20/10/2016 16:49

Trung Quốc tung ra máy lọc không khí lớn nhất thế giới

(NLĐO) - Trung Quốc sẽ triển khai máy lọc không khí ngoài trời lớn nhất thế giới tại thủ đô Bắc Kinh giữa lúc bụi mù ô nhiễm trở lại ám ảnh thành phố này.

Tháp lọc không khí cao 7 m là đứa con tinh thần của nhà thiết kế Hà Lan Daan Roosegaarde. Nó đang trải qua các đợt kiểm tra cuối cùng tại Bắc Kinh.

Theo Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Trung Quốc (CFEJ), tổ chức phi chính phủ thuộc Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, tháp làm sạch không khí Smog Free Tower sẽ sớm được đưa đi khắp Trung Quốc để thúc đẩy việc giảm khói bụi.


Tháp làm sạch không khí Smog Free Tower. Ảnh: CFP

Tháp làm sạch không khí Smog Free Tower. Ảnh: CFP

Tòa tháp lọc không khí này có thể thu được 75% hạt bụi không khí PM2,5 và PM10 trong khu vực lân cận, sau đó tạo ra các “bong bóng” không khí sạch xung quanh. Máy lọc không khí có thể làm sạch 30.000 m3 khí/giờ thông qua công nghệ ion và năng lượng xanh. Nhà thiết kế cho biết những hạt bụi được tòa tháp này thu thập có thể sản xuất thành đá quý màu đen.

Bắc Kinh bị bao phủ bởi bụi mù dày đặc kể từ đầu tháng 10. Cơ quan môi trường của Bắc Kinh đã ban hành cảnh báo màu vàng về ô nhiễm không khí hôm 18-10. Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tiếp tục kéo dài 19 giờ sau đó.

“Cảnh báo màu vàng” là mức ô nhiễm nghiêm trọng thứ 3 trong hệ thống cảnh báo gồm 4 mức độ. Cảnh báo màu đỏ là ô nhiễm nặng nề nhất, mức độ giảm dần tương ứng với màu cam, vàng và xanh.

Ông Liu Guozheng, tổng thư ký CFEJ, cho biết tòa tháp được thiết kế nhằm cảnh báo giới chức trách không quên nhiệm vụ của họ và khuyến khích người dân hành động giúp giảm ô nhiễm. Tuy nhiên, ông Liu cũng chỉ ra rằng Smog Free Tower chỉ là công cụ tạm thời giảm bớt ô nhiễm tại các khu vực công cộng. Giải pháp cốt lõi trong việc giảm bụi mù là cách xử lý ô nhiễm như giảm phát thải, điều chỉnh cơ cấu công nghiệp và kiểm soát khí thải xe cơ giới.

Trong khi đó, người dân tỏ ra hoài nghi về chức năng của tháp lọc không khí, đồng thời kêu gọi chính quyền ngăn chặn các nguồn gây ô nhiễm nguy hiểm.

Cư dân mạng bày tỏ sự thất vọng về tháp lọc không khí. Một người dùng mạng xã hội Weibo bình luận: “Cái gọi là máy làm sạch khói bụi thần thành giống một tác phẩm nghệ thuật hơn. Tòa tháp hút không khí ô nhiễm và thải ra không khí sạch nhưng nó không làm được gì khác biệt. Không khí vẫn sẽ ô nhiễm trở lại”.

Xuân Mai (Theo PTI)

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA chụp được "hạt giống sự sống" ra đời 12 tỉ năm trước
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dưới mắt thần của siêu kính viễn vọng James Webb, hình ảnh "xuyên không" của một thiên hà thuộc về bình minh vũ trụ đã tiết lộ những "hạt giống sự sống" cổ xưa nhất từng được ghi nhận.
Khai quật mộ cổ, "sốc" khi hài cốt là người khác loài
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai ngôi mộ cổ được phát hiện trong hang động Rising Star ở Nam Phi hoàn toàn lật ngược bức tranh mà chúng ta vẫn mô tả về loài người tuyệt chủng đầy bí ẩn Homo naledi.
"Rắn vũ trụ" khổng lồ đang chui vào "lỗ đen quái vật" gần Trái Đất nhất
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sáng lên một cách ma quái trong tầm nhìn của đài thiên văn vô tuyến, hàng trăm cấu trúc không thể lý giải có thể là tàn tích của một sự kiện khốc liệt liên quan đến lỗ đen Sagittarius A*
Đức: Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm, người khác loài điều hành
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một loạt bằng chứng khảo cổ gây sốc cho thấy những con người khác loài với chúng ta, đã tuyệt chủng, từng làm chủ kỹ thuật sản xuất hắc ín
NASA tiếp cận “đĩa bay băng” ẩn nấp trên bầu trời Trái Đất

NASA tiếp cận “đĩa bay băng” ẩn nấp trên bầu trời Trái Đất

(NLĐO) - NASA hứa hẹn sẽ cung cấp "cái nhìn chưa từng có" về những vật thể lạ lùng đang bay lơ lửng trên tầng cao của bầu khí quyển Trái Đất.