31/05/2014 09:53

Trung Quốc sẽ cho phi hành gia ăn sâu gạo trên không gian

(NLĐO) - Một thí nghiệm cho các phi hành gia dùng sâu gạo để tự túc lương thực trong quá trình chinh phục không gian đã được thực hiện tại Trường ĐH Hàng không và Không gian Bắc Kinh.

 

Nhóm nhà khoa học Trung Quốc tình nguyện ở trong phòng thí nghiệm kín 105 ngày 

Nhóm nhà khoa học Trung Quốc tình nguyện ở trong phòng thí nghiệm kín 105 ngày 

 

Một nhóm ba nhà khoa học - hai nữ một nam - tình nguyện ở trong phòng thí nghiệm kín 105 ngày để chứng minh việc dùng sâu gạo như nguồn protein chủ yếu cho các sứ mệnh không gian dài ngày.

Theo nhà khoa học Hu Dawei thuộc dự án nghiên cứu này, thí nghiệm được tiến hành trong phòng sinh quyển nhân tạo rộng 160 m2, chia làm 3 ngăn, một ngăn cho sinh hoạt của nhóm nghiên cứu và 2 ngăn trồng cây. Sâu gạo chứa hơn 76% protein, được họ dùng kèm với rau. Mỗi người ăn hàng ngày vài chục con sâu gạo sau khi chúng được nuôi trong khoảng 1 tháng, to bằng ngón tay.

Ông Hu cho biết ba người nói trên chưa từng dùng sâu gạo trước đó nhưng họ vẫn ăn được, đều khỏe mạnh và vui vẻ qua quá trình thí nghiệm. Sâu gạo cũng được họ chế biến và dùng kèm theo nhiều gia vị khác nhau.

 

Sâu gạo chứa hơn 76% protein

Sâu gạo chứa hơn 76% protein

 

Ông Hu nói: “Liên Hiệp Quốc từng có đề nghị dùng sâu gạo để nuôi sống dân cư bị đói như ở châu Phi. Vì vậy, chúng tôi nghĩ tại sao không thể sử dụng làm thực phẩm trong các chuyến du hành không gian. Sâu gạo là nguồn thức ăn sạch nhất và lành mạnh nhất”. Ông cho biết sẽ có những đợt thí nghiệm tiếp theo và hy vọng sâu gạo sẽ là thực phẩm chính trong các sứ mệnh không gian dài ngày của Trung Quốc trong tương lai.

Hồi năm 2009, Trung Quốc nêu ý kiến về việc sử dụng sâu gạo cho các phi hành gia nhưng bị các cơ quan không gian phương Tây phản đối với lý do các phi hành gia không cảm thấy thoải mái với dạng thức ăn này.

 

Tr. Lâm (Theo SCMP, Slate)

Viết bình luận

Đào được "siêu quái vật" kỷ Jura sống sót dù khủng long chết hết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bất chấp các quái vật khổng lồ của Trái Đất, bao gồm khủng long và những người anh em họ dưới nước như thương long, ngư long đã bị tiêu diệt hàng loạt trong thảm họa tiểu hành tinh, một sinh vật kỳ dị vẫn tồn tại thêm 1.500-2.500 năm nữa.
Đá khắc chữ “Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc” hiện ra ở Czech, thảm họa thật ập đến
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tảng đá bí ẩn khắc dòng chữ "Wenn du mich seehst, dann weine", tức "Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc" lại hiện ra ở bờ sông Elbe, là một lời cảnh báo thảm họa được khắc 4 thế kỷ trước.
Bão tuyết lộn ngược tạo nên "Trái đất phiên bản ngoài hành tinh"
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa giải mã bí ẩn về lớp vỏ băng của Europa, mặt trăng Sao Mộc mà NASA tin tưởng là có sự sống.
Mưa sao băng đang rơi khắp thế giới bất ngờ gây nổ ở Mỹ?
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Một vụ nổ làm rung chuyển bang Utah nước Mỹ với một quả cầu lửa xanh có thể bắt nguồn từ mưa sao băng Perseids.
Đào đường, lộ ra mộ cổ 6.000 năm đầy vàng của nữ chúa bí ẩn

Đào đường, lộ ra mộ cổ 6.000 năm đầy vàng của nữ chúa bí ẩn

(NLĐO) - Trong lúc xây dựng đường nối giữa đường cao tốc và một thành phố, các nhà khảo cổ Romania đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ xa hoa, mở đường cho cả một cụm di tích vĩ đại.