được tranh cãi.

Nghiên cứu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDI) cho rằng thịt bò nhân bản vô tính là an toàn. Ngược lại, nghị viện liên minh châu Âu lại ủng hộ lệnh cấm nhân bản vô tính động vật và dùng chúng làm thực phẩm. Trong khi đó, tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc vẫn chưa xem xét vấn đề này.

Bà Han Lanzhi, chuyên gia về biến đổi gien tại Viện khoa học Nông nghiệp Hàn lâm Trung Quốc, nói rằng tuyên bố của Boyalife về tính an toàn, phạm vi và lộ trình hoạt động là rất vô lý và đáng báo động. “Chúng ta phải đưa ra những quy định nghiêm ngặt vì khi một công ty theo đuổi lợi ích của mình, nó sẽ dễ dàng làm những việc khác trong tương lai” - bà Han cho biết.

Trần Trâm (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bằng chứng sốc: sự sống y hệt Trái Đất "trỗi dậy" ở thiên thể này?
31/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Một phân tử đáng kinh ngạc, giống các "khối xây dựng sự sống" Trái Đất đã được phát hiện trên Titan, một mặt trăng to hơn hành tinh và rất giống địa cầu nguyên thủy.
Rùng mình với sự thật về mộ cổ "tù trưởng 6 đầu"
31/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Các kỹ thuật hiện đại đã giúp các nhà khoa học hiểu được phần nào về ngôi mộ cổ thế kỷ 15 từng gây khiếp sợ khi lộ diện ở Scotland 26 năm trước.
Choáng: 2.600 "vật liệu sự sống" trong vật thể ngoài hành tinh dưới đáy hồ
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Vật thể 4,5 tỉ năm tuổi được khai quật tại Michigan (Mỹ) chứa hàng ngàn hợp chất hữu cơ ngoài hành tinh, có thể nắm giữ bí mật sự sống Trái Đất.
Hành tinh xanh bí ẩn xuất hiện cùng trăng xanh ngay đêm Halloween
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Hành tinh siêu lạnh sẽ thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời ngay trong đêm xuất hiện trăng xanh và có mưa sao băng, và tình cờ đó chính là ngày mai 31-10, đêm Halloween.
Phát hiện gây sốc về "hành tinh thứ 9" đầy vàng, gần Sao Hỏa

Phát hiện gây sốc về "hành tinh thứ 9" đầy vàng, gần Sao Hỏa

(NLĐO)- Psyche, tiểu hành tinh được chứng minh là phần cơ thể chưa hoàn chỉnh của "hành tinh thứ 9" trong Hệ Mặt Trời và từng được NASA cho là một khối vàng hàng triệu tỉ USD, có thể chỉ là......